Phù Ninh tham gia hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống lụt bão trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

(Phù Ninh)- Chiều ngày 10/9/2024, Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Thọ tổ chức họp trực tuyến để nắm tình hình mưa lũ và tiếp tục triển khai các giải pháp phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Chủ trì hội nghị có đồng chí Bùi Minh Châu – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đồng chí Bùi Văn Quang – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Tham dự cuộc họp tại điểm cầu huyện Phù Ninh có đồng chí Nguyễn Thị Tố Uyên – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Hữu Nhật – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện; đồng chí Nguyễn Quang Vinh – Phó Bí thư TT Huyện uỷ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ; thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện.

Tại cuộc họp Ban Chỉ Đạo PCTT&TKCN tỉnh đã báo cáo nhanh tình hình mưa lũ và các thiệt hại do mưa bão gây ra trong những ngày qua. Theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh Phú Thọ, tính đến 10h ngày 10/9, mực nước các sông trên địa bàn tỉnh lên nhanh. Cả tỉnh có 1 người chết do sạt lở đất tại huyện Hạ Hòa, 2 người bị thương tại huyện Tam Nông và Thanh Thủy. 233 ngôi nhà bị hư hỏng do cây đổ, tốc mái, 4 nhà bị ảnh hưởng do sạt lở đất tại huyện Đoan Hùng, di dời 2.468 hộ dân do ngập lụt; 20 trường học bị hư hỏng, 6 nhà văn hóa bị tốc mái; 2.070 ha lúa, 673,58 ha cây lâu năm bị gãy đổ…

Về thiệt hại thủy lợi, đê điều, tại huyện Hạ Hòa, nước sông Thao đang lên vượt mức lũ lịch sử năm 1971 1,18m. Ba điểm đê bị tràn dài khoảng 5km, chống tràn chiều dài khoảng 11,5km. Huyện Cẩm Khê mấp mé tràn tại xã Minh Tân, Tuy Lộc, chống tràn dài khoảng 400m. Hai phai dâng tại huyện Thanh Sơn và Yên Lập bị vỡ, sạt lở 350m bờ sông; 26.500m3 đất các tuyến đường giao thông bị sạt lở…. Tổng giá trị thiệt hại ước tính trên 100 tỷ đồng. Các địa phương trong tỉnh đã báo cáo tình hình thực tế, các giải pháp triển khai tại các địa bàn. Các ngành chức năng của tỉnh đã đề xuất các giải pháp đảm bảo công tác phòng chống thiên tai khi có các tình huống xảy ra. Kết luận cuộc họp trực tuyến đồng chí Bùi Minh Châu – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo PCTT&TKCN tỉnh, các Sở ngành, lực lượng chức năng, các huyện thành thị trên địa bàn tỉnh tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ được phân công với mục tiêu cao nhất đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân khi xảy ra mưa lũ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Trước đó Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Phù Ninh đã tổ chức họp với các ngành đoàn thể, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn để triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng chống lũ lụt trên địa bàn huyện.

Theo thông báo tại trạm thuỷ văn Vụ Quang, vào hồi 12h  ngày 10/9/2024 đã lên tới 19,5m; mức báo động 2; dự kiến mực nước sẽ tiếp tục lên. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Phù Ninh đã có công điện ra lệnh báo động số II yêu cầu các xã khẩn trương điều chỉnh phương án phòng chống lụt bão đảm bảo theo tình hình cụ thể. Tại huyện Phù Ninh hiện tại qua thống kê sơ bộ tại 7 xã ven sông Lô trên địa bàn huyện có khoảng trên 4.600 hộ dân bên trong đê và trên 1.000 hộ dân bên ngoài đê sông Lô có nguy cơ bị ngập lụt khi mực nước sông Lô dâng cao. Đồng chí Nguyễn Hữu Nhật – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện yêu cầu 7 xã: Phú Mỹ, Lệ Mỹ, Hạ Giáp, Trị Quận, Tiên Du, An Đạo và Bình Phú chỉ đạo kiên quyết di chuyển các hộ ngoài đê vào nơi an toàn, sắp xếp chỗ ở cho các hộ dân; các đoàn thể xây dựng kế hoạch đảm bảo chỗ ăn, ở cho những người dân phải di chuyển ở tập trung hoặc xen ghép tại các địa điểm; sẵn sàng tăng cường lực lượng ứng trực 24/24h thực hiện các phương án khi xảy ra ngập lụt; các xã, thị trấn tập kết vật liệu tại các khu vực xung yếu để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra, đảm bảo an toàn về người và tài sản trên địa bàn.