Ngày 18 tháng 07 năm 2024

UBND HUYỆN LÀM VIỆC VỚI THỊ TRẤN PHONG CHÂU VỀ TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG THỊ TRẤN ĐẠT CHUẨN ĐÔ THỊ VĂN MINH

(Phù Ninh)- Chiều ngày 13/6/2024, đồng chí Trịnh Đức Lai – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện đã có buổi làm việc với thị trấn Phong Châu để rà soát, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí công nhận thị trấn Đô thị Văn minh. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Công an huyện, các đồng chí đại diện các phòng: Nội vụ, Nông nghiệp và PTNT, Văn hoá – Thông tin, Tài nguyên – Môi trường, Tư pháp, Giáo dục và Đào tạo, Kinh tế – Hạ tầng, Lao động – Thương binh và Xã hội, đồng chí Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng uỷ, trưởng các ngành đoàn thể thị trấn Phong Châu.

Năm 2021 thị trấn Phong Châu đăng ký xây dựng “Thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh ”. Đến nay, theo đánh giá, thị trấn Phong Châu đã cơ bản đạt 9/9 tiêu chí, 52/52 chỉ tiêu. Một số chỉ tiêu còn đạt thấp như: quy hoạch đô thị, giao thông đô thị, thông tin truyền thông đô thị. Tổng nguồn vốn huy động trong công tác xây dựng thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh đạt hơn 140 tỷ đồng. Được sự quan tâm của Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Phù Ninh, trong những năm qua địa phương được đầu tư xây dựng các công trình, dự án mới làm thay đổi kiến trúc, đảm bảo quy hoạch như: Cải tạo lại vỉa hè, công trình nhà ở của nhân dân tự xây đảm bảo thực hiện quy chế quản lý đô thị của thị trấn Phong Châu được UBND huyện ra quyết định. Tỉ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đạt 100%. Trên địa bàn hiện có 10 trường học trong đó có 06 trường địa phương quản lý, 6/6 trường đều đạt chuẩn quốc gia, trong đó: năm 2023 có 4/6 trường được công nhận lại đạt chuẩn quốc gia. Năm 2023, có 20/22 nhà văn hóa tổ chức cải tạo, nâng cấp, có 22/22 nhà văn hóa đảm bảo cơ sở vật chất, thiết chế nhà văn hóa, đáp ứng nhu cầu hội họp và các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Tại hội nghị các đồng chí lãnh đạo UBND, thành viên đoàn công tác đã nêu rõ một số khó khăn còn tồn tại, hạn chế làm rõ những nguyên nhân, đề ra các giải pháp thực hiện đạt và nâng cao các tiêu chí theo quy định đề ra. Tập trung quyết liệt vào công tác giải toả hành lang, chỉnh trang đô thị, có kế hoạch cụ thể đến từng khu dân cư; cần tăng cường công tác xã hội hoá huy động nguồn lực của người dân tích cực ủng hộ chương trình xây dựng đô thị văn minh. Quan tâm giải quyết những vấn đề còn tồn tại; bổ sung cơ sở vật chất, các thiết chế nhà văn hoá; xây dựng tuyến phố kiểu mẫu.
Phát biểu kết luận buổi làm việc đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá: tiến độ xây dựng thị trấn Phong Châu đạt chuẩn đô thị văn minh đã có chuyển biến tích cực; cần nghiêm túc đánh giá các tiêu chí đã đạt được, tập trung chỉ đạo quyết liệt các chỉ tiêu của các tiêu chí còn đạt thấp; tập trung xây dựng tuyến phố văn minh kiểu mẫu, tuyến phố sáng – xanh – sạch – đẹp; chỉnh trang bộ mặt đô thị, đặc biệt là tuyến đường dọc Quốc lộ II; rà soát, bổ sung thiết chế nhà văn hoá khu dân cư; tiếp tục học tập kinh nghiệm từ các đơn vị bạn trong công tác huy động nguồn lực xây dựng đô thị văn minh; các cơ quan, đơn vị của huyện phải rà soát lại các tiêu chí tại Thị trấn Phong Châu, đánh giá cụ thể tiến độ, từ đó đề ra các giải pháp phối hợp với địa phương xây dựng kế hoạch thực hiện. Quyết tâm xây dựng thị trấn Phong Châu đạt chuẩn đô thị văn minh theo lộ trình đề ra.

Trước đó, đoàn công tác cùng lãnh đạo thị trấn Phong Châu đã tham quan nhà văn hoá xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại khu Đá Thờ, Khu Núi Trang, đường Lạc Hồng xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, đường cơ động Ban Chỉ huy quân sự huyện.

Trường Sơn – Hà Linh (Trung tâm Văn hoá – Thể thao – Du lịch và Truyền thông)