Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải kiểm tra tiến độ triển khai các dự án đầu tư khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Phù Ninh

Ngày 27/6/2024, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp (CCN) Tử Đà, CCN Phú Gia và tiến độ công tác lập quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Phù Ninh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải kiểm tra tại ví trí quy hoạch xây dựng KCN Phù Ninh

Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh.

Cụm công nghiệp Tử Đà có diện tích 61,57ha, do Công ty TNHH Việt Nam - Korea là chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng với tổng mức đầu tư 345 tỷ đồng. Đến nay, tổng vốn đầu tư đã thực hiện là 313 tỷ đồng; chủ đầu tư đã hoàn thiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật trên diện tích đất 52ha được giao; hoàn thành xây dựng, nghiệm thu trạm xử lý nước thải tập trung; thu hút được 25 doanh nghiệp đầu tư thứ cấp, cơ sở sản xuất kinh doanh vào hoạt động; tỷ lệ lấp đầy đất công nghiệp đạt 87,5%. Đối với hơn 9,5ha diện tích còn lại, chủ đầu tư đang phối hợp với Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Phù Ninh thực hiện công tác giải thửa, quy chủ, kê khai, kiểm đếm để lên phương án bồi thường cho các hộ dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải kiểm tra thực tế tại CCN Tử Đà

CCN Phú Gia có diện tích 38ha; tổng mức đầu tư 118,1 tỷ đồng do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phú Gia làm chủ đầu tư. Đến nay, tổng vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật đã thực hiện là 41,74 tỷ đồng; thu hút 5 dự án đầu tư thứ cấp; tỷ lệ lấp đầy đất công nghiệp đạt 27%. Hiện nay diện tích đất đã hoàn thành chuyển mục đích sử dụng và giao cho chủ đầu tư là 15,65ha; diện tích đã thực hiện kiểm đếm, chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân nhưng chưa chuyển mục đích sử dụng là 13,18ha; diện tích chưa giải phóng mặt bằng là 9,17ha.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải kiểm tra thực tế tại CCN Phú Gia

KCN Phù Ninh có quy mô nghiên cứu lập quy hoạch 409,47ha thuộc địa bàn các xã: Gia Thanh, Bảo Thanh, Trị Quận, Hạ Giáp và Phú Lộc. Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đang phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương liên quan triển khai các bước lập quy hoạch KCN Phù Ninh, phấn đấu khởi công dự án vào tháng 4/2025.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải ghi nhận trong thời gian qua huyện Phù Ninh đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là triển khai các dự án trọng điểm và xây dựng nông thôn mới.

Khẳng định việc phát triển các CCN đã thu hút được doanh nghiệp đến đầu tư sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển chung của huyện, làm thay đổi cuộc sống của người dân địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung, quyết liệt đẩy nhanh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; thường xuyên rà soát, tháo gỡ khó khăn vướng mắc đối với 2 dự án CCN đang chậm tiến độ. Từ đó tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

Chủ tịch UBND huyện Phù Ninh Nguyễn Hữu Nhật báo cáo về tiến độ công tác giải phóng mặt bằng các CCN trên địa bàn huyện

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải đề nghị Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phú Gia và Công ty TNHH Việt Nam - Korea tích cực phối hợp Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Phù Ninh thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các diện tích đất còn lại; tập trung nguồn lực, thực hiện xây dựng các hạng mục còn lại đảm bảo tiến độ, trong đó quan tâm đến việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải, rác thải tập trung, đường nội bộ, cây xanh... Tích cực triển khai thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động sản xuất kinh doanh tại CCN, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu ngân sách nhà nước, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Giám đốc Sở Công Thương Phú Thọ Nguyễn Việt Dũng phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Cùng với đó, huyện cần tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trong phạm vi quy hoạch phân khu xây dựng KCN Phù Ninh; tăng cường công tác nắm bắt địa bàn; phối hợp với cơ quan có liên quan xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, quản lý sử dụng đất đai, nhất là xây dựng cơi nới vật kiến trúc, trồng thêm cây vượt mật độ quy định nhằm trục lợi trong công tác đền bù. Đồng thời, nhanh chóng hoàn thành khu tái định cư, bàn giao đất cho người dân; tạo điều kiện thuận lợi để người dân thay đổi chỗ sinh hoạt, chuyển đổi nghề nghiệp đối với các hộ dân trong diện thu hồi đất xây dựng KCN.

Đại diện Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phú Gia báo cáo một số khó khăn, vướng mắc trong tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng CCN Phú Gia

Ban quản lý KCN phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và huyện Phù Ninh xây dựng kế hoạch triển khai KCN Phù Ninh một cách chi tiết, đảm bảo quy định của pháp luật và tình hình thực tế để nhanh chóng thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN.