Ngày 19 tháng 05 năm 2024

THƯỜNG TRỰC HUYỆN UỶ NGHE BAN CHỈ ĐẠO CÁC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA HUYỆN, GIAI ĐOẠN 2021-2025 BÁO CÁO TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG HUYỆN NÔNG THÔN MỚI

(Phù Ninh)- Ngày 20/3/2024, Thường trực Huyện uỷ đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Phù Ninh, giai đoạn 2021-2025 báo cáo tiến độ xây dựng huyện nông thôn mới (NTM). Đồng chí Nguyễn Thị Tố Uyên – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Nhật – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Quang Vinh – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, đồng chí Trịnh Đức Lai – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Minh Quân – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, Trung tá Lê Quang Khoa – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, trưởng các tổ chức chính trị – xã hội, Chánh Văn phòng Huyện uỷ, Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện, các đồng chí trưởng các phòng, đơn vị: Nông nghiệp và PTNT, Văn hoá – Thông tin, Giáo dục – Đào tạo, Lao động – Thương binh và Xã hội, Kinh tế – Hạ tầng, Tài chính – Kế hoạch, Tài nguyên – Môi trường, Y tế, Tư pháp, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, Văn phòng đăng ký đất đai và phát triển quỹ đất, Chi cục thống kê.

Đến hết năm 2023, toàn huyện có 4 khu dân cư nông thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, đạt 57% so với kế hoạch thực hiện Nghị quyết. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 16/16 xã đạt chuẩn NTM, đạt 100% so với tổng số xã trên địa bàn huyện, trong đó 14 xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016-2020, 2 xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021-2025 (Liên Hoa, Phù Ninh). Đối với bộ tiêu chí xã xây dựng NTM nâng cao, xã Trung Giáp đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, 75/75 chỉ tiêu đạt, xã Tiên Phú đến nay đã hoàn thành 17/19 tiêu chí, 73/75 chỉ tiêu, xã Phú Lộc đến nay đã hoàn thành 16/19 tiêu chí, 72/75 chỉ tiêu. Đối với tiêu chí xây dựng đô thị văn minh, thị trấn Phong Châu đã có 5/9 tiêu chí đạt, 4 tiêu chí chưa đạt. Đối với xây dựng huyện NTM, có 7/9 tiêu chí, 33/36 chỉ tiêu đạt. Trên địa bàn huyện có 43,13km/43,13km đường huyện đạt chuẩn theo quy hoạch, 56,34% đường huyện được trồng cây xanh; 100% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên và an toàn; 17/17 trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã.

Tại buổi làm việc, các đồng chí Thường trực Huyện uỷ, thành viên đoàn công tác đã đánh giá cụ thể những khó khăn còn tồn tại nêu một số giải pháp đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các tiêu chí xây dựng xã đạt nông thôn mới nâng cao, đô thị văn minh, xây dựng huyện NTM.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Thị Tố Uyên – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện khẳng định mặc dù còn rất nhiều khó khăn, hạn chế nhưng cả hệ thống chính trị đã nỗ lực vào cuộc, quyết tâm xây dựng NTM, góp phần tạo được niềm tin, khí thế trong các tầng lớp nhân dân. Đồng chí lưu ý, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện, giai đoạn 2021-2025 xây dựng lại và bổ sung báo cáo, cần rà soát kỹ, đánh giá cụ thể, đưa ra giải pháp và kế hoạch về vấn đề xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, xã NTM nâng cao, đô thị văn minh, xây dựng huyện NTM. Các đồng chí Thường trực Huyện uỷ, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, trưởng các ban, ngành, tổ chức chính trị – xã hội cùng vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thường xuyên đôn đốc, nghe Ban chỉ đạo của huyện, các xã, thị trấn báo cáo tiến độ. Đồng chí Bí thư Huyện uỷ bày tỏ tin tưởng, với sự đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, huyện Phù Ninh sẽ sớm đạt mục tiêu huyện NTM.

Trong buổi sáng cùng ngày, các đồng chí Thường trực Huyện uỷ và đoàn công tác đã đi thăm Trung tâm GDNN – GDTX huyện, Khu Di chỉ xóm Rền (xã Gia Thanh), mô hình sản phẩm OCOP 3 sao trứng gà đen xã Hạ Giáp, trường Mầm non Hạ Giáp, tuyến đường Huyện lộ P2 Hạ Giáp – Trị Quận.

Quang Thái – Anh Chiến – Hà Linh (Trung tâm Văn hoá – Thể thao – Du lịch và Truyền thông huyện)