Lệ Mỹ nỗ lực xóa nhà tạm xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới
  • Cập nhật: 09/04/2019
  • Lượt xem: 45691 lượt xem

(Phù Ninh)- Nhà ở dân cư là một trong những tiêu chí quan trọng góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn. Năm 2019, xã Lệ Mỹ (huyện Phù Ninh) quyết tâm về đích xây dựng nông thôn mới, chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ, chính quyền xã tập trung thực hiện.

Lệ Mỹ là một xã miền núi còn nhiều khó khăn của huyện Phù Ninh. Đối với xã Lệ Mỹ, để hoàn thành mục tiêu về đích nông thôn mới, tiêu chí về xóa nhà tạm là khó thực hiện nhất. Vì các nhà tạm đa số rơi vào các hộ nghèo, ít đất sản xuất, kinh tế khó khăn. Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, xã Lệ Mỹ đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động sự giúp đỡ của các tổ chức chính trị xã hội và cộng đồng dân cư giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn xóa bỏ nhà tạm, nhà dột nát.

         Gia đình chị Nguyễn Thị Văn, khu 6, xã Lệ Mỹ, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Bản thân chị là mẹ đơn thân, lại phải chăm sóc mẹ già tuổi cao, sức yếu. Chị đã được nhận hỗ trợ và vay thêm tiền để xây dựng căn nhà mới thay thế cho ngôi nhà tạm, dột nát trước đây.


        

  Nói chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Văn chia sẻ: “Gia đình chúng tôi hoàn cảnh mẹ góa con côi, ở căn nhà lụp xụp, được sự giúp đỡ của các cơ quan doanh nghiệp, gia đình đã xây dựng căn nhà mới. Tôi cũng mong muốn sau khi có căn nhà mới thì cuộc sống gia đình tôi sẽ khá hơn".

Ông Nguyễn Xuân Hạ, khu 8, xã Lệ Mỹ là hội viên Hội Cựu chiến binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thường xuyên bị ốm đau do bệnh tật hành hạ vì từng tham gia kháng chiến tại chiến trường miền Nam, thương binh hạng ¼. Vì điều kiện sức khỏe nên ông và gia đình không có khả năng làm nhà. Với sự cố gắng của gia đình, anh em dòng họ cùng với sự hỗ trợ 52 triệu đồng của Mặt trận tổ quốc, Hội Cựu chiến binh và các nhà hảo tâm, ông Hạ đã xây dựng được ngôi nhà kiên cố 3 gian có diện tích gần 100m2. Đến nay ngôi nhà đã hoàn thành, đáp ứng được mong mỏi của ông Hạ và gia đình. Ông Hạ bày tỏ: "Tôi vô cùng cám ơn sự quan tâm giúp đỡ của các nhà tài trợ, các doanh nghiệp, Đảng nhà nước đã giúp đỡ gia đình tôi làm được ngôi nhà khang trang. Tôi huy vọng rằng sẽ có nhiều hộ khó khăn như gia đình tôi được tạo điều kiện để có được những ngôi nhà khang trang hơn như thế này".


          Trong năm 2018, xã Lệ Mỹ đã xóa được 12 nhà tạm. Hiện nay, xã cùng các hộ gia đình đang tiếp tục triển khai xây dựng và hoàn thiện xóa bỏ 3 nhà tạm, phấn đấu đến hết quý I năm 2019, toàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát. Cùng với làm nhà, sửa nhà, xã còn chỉ đạo các tổ chức đoàn thể của xã giúp đỡ các hộ gia đình  chỉnh trang lại khuôn viên, cải tạo vườn tạp, cải tạo công trình vệ sinh để tạo ra diện mạo mới cho nông thôn.   

          Ông Nguyễn Dương Hoài – Phó Chủ tịch UBND xã Lệ Mỹ cho biết: "Trong những năm qua, bằng các nguồn lực, bằng sự giúp đỡ của cả hệ thống chính trị cũng như các doanh nghiệp, các cơ quan trong và ngoài địa bàn thì đến nay xã Lệ Mỹ đã cơ bản xóa xong nhà tạm và chúng tôi quyết tâm phấn đấu trong quý I năm 2019 sẽ xóa xong tất cả các nhà tạm trên địa bàn xã".

          Những nỗ lực về nhà ở trong chương trình xây dựng nông thôn mới tại Lệ Mỹ đã mang lại những kết quả tích cực. Có nhà ở ổn định, người dân yên tâm tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Từ đó góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới của xã Lệ Mỹ.

Trường Sơn - Hà Linh