Ngày 19 tháng 05 năm 2024

HỘI NGHỊ CÔNG BỐ QUY HOẠCH XÂY DỰNG VÙNG HUYỆN PHÙ NINH, TỈNH PHÚ THỌ ĐẾN NĂM 2035, TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2050

(Phù Ninh)- Ngày 26.4.2024, UBND huyện Phù Ninh tổ chức hội nghị công bố quy hoạch xây dựng vùng huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hồng Phong – phó giám đốc sở Xây dựng; Đồng chí Nguyến Hữu Nhật – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy: Ngô Quang Chính – Phó chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Long Giang – Phó chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Ngọc Bích – Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy; Lê Kim Đính – Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy; Nguyễn Thị Kim Thanh – Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc trung tâm CT huyện; Hán Trung Kết – Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; Trưởng các phòng, ban ngành đoàn thể của huyện; Bí thư, chủ tịch UBND, UBMTTQ các xã, thị trấn; Đại diện đơn vị tư vấn lập nhiệm vụ quy hoạch.

Tại hội nghị, UBND huyện Phù Ninh đã công bố quy hoạch xây dựng vùng huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt theo quyết định số 452/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Quy mô của vùng có tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch trên phạm vi toàn bộ diện tích tự nhiên của huyện Phù Ninh là 15.737ha (157,37km2), gồm có 1 thị trấn và 16 xã. Ranh giới quy hoạch có tiếp giáp: Phía Bắc giáp huyện Đoan Hùng và huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang; Phía Nam giáp huyện Lâm Thao và thành phố Việt Trì; Phía Đông giáp huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc và Phía Tây giáp huyện Thanh Ba và thị xã Phú Thọ. Quy hoạch nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025; Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phù Ninh lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025; định hướng Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch sẽ phát huy thế mạnh về vị trí chiến lược của huyện, các tiềm năng về công nghiệp, thương mại dịch vụ du lịch, văn hóa, sinh thái và cảnh quan để thúc đẩy phát triển kinh tế. Tạo cơ sở pháp lý và chuẩn bị cho việc hoàn thành mục tiêu huyện đạt chuẩn nông thôn mới trước năm 2025; xây dựng thị trấn Phong Châu đạt tiêu chí đô thị loại IV; xây dựng huyện Phù Ninh giàu mạnh, văn minh, phấn đấu nằm trong tốp dẫn đầu khối huyện của toàn tỉnh. Quy hoạch đề ra mô hình phát triển vùng huyện Phù Ninh gồm 1 trọng tâm (đô thị Phong Châu phát triển mở rộng kết nối với đô thị mới Phú Lộc thành vùng lõi đô thị hóa huyện Phù Ninh) và chuỗi các đô thị vệ tinh cùng với hệ thống các trục vành đai phát triển. Trong đó lấy thị trấn Phong Châu làm hạt nhân phát triển không gian của huyện; các đô thị vệ tinh phát triển lan tỏa ra xung quanh thông qua các trục đường chính Quốc lộ 2, đường Âu Cơ.
Định hướng 3 trục động lực phát triển: Trên cơ sở bám 3 tuyến đường chính dọc sông Lô là Quốc lộ 2, Âu Cơ (ĐT.318C) và ĐT.323. Các trục phát triển, liên kết ngang tạo thành các trục phát triển như những bậc thang. 3 phân vùng phát triển dựa trên quan điểm phân vùng theo điều kiện địa hình, đặc thù phát triển kinh tế – xã hội và ranh giới hành chính: Vùng cửa ngõ phía Nam là vùng trọng điểm phát triển đô thị, công nghiệp và dịch vụ; Vùng trung tâm là vùng phát triển công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và dịch vụ; Vùng cửa ngõ phía Bắc là vùng sinh thái nông nghiệp, lâm nghiệp, thương mại dịch vụ.

Quy hoạch dự báo tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn huyện (GRDP) giai đoạn 2022 – 2035 đạt khoảng 11,5%/năm trở lên. Cùng với sự phát triển mạnh của các ngành công nghiệp và dịch vụ, số lao động trong các ngành này cũng sẽ tăng nhanh, ngược lại số người làm việc trong ngành nông nghiệp sẽ giảm dần cả về số lượng tuyệt đối và tỷ trọng trong cơ cấu sử dụng lao động. Dự báo lao động của huyện đến năm 2035 là khoảng 80.000 người. Dự báo tỷ lệ đô thị hóa đến năm 2035 là khoảng 39,06%./..

Quang Thái (Trung tâm Văn hóa – Thể thao – Du lịch và Truyền thông huyện)