Ngày 19 tháng 05 năm 2024

PHÙ NINH TẬP TRUNG DIỆT CHUỘT BẢO VỆ LÚA XUÂN

(Phù Ninh)- Hiện nay, lúa xuân đang trong giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, trên các ruộng lúa bắt đầu xuất hiện chuột hại. Trước tình hình này, huyện Phù Ninh đang tích cực chỉ đạo bà con nhân dân tổ chức diệt chuột tập trung nhằm bảo vệ sản xuất.

Vụ xuân năm nay, xã An Đạo, huyện Phù Ninh gieo cấy 128 ha lúa, 40 ha ngô. Đến thời điểm này, cây lúa đang sinh trưởng và phát triển tốt. Để tiến hành diệt chuột, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện đã chỉ đạo tổ khuyến nông xã tổ chức trộn mồi bả tập trung với tỷ lệ 50g thóc đã luộc phối trộn với 10g thuốc Rat – Kill 2% DP, sau đó chia cho các đội sản xuất mang đi đánh chuột trên các xứ đồng.

Ông Đỗ Quốc Triệu, khu 2, xã An Đạo chia sẻ: “Gia đình tôi cấy 5 sào lúa, trước kia, có thời điểm tôi đánh chuột không tập trung nên hiệu quả không cao, năm nay chúng tôi được khuyến nông hướng dẫn chi tiết về cách đánh, đánh chuột tập trung như vậy nên chắc chắn sẽ hiệu quả hơn”.

Hiện tại, hơn 2332 ha lúa xuân của huyện Phù Ninh đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ. Để chủ động  phòng trừ, hạn chế thiệt hại do chuột gây ra đối với cây trồng vụ Xuân, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn phát động diệt chuột tập trung, thời gian từ 20/2 đến 15/3, trong đó thực hiện mô hình điểm tại các xã An Đạo, Liên Hoa, Tiên Du. Ngoài ra, các địa phương rất tích cực kiểm tra đồng ruộng; khoanh vùng, diệt chuột ở những nơi phát hiện thấy vết chân chuột đi lại mới và ở những vùng chuột đang gây hại.

Ông Nguyễn Hữu Đại – Trạm trưởng trạm Trồng trọt và BVTV huyện Phù Ninh cho biết: “Chúng tôi khuyến cáo bà con tập trung diệt chuột sớm trong thời gian này là thời điểm tốt nhất. Để thực hiện diệt chuột hiệu quả, đề nghị UBND các xã thường xuyên phân công cán bộ phụ trách để tuyên truyền đến nhân dân cách phối trộn bả chuột được tập trung và sau đó phát cho bà con, tổ chức đặt bả. Khi đặt bả lưu ý đặt ở những ổ chuột, hang chuột, những đường lối chuột đi lại để mang lại hiệu quả cao nhất”.

Bà Đỗ Thị Vân Hường – Phó Trưởng phòng NN và PTNT huyện Phù Ninh cho biết: “Huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn diệt chuột tập trung vào tháng 2 đến tháng 3 và làm điểm tại 3 xã. Đây là đợt diệt chuột trọng tâm, có hiệu quả cao trong vụ. Mong rằng sẽ góp phần giảm chuột gây hại trên đồng ruộng, mang lại năng suất cao cho vụ xuân năm 2024”.

Cùng với đánh bắt chuột tập trung, huyện cũng chỉ đạo các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn bà con nhân dân các biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa và bảo vệ cây trồng an toàn, hiệu quả.

Trường Sơn- Hà Linh- TTVHTTDLTT