Phù Ninh tập trung chỉ đạo đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, các vị trí trọng yếu

(Phù Ninh)- Hiện nay mực nước sông Lô đang giảm dần xuống dưới mức báo động 1. Ngoài công tác chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, tập trung hỗ trợ người dân sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất thì công tác gia cố đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi, đê điều cũng là nhiệm vụ trọng tâm mà huyện Phù Ninh đang tích cực triển khai.

Tuyến đê Ngòi Dõng thuộc khu 6 xã Phú Mỹ có nhiệm vụ bao chắn dòng nước sông Lô chảy vào khu vực sinh sống và sản xuất của người dân. Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 và các hồ thủy điện đồng thời xả lũ nên đã khiến mực nước dâng cao, xuất hiện mạch đùn sủi nước thẩm thấu qua thân đê. Trước tình hình đó BCH PCTT&TKCN huyện Phù Ninh, xã Phú Mỹ đã huy động các lực lượng chức năng cùng người dân địa phương và các xã lân cận tập trung phương tiện, máy móc khắc phục sự cố kịp thời đảm bảo an toàn cho thân đê. Ông Vũ Ngọc Quý là người dân trực tiếp tham gia khắc phục sự cố cho biết: khi phát hiện nước sông lên cao có nguy cơ tràn đê và xuất hiện mạch sủi, chúng tôi đã sử dụng các phương tiện tại chỗ như cọc tre, bao tải cùng sự hỗ trợ của máy móc nên sau 2 ngày đã khắc phục được sự cố, đến thời điểm này thân đê đã được an toàn. Đồng chí Hán Thành Tám – Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ cho biết: Ngoài xây dựng phương án di dời 160 hộ dân với 600 nhân khẩu khi có nguy cơ đe dọa thì chúng tôi đã huy động gần 20 xe chở đất, 05 máy múc, cọc tre, bao tải cùng toàn bộ nhân lực sẵn có của địa phương, đồng thời được sự hỗ trợ ứng cứu kịp thời của lực lượng các xã lân cận như Trung Giáp, Liên Hoa, Trạm Thản và Tiên Phú, đặc biệt là được sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Bí thư Huyện ủy và đồng chí Chủ tịch UBND huyện nên chúng tôi đã hoàn thành xử lý xong 2 điểm mạch sủi trên địa bàn.

Huyện Phù Ninh có 30,2 km đê dọc sông Lô đi qua 7 xã Phú Mỹ, Lệ Mỹ, Trị Quận, Hạ Giáp, Tiên Du, An Đạo và Bình Phú. Trong 5 ngày phòng chống cơn bão số 3 và mưa lũ sau bão, các đồng chí Thường trực Huyện uỷ, các đồng chí BTV và các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND huyện, thành viên BCH PCTT&TKCN huyện đã trực tiếp chỉ đạo 7 xã ven đê, các đơn vị, cơ quan và UBND các xã, thị trấn liên quan tập trung huy động mọi nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ 761 hộ dân di dời về người và tài sản đến vị trí an toàn. Thống nhất và kiên quyết trong chỉ đạo phòng chống bão lut, ngập úng để đảm bảo an toàn tính mạng con người, đảm bảo an toàn đê và giảm tối đa thiệt hại do mưa bão gây ra. Chỉ đạo các xã ven sông chủ động với phương châm “4 tại chỗ” và phối hợp các đơn vị và UBND các xã huy động lực lượng, vật tư khẩn trương xử lý khẩn cấp các sự cố:đắp chống tràn 450m đê bao, 200m đê chính với (kinh phí huy động khoảng 150 triệu). Đắp chống tràn khoảng 100 m tại đê cống Bưởi đoạn xã Phú Mỹ (Kinh phí huy động khoảng 200 triệu). Đắp phụ chân đê tại tuyến đê bao xã Phú Mỹ (Kinh phí huy động khoảng 800 triệu), Kịp thời xử lý sự cố tại các cống Bưởi xã Phú Mỹ, cống Cầu Đen (Xã Trị Quận) (Kinh phí huy động khoảng 200 triệu), Xử lý triệt đê 11 mạch sủi đê tại các xã Phú Mỹ (3 điểm) , Tiên Du (3 điểm) , Bình Phú (3 điểm) và Hạ Giáp (2 điểm) (Kinh phí huy động khoảng 500 triệu). Ước tổng kinh phí cho việc huy động các lực lượng, vật tư, phương tiện,máy móc ….xử lý khẩn cấp sự cố chống tràn đê, mạch sủi, công trình thuỷ lợi, đê điều trên địa bàn huyện là khoảng 1 tỷ 850 triệu đồng. Huyện Phù Ninh đã huy động hàng nghìn người và ngày công (lực lượng dân quân các xã, thị trấn) để tham gia ứng cứu, ứng phó trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn với tổng kinh phí huy động khoảng trên 3 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Phúc Suyên – Trưởng phòng NN&PTNT, Phó trưởng BCĐ PCTT&TKCN huyện Phù Ninh cho biết: Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 cộng với các hồ thủy điện xã nước đã gây ảnh hưởng rất lớn đến địa bàn huyện Phù Ninh, đặc biệt là 7 xã ven sông Lô, ảnh hưởng đến hơn 1000 hộ dân và toàn bộ hệ thống các cống qua đê như cống Bưởi xã Phú Mỹ, cống Cầu Đen xã Trị Quận, cống Ngòi tiêu xã Tiên Du và xuất hiện 15 mạch sủi qua thân đê đe dọa đến tính mạng và tài sản của nhân dân…Dưới sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của các đồng chí lãnh đạo huyện, BCĐ PCTT&TKCN huyện đã tập trung chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực và phương tiện, trang thiết bị tham gia ứng cứu, xử lý các mạch đùn sủi theo đúng biện pháp kỹ thuật. Đồng thời huy động tổng lực xử lý chống tràn các tuyến đê xung yếu có nguy cơ cao gây vỡ đê. Đến thời điểm này các tuyến đê cơ bản đã an toàn. Mặc dù nước đã rút xuống dưới báo động 3, nhưng các điểm trọng yếu vẫn còn có nguy cơ, BCH PCTT&TKCN huyện khuyến cáo người dân không nên lơ là chủ quan, các địa phương nghiêm túc thực hiện phương châm 4 tại chỗ, tăng cường phân công trực kiểm tra 24/24. Người dân cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết qua các phương tiện thông tin đại chúng tránh hoang mang, dao động…
Với sự vào cuộc sâu sát, quyết liệt của chính quyền từ huyện đến cơ sở trong công tác phòng chống lụt bão, đặc biệt trong chủ động khắc phục các sự cố ảnh hưởng đến an toàn thân đê. Đến thời điểm này, toàn bộ tuyến đê dọc sông Lô cơ bản đã an toàn, hoạt động hiệu quả, huyện Phù Ninh đang tích cực chỉ đạo khắc phục hậu quả của thiên tai, huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống.