Hội LHPN tỉnh Phú Thọ thăm Khu Di chỉ khảo cổ xóm Rền và mô hình Hồng không hạt xã Gia Thanh

(Phù Ninh)- Ngày 29.8.2024, Đoàn công tác của hội LHPN Phú Thọ do đồng chí Phạm Thị Kim Loan – TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm khu di chỉ khảo cổ xóm Rền và mô hình Hồng không hạt ở xã Gia Thanh. Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo, trưởng các phòng, cơ quan chuyên môn của Hội. Về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Nguyễn Quang Vinh – Phó Bí thư TT Huyện ủy, lãnh đạo hội LHPN huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương xã Gia Thanh.

Di tích khảo cổ Xóm Rền xã Gia Thanh thuộc giai đoạn văn hóa Phùng Nguyên, có niên đại cách đây khoảng 3.500-4.000 năm đã được xếp hạng di tích quốc gia.  Được sự quan tâm của Tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện, chủ trương đầu tư xây dựng công trình bảo quản cấp thiết khu Di tích khảo cổ xóm Rền xã Gia Thanh đã được hoàn thành giai đoạn 1 với tổng kinh phí gần 7 tỷ đồng. Công trình gồm các hạng mục: Giải phóng mặt bằng trên 460m2 san nền khu vực bảo vệ hố khai quật, lắp khung kính bảo vệ hố khai quật và bộ di cốt, xây nhà bảo quản, cổng, hàng rào, sân vườn phù hợp với không gian văn hóa của di tích. Qua nhiều lần khai quật, tại di tích đã thu được nhiều hiện vật đá, gốm và hàng vạn mảnh gốm vỡ. Các hiện vật phong phú về loại hình chất liệu gốm, từ các công cụ sản xuất, đồ dùng đun nấu, vũ khí và đồ trang sức, và có 5 chiếc nha chương – một loại hình hiện vật đặc sắc tìm thấy trên vùng đất Tổ. Đặc biệt tại khu di tích phát hiện di cốt người Việt cổ đang được địa phương lưu giữ và bảo quản.

Tiếp đó đoàn đã đến thăm mô hình vườn hồng không hạt của hộ gia đình bà Hán Thị Thanh Bình ở khu 1 xã Gia Thanh với quy mô 1 ha, hơn 250 cây hồng đang cho thu hoạch. Hiện nay, tổng diện tích hồng không hạt Gia Thanh của huyện Phù Ninh có trên 248ha, đồng thời đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng mới. Trong 6 tháng đầu năm 2024, diện tich trồng mới đã đạt hơn 17ha. Thời điểm này, hồng không hạt Gia Thanh đang bắt đầu vào vụ. Năm nay, do thời tiết cơ bản thuận lợi cũng như áp dụng quy trình thâm canh tốt nên hồng Gia Thanh được mùa. Với diện tích trên 100ha cho thu hoạch, sản lượng quả ước đạt trên 2.000 tấn, tăng khoảng 30% so với năm 2023.