Di dời, ứng cứu kịp thời người và tài sản ra khỏi vùng ngập lụt do nước sông lô lên cao

(Phù Ninh)- Trước diễn biến phức tạp của thời tiết đã khiến mực nước sông Lô liên tục dâng cao đe dọa tới tính mạng và tài sản của người dân, BCH PCTT&TKCN huyện Phù Ninh đã triển khai nhiều biện pháp cấp bách để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Dưới sự chỉ đạo kịp thời, trực tiếp của Thường trực Huyện ủy, BTV Huyện ủy, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, và tìm kiếm cứu nạn huyện Phù Ninh; Cấp ủy chính quyền và BCH PCTK&TKCN 7 xã dọc Sông Lô ( Phú Mỹ, Lệ Mỹ, Trị Quận, Hạ Giáp Tiên Du, An Đạo, Bình Phú ) đã triển khai nhiệm vụ, huy động các lực lượng tại chỗ và các lực lượng vũ trang hỗ trợ nhân dân di dời tài sản, vật nuôi… cho các hộ gia đình ở các vị trí ngập úng và nguy cơ cao ngập úng đến nơi an toàn. Đồng thời chỉ đạo các lực lượng tiếp tục túc trực, tuần tra nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra và tuyên truyền, vận động, hỗ trợ các hộ có nguy cơ ngập úng di dời đến nơi an toàn.

Long Châu là khu nằm ngoài đê thuộc xã Bình Phú hiện có 270 hộ dân sinh sống. Mặc dù đã được thông báo, vận động di dời người và tài sản ra khỏi khu vực bị ngập lụt nhưng do mực nước sông Lô dâng lên nhanh gây ngập úng cục bộ tuyến đường chính đi vào khu. Trước tình hình đó, BCH PCTT&TKCN huyện và chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng gồm công an, quân sự, dân quân và người dân đã tích cực dùng phao, thuyền di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Theo ghi nhận đến thời điểm 16h, cơ bản người dân trong khu đều đảm bảo về sức khỏe và an toàn về tính mạng.

Bên cạnh đó, huyện Phù Ninh cũng chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chức năng của huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, mưa lũ trên địa bàn để chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả theo phương châm 4 tại chỗ đối với các khu vực khác nếu có nguy cơ sảy ra. Tăng cường công tác truyền thông đảm bảo mọi người dân đều nắm bắt thông tin kịp thời, không chủ quan, lơ là khi được dự báo mực nước sông Lô tiếp tục tăng.

Hồi 12h ngày 10/9 tại trạm thủy văn Vụ Quang trên sông Lô mực nước đã dâng lên tới 19,5m đạt mức báo động II, dự báo mực nước tiếp tục lên.