Ngày 19 tháng 05 năm 2024

ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA TỈNH KIỂM TRA TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TẠI HUYỆN PHÙ NINH

(Phù Ninh)- Chiều ngày 12/4/2024, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đỗ Ngọc Đoàn – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Phù Ninh kiểm tra kết quả xây dựng huyện nông thôn mới. Cùng đi có các đồng chí đại diện Sở Công thương, Sở Giao thông – vận tải, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch, Sở Tư pháp, Công an tỉnh, Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh. Về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Nguyễn Thị Tố Uyên – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Hữu Nhật – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Quang Vinh – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, đồng chí Trịnh Đức Lai – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Long Giang – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Hán Trung Kết – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Chủ tịch UBMTTQ, đồng chí Nguyễn Minh Quân – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, Thượng tá Hà Nam – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Công an huyện, lãnh đạo một số phòng, ban, đơn vị của huyện.

Đến hết năm 2022, trên địa bàn huyện Phù Ninh có 16/16 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 100% so với tổng số xã trên địa bàn toàn huyện, trong đó có 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 (Liên Hoa, Phù Ninh). UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, các xã rà soát, đánh giá mức độ thực hiện các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Đến nay, có 03/16 xã đã đạt chuẩn giai đoạn 2021-2025 là Phù Ninh, Liên Hoa, Trung Giáp. Huyện Phù Ninh hiện đang phấn đấu xây dựng 03 xã nông thôn mới năng cao là xã Trung Giáp, Phú Lộc, Tiên Phú. Đến nay, xã Trung Giáp đã được các Sở, ban, ngành về thẩm định. Tuy nhiên xã Trung Giáp còn chỉ tiêu tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch tập trung đạt thấp (có 121/1140 hộ chiếm 10,61%). Xã Tiên Phú có 03 tiêu chí, 03 chỉ tiêu chưa đạt); Xã Phú Lộc có 03 tiêu chí chưa đạt. Đối với xây dựng đô thị văn minh, đến nay, thị trấn Phong Châu đạt 6/9 tiêu chí, 49/52 chỉ tiêu, UBND huyện đang chỉ đạo đẩy nhanh việc hoàn thiện các tiêu chí, đồng thời xây dựng hồ sơ, đánh giá, công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh trong tháng 6/2024.  Theo yêu cầu của Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới, huyện Phù Ninh đang có 4/9 tiêu chí, 30/36 chỉ tiêu đạt. Trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phù Ninh đã tích cực chung tay tham gia phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM, đô thị văn minh; mô hình “Dân vận khéo”… với nhiều cách làm hay, điển hình tiên tiến được nhân rộng, được nhân dân đồng tình hưởng ứng, tự nguyện đóng góp tiền của, công sức, đất đai để chung sức xây dựng NTM, NTM nâng cao của xã và huyện, điển hình xã Trung Giáp, Tiên Phú, Phù Ninh, Liên Hoa, Trị Quận… Kết quả đã huy động 14.746 ngày công lao động, lắp đặt 176km đường điện thắp sáng đường quê, 49 cổng trào khu dân cư, 240 Camera an ninh; trồng 67km đường hoa,  hiến 120.849 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra ý kiến đóng góp về công tác hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Phù Ninh. Phát biểu tại hội nghị, đồng chí trưởng đoàn công tác ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của huyện Phù Ninh trong xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu huyện nông thôn mới, huyện vẫn còn rất nhiều nhiệm vụ cần triển khai và thực hiện gấp rút để sớm hoàn thiện. Đồng chí đề nghị Đối với một số tiêu chí, chỉ tiêu còn đạt thấp hoặc chưa đạt, thời gian tới huyện cần quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, đồng thời các Sở, ngành của tỉnh cũng cần kiểm tra, thẩm định, phối hợp chặt chẽ để giúp huyện Phù Ninh sớm về đích huyện Nông thôn mới.

Trước đó, đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa tại trụ sở UBND xã Phú Lộc, chợ Phú Lộc, kiểm tra thực địa tại nhà văn hoá khu 5, xã Phú Lộc, kiểm tra thực địa tại khu xử lý nước thải tập trung, Sân vận động – Nhà thi đấu Bãi Bằng, Trung tâm GDNN – GDTX huyện.

Trường Sơn – Hà Linh (Trung tâm Văn hoá – Thể thao – Du lịch và Truyền thông Phù Ninh)