Những bữa cơm nghĩa tình với người dân vùng lũ

(Phù Ninh)- Những ngày qua, chị em hội viên phụ nữ, các thầy cô giáo và người dân trên địa bàn huyện Phù Ninh đã góp thực phẩm, góp sức, nấu cơm mang đến cho các gia đình bị ngập lụt do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và các lực lượng tham gia phòng chống thiên tai trên địa bàn huyện.

Ngay từ sáng sớm, các thầy cô giáo Trường tiểu học Giấy Bãi Bằng và chị em hội viên phụ nữ khu 3 xã Phù Ninh đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để nấu cơm gửi cho các lực lượng phòng chống dịch và các hộ dân bị trong vùng bị ngập lụt tại xã Bình Phú, huyện Phù Ninh. Những bữa cơm nóng hổi, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được các chị em, thầy cô giáo nấu cẩn thận, chia thành từng suất mang trao tận tay bà con bị thiệt hại do bão lũ. Chị Nguyễn Thị Thêu – Hội viên phụ nữ khu 3 xã Phù Ninh chia sẻ:  “Hôm nay tôi cùng các chị em hội viên phụ nữ xã Phù Ninh nấu 50 suất cơm để mang đến các hộ dân bị ngập lụt do cơn bão vừa qua tại xã Bình Phú, nếu các nơi khác có nhu cầu chúng tôi sẽ sẵn sàng ủng hộ tiếp để cùng với bà con chia sẻ bớt khó khăn do thiên tai gây ra”. Thầy giáo Trần Văn Bằng – Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch công đoàn Trường tiểu học Giấy Bãi Bằng cho biết: “Cán bộ, giáo viên nhà trường hưởng ứng chương trình vì đồng bào bị thiên tai đã góp sức, góp tiền để nấu cơm cho người dân tại vùng lũ và các lực lượng tham gia phòng chống thiên tai trên địa bàn. Chúng tôi muốn góp một phần nhỏ bé để cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai”

Các thầy cô giáo Trường tiểu học Giấy Bãi Bằng và chị em hội viên phụ nữ khu 3 xã Phù Ninh chuẩn bị các suất cơm gửi cho các lực lượng phòng chống dịch và các hộ dân bị trong vùng bị ngập lụt tại xã Bình Phú, huyện Phù Ninh.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và các hồ thuỷ điện xả lũ, trên địa bàn huyện Phù Ninh có gần 900 hộ dân phải di rời do nhà cửa bị ngập úng, nhiều hộ dân phải ở nhờ tại các trường mầm non trên địa bàn. Cô giáo Lương Thị Bích Hồng – Hiệu trưởng Trường mầm non Vĩnh Phú cho biết: “Được sự chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp, nhà trường đã chủ động tham gia lực lượng phòng chống thiên tai trên địa bàn đồng thời thu xếp nơi ăn ở đảm bảo sinh hoạt hàng ngày cho những người dân phải di rời vào ở tại trường mầm non. Trong những ngày người dân ở đây, chúng tôi phối hợp với các ngành, địa phương phục vụ những bữa ăn miễn phí để chia sẻ khó khăn với bà con bị thiệt hại do thiên tai gây ra”. Trong những ngày qua, Hội liên hiệp phụ nữ huyện Phù Ninh phối hợp với Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện tổ chức nấu trên 1.700 suất cơm trị giá trên 70 triệu đồng cho các lực lượng tham gia phòng chống thiên tai tại các địa phương và những người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn. Được nhận những bữa cơm, những phần quà của các ngành, các cấp, các nhà hảo tâm ủng hộ chị Nguyễn Thị Hân – Người dân khu Long Châu xã Bình Phú xúc động cho biết: “Nhà tôi bị ngập hết rồi, gia đình tôi có 5 người phải vào ở nhờ trong trường mầm non Vĩnh Phú. Trong những ngày ở đây điều kiện sinh hoạt ăn ở hàng ngày của gia đình tôi cũng như các hộ khác ở đây đều được đảm bảo; hàng ngày được ăn cơm miễn phí rất ngon và đảm bảo sức khoẻ, tôi xúc động lắm. Tôi không biết nói gì chỉ biết cảm ơn các cấp, các ngành, địa phương và bà con nhân dân đã giúp đỡ chúng tôi trong lúc hoạn nạn như thế này”. Đồng chí Bùi Tuấn Long – Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Phù Ninh cho biết:  “Thực hiện sự chỉ đạo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Phù Ninh phòng Giáo dục và đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh trong mùa mưa bão; đồng thời giáo viên các trường tham gia lực lượng phòng chống thiên tai tại các địa phương, phối hợp cùng với hội viên phụ nữ trong huyện ủng hộ và nấu cơm miễn phí cho các lực lượng phòng chống thiên tai và người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn”.

Những bữa cơm, những phần quà của các ngành, các cấp, các nhà hảo tâm ủng hộ nhân dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Những bữa cơm ấm áp đầy nghĩa tình cho thấy tinh thần tương thân tương ái, sẻ chia, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, đó chính là động lực tiếp thêm nghị lực để bà con vùng lũ vượt qua khó khăn, hoạn nạn, sớm trở lại cuộc sống bình thường sau mưa lũ.