Ngày 23 tháng 06 năm 2024

PHÙ NINH: CHÚ TRỌNG PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM OCOP

(Phù Ninh)- Xác định xây dựng, phát triển sản phẩm OCOP là chương trình kinh tế quan trọng, là nền tảng vững chắc trong xây dựng nông thôn mới, những năm qua, huyện Phù Ninh đã chú trọng phát triển các sản phẩm thế mạnh của địa phương, nhất là việc bảo tồn, phát triển ngành nghề ở nông thôn, trở thành một điểm sáng trong thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm.

          Nhận thấy bánh sắn là một sản phẩm đặc trưng riêng của vùng đất trung du với nguồn nguyên liệu là cây sắn dồi dào sẵn có, rất nhiều tiềm năng để mở rộng sản xuất, hộ sản xuất kinh doanh  Nguyễn Thái Sơn ở thị trấn Phong Châu đã phát triển thành công sản phẩm bánh sắn Phong Châu. Sản phẩm giữ được hương vị truyền thống của quê hương, đứng vững trong lòng khách hàng, được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao năm 2023. Với cơ sở sản xuất có diện tích khoảng 400m2, mỗi ngày gia đình sản xuất 1000-1500 chiếc bánh với giá bán lẻ là 30 ngàn đồng/ hộp 6 chiếc bánh. Anh Nguyễn Thái Sơn – Hộ sản xuất kinh doanh sản phẩm Bánh sắn Phong Châu chia sẻ: “Trước kia, khi sản phẩm bánh sắn Phong Châu chưa được công nhận là sản phẩm OCOP, bánh chỉ bán ở thị trường nhỏ lẻ, cho các hộ gia đình ở xung quanh đây. Từ khi bánh sắn được công nhận là sản phẩm OCOP, lượng tiêu thụ nhiều hơn gấp nhiều lần. Chúng tôi có những đơn hàng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, từ đó doanh thu cũng tăng, giúp gia đình có thu nhập tốt hơn”.  

          Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, đến năm 2023, toàn huyện có 12/17 xã, thị trấn có sản phẩm tham gia chương trình OCOP với 20 sản phẩm của 14 chủ thể được công nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao trở lên, trong đó có 4 sản phẩm đạt hạng 4 sao là Chè xanh đặc biệt Đức Tỵ, Chè Olong Đức Tỵ, Hồng không hạt Gia Thanh, Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ INSU VIETMEC. Việc xây dựng các sản phẩm OCOP góp phần thúc đẩy phát triển và nâng cao thu nhập của người dân, là một trong những “đòn bẩy” giúp huyện Phù Ninh đẩy nhanh tiến trình xây dựng huyện nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, đô thị văn minh.

          Đồng chí Nguyễn Phúc Suyên – Huyện ủy viên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: “Thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo, bên cạnh đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đưa các chính sách đến gần hơn với người dân; thực hiện hiệu quả các chương trình hỗ trợ các đối tượng, chủ thể tham gia chương trình OCOP; mở rộng quy mô sản xuất và kinh doanh đối với các hợp tác xã, doanh nghiệp có điều kiện và năng lực đưa vào sản xuất các sản phẩm mới trên cơ sở phát huy lợi thế sản phẩm, khai thác tối đa điều kiện đất đai, cơ sở vật chất, nhân lực, nguyên liệu… theo nhu cầu thị trường. Đặc biệt là gắn với việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn”.

          Chương trình OCOP ở huyện Phù Ninh đang tạo bước phát triển mới cho kinh tế nông thôn, nâng cao trách nhiệm, năng lực của các chủ thể, nhất là các HTX, cá nhân, doanh nghiệp trong tổ chức sản xuất, quảng bá, mở rộng thị trường, đồng thời góp phần quan trọng trong thay đổi nếp nghĩ, cách làm truyền thống, nâng cao giá trị sản phẩm của người dân, góp phần xây dựng NTM trên địa bàn.

Trường Sơn – Hà Linh (Trung tâm Văn hóa – Thể thao – Du lịch và Truyền thông)

TIN LIÊN QUAN

Khai giảng lớp đào tạo nghề “ Nuôi và phòng trị bệnh cho gà” tại xã Gia Thanh năm 2024.


Trung tâm GDNN – GDTX huyện bế giảng lớp sơ cấp nghề lắp đạt điện nội thất năm 2024.


LÃNH ĐẠO SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC TẠI HUYỆN PHÙ NINH


Tổ chức Good People International Trao tặng trang thiết bị phòng học cho Trường Tiểu học Phú Lộc


PHÙ NINH: HỘI NGHỊ CHUYÊN ĐỀ THÁNG 6