Đồng chí Chủ tịch UBND huyện kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai sau khi lũ rút

(Phù Ninh)- Chiều ngày 12/9/2024, Đồng chí Nguyễn Hữu Nhật-PBT, Chủ tịch UBND huyện đã kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai sau khi nước sông rút dần. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng HĐND &UBND, Phòng Giáo dục và Đào tạo. Ban quản lý các dự án

Sau 3 ngày nước sông Lô lên liên tục, đỉnh điểm vào 22h00’ngày 10/9 mực nước sông Lô đã lên đến mức báo động số III uy hiếp trực tiếp đến một số vị trí xung yếu của đê và làm ảnh hưởng đến khoảng 1100 hộ dân sinh sống ven sông Lô tại các xã Phú Mỹ, Lệ Mỹ, Trị Quận, Hạ Giáp, Tiên Du, An Đạo và Bình Phú. Diện tích lúa, ngô, hoa màu và cây lâu năm của người dân bị đổ, ngập úng tại các xã ven sông Lô khoảng 244,5ha. 01 lồng cá của hộ dân bị vỡ tại xã Bình Phú; ngập 20 ha ao thả cá, 30 lồng cá bị ảnh hưởng. 02 nhà văn hoá: khu 1 xã Hạ Giáp và khu Long Châu xã Bình Phú bị ngập. Một số tài sản của người dân như tivi, tủ lạnh, quạt điện… bị hư hỏng do ngập nước và một số thiệt hại khác….ước tổng thiệt hại trên 20 tỷ đồng.

Sau khi đi kiểm tra toàn tuyến đê sông Lô của địa bàn huyện,đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hữu Nhật yêu cầu các xã ven sông Lô, các xã lân cận tập trung, huy động mọi nguồn lực thực hiện giúp đỡ người dân vùng bị ngập sớm ổn định cuộc sống. Các lực lượng như công an, quân sự, dân quân tự vệ, y tế cùng với người dân chung tay dọn dẹp sau lũ, với phương châm nước lũ rút đến đâu, vệ sinh môi trường đến đấy. Đồng thời tập trung thu hoạch lúa, hoa màu … chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi và phục hồi sản xuất sau bão lũ. Đồng chí cũng yêu cầu các xã ven sông Lô không được chủ quan khi nước sông đang rút mà phải tiếp tục duy trì các điểm trực chốt, trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, đảm bảo thông tin liên lạc, chủ động chỉ đạo xử lý tình huống nhất là tại 15 điểm mạch sủi tạm thời và đang thực hiện theo dõi tại các Bình Phú, An Đạo, Tiên Du, Hạ Giáp, Trị Quận, Phú Mỹ và Lệ Mỹ và báo cáo kịp thời về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN huyện .