Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ làm việc tại huyện Phù Ninh

(Phù Ninh)- Ngày 19/9/2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Phú Thọ do đồng chí Trần Quốc Bình – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Phù Ninh, cùng đi có lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật; Chi cục Thuỷ sản; Chi cục Thủy lợi; Trung tâm Khuyến nông tỉnh. Về phía huyện Phù Ninh, đồng chí Nguyễn Long Giang, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện; Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện.

Tại hội nghị, Đoàn công tác đã kiểm tra, đánh giá tình hình thiệt hại và hướng dẫn các biện pháp khôi phục sản xuất nông nghiệp, phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và chỉ đạo sản xuất vụ đông năm 2024. Để tập trung chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 3, huyện Phù Ninh đã thành lập 02 Đoàn công tác trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai tại 7 xã trọng yếu ven sông Lô bao gồm: Phú Mỹ, Lệ Mỹ, Trị Quận, Hạ Giáp, Tiên Du, An Đạo và Bình Phú, thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiên, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, hoàn lưu của cơn bão gây mưa lớn kéo dài và các hồ thuỷ điện đồng thời mở cửa xả lũ đã gây thiệt hại rất lớn về tài sản, hoa màu, ước tính thiệt hại tính đến ngày 19/9/2024 là trên 33 tỷ đồng. Cơn bão số 3 đi qua huyện Phù Ninh không có Thiệt hại về người, gây ngập ứng, nguy cơ sạt lở nhà ở và các công trình phụ khác cho khoảng 1.100 hộ dân sinh sống. 324,4ha diện tích lúa, ngô, hoa màu và cây công nghiệp bị ảnh hưởng trong đó có hơn 200ha cây ngô vụ đông, không có khả năng phục hồi sau nước rút. Ngập tràn trên 20ha diện tích ao thả cá, vỡ 2 lồng 400kg thả cá của người dân ven sông Lô. Về thuỷ lợi, sạt trượt 30m chiều dài ngòi Dầu (Lệ Mỹ, Phú Mỹ), 15m chiều dài cống Cầu Đen (Trị Quận), 20m tại cống Bưởi (Phú Mỹ) và nứt vỡ 30m tuyến kênh mương nội đồng khu công nghệ cao xã Bình Phú…. Huyện đã khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, tập trung hỗ trợ 761/761 hộ dân đã an toàn về nơi ở. Đối với tuyến đường bị sạt lở đã chỉ đạo UBND xã Lệ Mỹ, Bình Phú khắc phục xong để đảm bảo giao thông thông suốt. Cắm biển cảnh báo tại các vị trí sạt lở. Huy động trên 7.200 người tham gia dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đường xã, các công trình phúc lợi xã hội… bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, hiện nay, sau khi mức nước sông Lô bắt đầu rút, tại các xã Trị Quận, Bình Phú, Hạ Giáp, Tiên Du, An Đạo, Lệ Mỹ, Phú Mỹ xuất hiện khoảng 5000m sạt lở chiều dài tại nhiều điểm gây ảnh hưởng, thiệt hại cho người dân sinh sống trên địa bàn huyện. Đối với các địa điểm này, các xã đã căng dây, đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại các vị trí sạt lở. Huy động lực lượng hỗ trợ các hộ gia đình xã Phú Mỹ đóng cọc tre, chèn bao tải đất, đá vào các vị trí sạt lở.

Các đại biểu kiểm tra hiện trạng các khu vực bị sạt lở.

Sau khi đi kiểm tra hiện trạng các khu vực hiện đang bị sạt lở và các ý kiến tham gia tại buổi làm việc, đồng chí Trần Quốc Bình – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đánh giá cao công tác tập trung chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 3 của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Phù Ninh. Huyện đã triển khai ngay phương án ứng phó với thiên tai bão, lũ, sạt lở và các sự cố nước sông Lô. Huy động lực lượng xung kích, dân quân tự vệ và người dân sẵn sàng xử lý các tình huống, sự cố. Yêu cầu huyện tiếp tục tập trung tổ chức kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, khắc phục, khôi phục cho đàn vật nuôi sau cơn bão số 3. Tăng cường công tác quản lý vật tư nông nghiệp như giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật… không để xảy ra tình trạng thiếu hay khan hiếm….