Phù Ninh tăng cường giám sát việc phòng chống kinh doanh lợn và sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc
  • Cập nhật: 28/04/2019
  • Lượt xem: 41491 lượt xem

(Phù Ninh)- Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh tả lợn châu Phi có nhiều diễn biến phức tạp, bùng phát tại một số tỉnh thành giáp với Phú Thọ như Hà Nội, Vĩnh Phúc,… Các cơ quan chức năng của huyện Phù Ninh đã tích cực kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán thịt lợn nhằm ngăn chặn việc kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn không rõ nguồn gốc để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

UBND các xã, thị trấn đã thực hiện tốt công tác thống kê tổng đàn lợn, số hộ nuôi lợn và tổ chức cho các hộ chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn thực hiện ký cam kết trong phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đồng thời có trách nhiệm quản lý hoạt động giết mổ, kinh doanh thịt lợn. Tại các chợ, sản phẩm thịt lợn được bày bán đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đã được cơ quan chức năng và cán bộ thú y cơ sở đã kiểm soát trước khi giết mổ, người dân có thể yên tâm sử dụng. Người dân đã hạn chế dần được tâm lý e ngại về dịch bệnh và sức mua và sử dụng thịt lợn trong các bữa ăn đã tăng trở lại.

Bà Nguyễn Thị Khẩn – Khu Mã Thượng B - Thị trấn Phong Châu chia sẻ: "Khi có dịch tả lợn châu Phi, gia đình tôi vẫn ăn thịt lợn và lựa chọn thịt một cách thông minh. Tôi lựa chọn kỹ lưỡng, kiểm tra miếng thịt lợn xem có mềm, nóng, màu đẹp không, và đặc biệt là mua ở những nơi tin tưởng, có nguồn gốc, giấy tờ. Kể cả những sản phẩm như giò, chả gia đình tôi cũng vẫn ăn hàng ngày”.


Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật, ngoài việc tuân thủ các quy trình chăn nuôi, tiêm phòng, chất lượng thức ăn, thì giết mổ đúng tiêu chuẩn vệ sinh thú y và được kiểm tra chặt chẽ từ khâu thu mua nguyên liệu đến khâu giết mổ, chế biến, vận chuyển đặc biệt là khâu giết mổ động vật là rất quan trọng.

Ông Nguyễn Văn Quỳnh – Khu 8 - Thị trấn Phong Châu cho biết: "Chúng tôi là hộ giết mổ thì chấp hành bắt lợn có nguồn gốc, đạt tiêu chuẩn, có giấy phép của thú y để cung cấp ra chợ bán cho bà con tiêu thụ yên tâm. Cơ quan thú y cũng kiểm tra thường xuyên, đồng ý cấp phép thì chúng tôi mới được mổ."


Tổ kiểm soát lưu động huyện Phù Ninh đã thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật tại các khu vực có địa bàn giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc bằng đường sông, các xã, thị trấn, khu vực trung tâm, nút giao cao tốc Nội Bài - Lào Cai IC 8… tổ chức các đoàn kiểm soát lưu động tại các chợ chính, chợ phiên và chợ trung tâm Thị trấn Phong Châu nhằm ngăn chặn hiệu quả việc lây nhiễm bệnh dịch bệnh nói chung và dịch tả lợn Châu Phi nói riêng.

Bà Vũ Thị Hương Giang - Trạm trưởng trạm chăn nuôi và thú y huyện Phù Ninh nói: "Để làm công tác phòng, chống dịch bệnh, trong thời gian tới tổ kiểm soát lưu động liên ngành cấp huyện sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát vận chuyển, lưu thông động vật, sản phẩm từ động vật trên địa bàn nhằm hạn chế tối đa những việc buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Đồng thời đề nghị UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực chăn nuôi thú y như giám sát tình hình chăn nuôi, dịch bệnh, kịp thời báo cáo UBND huyện khi phát sinh những ổ dịch. Đồng thời đối với các tổ kiểm soát liên ngành tại các xã cũng tăng cường công tác kiểm tra, cấp giấy xác nhận nguồn gốc và tình trạng lợn khi đưa vào giết mổ để đảm bảo thịt lợn khi bán tại các chợ trên địa bàn huyện có giấy tờ xác nhận khi đưa vào giết mổ”.


Trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ lợn tăng cao nên người tiêu dùng nên mua thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan chức năng kiểm tra, có dấu kiểm dịch nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng nên tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng bất ổn đối với mặt hàng này trên địa bàn.

Anh Thư - Quang Thái - Hà Linh