Phù Ninh khẩn trương khắc phục hậu quả bão lũ

(Phù Ninh)- Những ngày qua, do các hồ thuỷ điện đồng thời mở cửa xả lũ và ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 làm mực nước sông Lô dâng rất nhanh, gây ngập úng cục bộ tại 07 xã ven sông của huyện Phù Ninh, làm thiệt hại về tài sản, hoa màu của người dân trên địa bàn huyện. Ngay khi nước rút, cấp ủy, chính quyền các cấp và người dân các địa phương đã nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa lũ, dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường để sớm ổn định cuộc sống.

Khu Long Châu, xã Bình Phú có gần 300 hộ dân cư sinh sống. Trong những ngày ngập lụt, 200 hộ dân phải di dời khẩn cấp. Với phương châm khẩn trương ổn định cuộc sống cho người dân là trên hết, các tổ chức chính trị – xã hội của xã Bình Phú đã phối hợp với các lực lượng hỗ trợ các hộ dân khắc phục hậu quả mưa lũ do hoàn lưu cơn bão số 3 gây ra, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống. Trong chiều ngày 13/9/2024, Đoàn Thanh niên xã Bình Phú đã huy động gần 180 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn, học sinh, giáo viên của trường THCS Bình Phú và trường THPT Tử Đà cọ rửa, dọn dẹp vệ sinh, thu dọn bùn đất, rác thải ở đường làng ngõ xóm, nhà văn hóa, đình Long Châu ở khu Long Châu (xã Bình Phú), giúp người dân từng bước ổn định lại cuộc sống.
Cùng với việc vệ sinh môi trường, dọn dẹp nhà cửa sau lũ, các cấp, ngành chức năng đã hướng dẫn bà con tập trung khắc phục hậu quả, thiệt hại đối với cây trồng, vật nuôi, khẩn trương khôi phục, ổn định sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ, chủ động chỉ đạo Xí nghiệp thủy nông tổ chức nạo vét, khơi thông hệ thống kênh, mương tiêu thoát nước; vận hành các trạm bơm tiêu để tiêu úng. Để khắc phục hậu quả ngập lụt, Xí nghiệp Thủy nông Phù Ninh đã vận hành tiêu úng 2 trạm bơm là trạm bơm Bình Bộ và Giếng Lở (xã Bình Phú), với công suất từ 36.000 – 73.000 m3/ giờ tùy từng thời điểm, đồng thời thực hiện nghiêm túc chế độ trực 24/24 giờ tại các trạm bơm.

Sau ngập lụt, còn rất nhiều bộn bề khó khăn, huyện Phù Ninh vẫn đang tiếp tục huy động tối đa lực lượng, phương tiện để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả theo phương châm “Lũ rút đến đâu, khắc phục đến đó”, bảo đảm cho nhân dân sớm ổn định cuộc sống sau mưa lũ.