Ngày 28 tháng 05 năm 2024

MÂM CƠM TRI ÂN VUA HÙNG NGÀY GIỖ TỔ

(Phù Ninh)- Với tấm lòng thành kính, tri ân công đức tổ tiên. Đã thành thông lệ, cứ đến ngày giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, người dân trên địa bàn huyện Phù Ninh nói riêng cũng như người dân Đất tổ nói chung đều thành kính sửa soạn mâm cơm thắp hương tri ân công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước. Đây là việc làm vừa có ý nghĩa thực hành tín ngưỡng thờ cúng hùng vương, vừa truyền dạy cho các thế hệ con cháu hiểu thêm về di sản văn hoá quý báu của dân tộc.


Dịp giỗ tổ Hùng Vương năm nay, gia đình anh Nguyễn Anh Tuấn, khu 9 xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh đã chuẩn bị từ sáng sớm, mỗi người trong gia đình đảm nhận một công việc như: lau dọn ban thờ, đi chợ, chế biến và nấu các món ăn để chuẩn bị mâm cơm tươm tất thắp hương tri ân các Vua Hùng. Theo anh Tuấn, mỗi gia đình có thể sẽ có một cách thức chuẩn bị, bài trí mâm cơm theo một cách riêng, nhưng điều cốt yếu là thể hiện được lòng thành kính tưởng nhớ đến tổ tiên, các vị tiền nhân đã có công dựng nước. Việc làm này không chỉ gia đình anh mà nhiều gia đình trong khu, trong xã cùng thực hiện. Điều này chứng tỏ ý nghĩa linh thiêng của mâm cơm tri ân đã tạo sức lan tỏa đến người dân nơi đây. Anh Nguyễn Anh Tuấn – Khu 9 xã Phù Ninh chia sẻ: “Cứ vào dịp Giỗ Tổ 10/3 hàng năm, gia đình tôi lại chuẩn bị mâm cơm, bánh chưng, bánh giày và mâm ngũ quả để kính cáo Tổ tiên và tưởng nhớ đến Vua Hùng đã có công dựng nước”.


Với quan niệm đã đi sâu vào tiềm thức “Chim có tổ, người có tông”, Đối với dòng họ Nguyễn ở xã Bình Phú, ngày giỗ tổ cũng là dịp để anh em gần xa, con cháu xa quê tụ họp sum vầy, giáo dục cho con cháu hiểu thêm về cội nguồn dân tộc, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Sau khi chuẩn bị tươm tất mâm cơm, các thành viên trong dòng họ cùng nhau thành kính thắp hương, cùng kính báo, cảm tạ công lao của tổ tiên đã phù hộ cho dòng họ, gia đình được phát triển, đầm ấm và bình an, con cháu được mạnh khoẻ, chăm ngoan học giỏi.
Ông Nguyễn Quang Mỹ – xã Bình Phú, Huyện Phù Ninh cho biết: “Hàng năm cứ vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 thì gia đình tôi lại chuẩn bị mâm cơm thị soạn để kính báo Tổ tiên và tri ân công đức các Vua Hùng mong cho Tổ tiên cũng như Vua Hùng phù hộ độ trì cho gia đình con cháu bình an, mạnh khỏe, Quốc thái dân an. Đồng thời cũng thông qua đây nhằm giáo dục cho con cháu truyền thống uống nước nhớ nguồn”
Từ năm 2019 đến nay, cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Phù Ninh đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn với tinh thần tự nguyện làm mâm cơm để thắp hương tri ân công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước. Từ đó đến nay, việc làm này ngày càng được nhân rộng và nhận được sự đồng tình của người dân trên địa bàn.


Đồng chí Hán Trung Kết – Chủ tịch UBMTTQ huyện Phù Ninh cho biết “Cứ vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội từ huyện đến cơ sở tích cực tuyên truyền vận động Nhân dân trên địa bàn làm mâm cơm để tưởng nhớ đến Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và để giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Qua đó nhân dân đã đồng tình ủng hộ từ đó tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.”
Cũng trong thời gian này, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Phù Ninh đã tích cực hưởng ứng và làm mâm cơm để thắp hương tri ân công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước.
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là nét đẹp văn hoá thể hiện đạo lý ướng nước nhớ nguồn của người Việt, mâm cơm thành kính dâng lên các Vua Hùng và các bậc tiền nhân vào dịp giỗ tổ Hùng Vương là hoạt động ý nghĩa thể hiện trách nhiệm của mỗi người dân trong việc gìn giữ, tiếp tục bảo tồn phát huy các giá trị văn hoá mà cha ông đã dày công gây dựng, từ đó tạo điểm tựa tinh thần để xây dựng quốc gia, dân tộc ngày càng phồn vinh, giàu mạnh.

Trường Sơn – Quang Thái (Trung tâm Văn hóa – Thể thao – Du lịch và Truyền thông)

TIN LIÊN QUAN

BẾ GIẢNG LỚP BỒI DƯỠNG NHẬN THỨC VỀ ĐẢNG CHO CÁN BỘ, CN- NLĐ TRONG DOANH NGHIỆP NGOÀI NHÀ NƯỚC.


HỘI NGHỊ QUÁN TRIỆT CÁC NỘI DUNG CHUẨN BỊ ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI LHTN VIỆT NAM HUYỆN PHÙ NINH LẦN THỨ VI, NHIỆM KỲ 2024-2029


Huyện Phù Ninh tổ chức Hội nghị giao nhiệm vụ diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2024


PHÙ NINH TỔ CHỨC NGÀY HỘI CHĂM SÓC SỨC KHỎE ĐOÀN VIÊN, NGƯỜI LAO ĐỘNG


Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm y tế huyện Phù Ninh tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hội viên Chữ thập đỏ có hoàn cảnh khó khăn