Phù Ninh tập trung xử lý các điểm sạt lở, đùn sủi do mực nước sông lô lên nhanh

(Phù Ninh)- Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 và việc mở cửa đáy xả lũ của các hồ thủy điện dẫn đến mực nước trên sông Lô dâng lên rất nhanh tràn vào chân đê gây sạt lở, xuất hiện các mạch đùn sủi qua thân đê. BCH PCTT&TKCN huyện đã tập trung chỉ đạo, xử lý dứt điểm các sự cố xảy ra ngay trong sáng nay.

Tính đến ngày 11h00 ngày 11/9/2024, mực nước sông Lô tại trạm Thuỷ văn Vụ Quang đo được đã đạt mức 21,1m (Vượt mức báo động III là 0,6m). Mực nước sông Lô dâng lên rất nhanh đang gây ngập úng cho khoảng 1100 hộ dân sinh sống ven sông; gây sạt lở 30m tại cống Bưởi xã Phú Mỹ, 40m tại ngòi Dầu xã Lệ Mỹ và 20m tại cống Cầu Đen xã Trị Quận. Tại một số vị trí đê thuộc khu Chung Dầu xã Bình Phú, Cống Tiên Du, khu 6, khu 7 xã Hạ Giáp, cống Bưởi Khu 9 xã Phú Mỹ xuất hiện một số mạch đùn sủi, thẩm thẩm qua thân đê. Trước tình hình đó, BCH PCTT&TKCN huyện và các xã ven đê đã tập trung vận động di chuyển hơn 700 hộ dân của 30 khu dân cư ngoài đê vào nơi an toàn; huy động các lực lượng của huyện và các địa phương tập kết phương tiện và vật liệu như tre, đất, máy cuốc…tập trung xử lý dứt điểm có mạch đùn sủi, thẩm thấu qua thân đê; huy động lực lượng, vật tư đắp chống tràn 450m đê bao, 200m đê chính, chiều cao từ 0,5-1,2m để chống tràn đê tại khu vực Cống Bưởi xã Phú Mỹ; xử lý hoành triệt 03 cống qua đê (cống tiêu khu 5 – xã Tiên Du, cống khu Gai Hạ – Xã Bình Phú và cống Hốc Kết – xã Phú Mỹ. Bên cạnh đó, BCH PCTT&TKCN huyện yêu cầu các lực lượng tăng cường lực lượng ứng trực 24/24h thực hiện các phương án khi xảy ra ngập lụt, nước sông Lô tràn qua đê, vỡ đê có thể xảy ra; các xã, thị trấn vùng đất giữa tập kết vật liệu, sẵn sàng hỗ trợ tại các khu vực xung yếu của 7 xã ven đê khi có tình huống xảy ra, đảm bảo an toàn về người và tài sản trên địa bàn.