Hội nghị đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì nghe các đơn vị báo cáo

(Phù Ninh)-Thực hiện chương trình công tác tháng 7 năm 2024, ngày 25/7/2024, UBND huyện tổ chức Hội nghị do đồng chí Trịnh Đức Lai – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì nghe các phòng, đơn vị báo cáo. Dự hội nghị, có lãnh đạo Văn phòng HĐND & UBND huyện; phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn; phòng Văn hoá và Thông tin; phòng Lao động – Thương binh & Xã hội; phòng Y tế; Trung tâm GDNN – GDTX huyện; trưởng các tổ chức chính trị – xã hội: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Huyện đoàn, Hội Cựu chiến binh; đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Theo đó, các phòng ban liên quan đã báo cáo tiến độ giải ngân vốn năm 2022, 2023, 6 tháng đầu năm 2024 và phương hướng thực hiện 6 tháng cuối năm 2024 Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025. Đối với các dự án thành phần của chương trình UBND huyện đã chỉ đạo quyết liệt để các cơ quan xây dựng giải pháp thực hiện dự án. Các cơ quan thực hiện các dự án đã tổ chức nghiên cứu, tham mưu xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện, giải ngân nguồn vốn. UBND các xã đã triển khai, thông tin đến người dân thụ hưởng tham gia các dự án. Một số dự án đã giải ngân xong nguồn vốn năm 2023 (Phòng VH&TT, Phòng Y tế), một số dự án đã giải ngân và tiếp tục đang thực hiện (phòng LĐ-TB&XH). Tính đến ngày 30/6/2024 đã có 8 xã đăng ký tham gia mô hình dự án đa dạng hóa sinh kế nuôi bò cái giống Lai sind hậu bị sinh sản với 68 hộ ở các xã Phú Lộc, Bình Phú, Tiên Phú, Phù Ninh, Hạ Giáp, Phú Nham, Bảo Thanh, An Đạo. Với Dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng. Phòng Y tế đã mua sắm trang thiết bị y tế, đa vi chất dinh dưỡng cho trẻ thuộc đối tượng được cấp được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tiếp tục rà soát trẻ dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện để thực hiện hỗ trợ từ nguồn kinh phí năm 2024 theo quy định. Đối với Dự án: Phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững.  Phòng LĐ-TB và Xã hội đã tổ chức làm việc với 17 xã, thị trấn để tuyên truyền, phổ biến và đề nghị UBND các xã, thị trấn tiếp tục phối hợp với các tổ chức chính trị – xã hội cùng cấp tổ chức tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân thuộc đối tượng đăng ký tham gia đào tạo nghề ngắn hạn và sơ cấp tổ chức học tại địa phương….

Tại hội nghị, các đại biểu cùng trao đổi, làm rõ một số nguyên nhân gây chậm muộn các dự án và tiến độ giải ngân chậm tại xã Lệ Mỹ, Liên Hoa.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trịnh Đức Lai – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 là chương trình được triển khai trên phạm vi cả nước, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Vì thế, các cấp, các ngành cần tiếp tục tuyên truyền mục tiêu, ý nghĩa nhân văn của Chương trình, không bỏ sót đối tượng thụ hưởng. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các xã, thị trấn, các phòng, cơ quan, các tổ chức chính trị – xã hội. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cụ thể bằng các kế hoạch cụ thể, chi tiết giữa UBND các xã, thị trấn với các tổ chức CT-XH cấp cơ sở; giữa UBND các xã, thị trấn với các tổ chức CT-XH cấp huyện với các phòng, cơ quan thực hiện dự án, mở các lớp đào tạo nghề. Thường xuyên báo cáo Ban chỉ đạo chương trình cấp huyện để kịp thời tháo gỡ các vấn đề phát sinh…

Cũng tại hội nghị,Tổ Thẩm định hồ sơ đề nghị dự án, phương án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn huyện Phù Ninh đã tiến hành họp Thẩm định dự án: Hỗ trợ chăn nuôi bò cái giống lai sind hậu bi sinh sản của tổ sản xuất cộng đồng dân cư xã Phú Lộc, thuộc Dự án 2 – Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Tổ thẩm định nhất trí cao, đã thông qua hồ sơ đề xuất và yêu cầu Tổ sản xuất cộng đồng dân cư xã Phú Lộc, phòng Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp thu, chỉnh sửa hoàn thiện các văn bản liên quan và thống nhất trình Chủ tịch UBND huyện Quyết định phê duyệt dự án, phương án để thực hiện các bước tiếp theo.