Phù Ninh: Công tác khoa giáo góp phần phát triển kinh tế - xã hội
  • Cập nhật: 26/04/2019
  • Lượt xem: 25386 lượt xem

( Phù Ninh)- Trong những năm qua, Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp chặt chẽ các cơ quan trong khối Khoa giáo tích cực, chủ động tham mưu giúp cấp ủy xây dựng và ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về các lĩnh vực khoa giáo, góp phần tích cực nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy thường xuyên theo dõi, nắm bắt, hướng dẫn, đôn đốc các ban, ngành, đoàn thể; các đảng bộ, chi bộ trực thuộc đảng bộ huyện thực hiện nắm bắt tình hình dư luận xã hội, tư tưởng của cán bộ, đảng viên ở cơ sở. Từ đó, tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về các lĩnh vực khoa giáo một cách thiết thực, hiệu quả. Nổi bật trong công tác khoa giáo của huyện Phù Ninh là công tác giáo dục của huyện đã được các cấp các ngành đặc biệt quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cũng như bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, nên chất lượng nâng lên cả về chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn. Các cấp học phấn đấu xây dựng trường chuẩn Quốc gia, thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học, tự sáng tạo”, phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Điển hình như khối giáo dục mầm non, thực hiện đề án “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, 100% trường mầm non trên địa bàn huyện đã đáp ứng nhu cầu giáo dục mầm non. Nhiều trường ở xa trung tâm còn khó khăn nhưng cũng đã làm tốt công tác xã hội hóa, tự tạo đồ dùng đồ chơi cho trẻ. Các trường mầm non trên địa bàn huyện ngoài các phòng học còn có đủ các phòng chức năng và phòng năng khiếu hỗ trợ tích cực cho việc học tập các môn năng khiếu ở trường của trẻ, các khu vực cho trẻ hoạt động vui chơi, sinh hoạt, học tập ngoài trời được bố trí một cách khoa học và phù hợp. Cô giáo Đỗ Thị Kim Lan – Hiệu trưởng trường mầm non xã Phú Mỹ cho biết “Bên cạnh việc chăm sóc - giáo dục trẻ, nhà trường phối hợp với lãnh đạo địa phương cùng với Ban đại diện cha mẹ học sinh làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học ngày càng khang trang hiện đại, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhiệt tình trong công tác, yêu nghề, mến trẻ.  Nhà trường chúng tôi đã bố trí khu vực chơi và học trong lớp và ngoài trời phù hợp, thuận tiện có ý nghĩa to lớn không chỉ đối với sự phát triển thể chất của trẻ, mà còn thỏa mãn nhu cầu nhận thức, mở rộng hiểu biết của trẻ, kích thích trẻ hoạt động tích cực, sáng tạo. Từ môi trường này trẻ có điều kiện để trẻ phát triển toàn diện về thể chất, ngôn ngữ, trí tuệ, khả năng thẩm mỹ, tình cảm và kỹ năng xã hội, tạo tiền đề vững chắc cho trẻ mầm non vào học lớp 1 trường tiểu học”.

Ngành Y tế đã chủ động theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh, chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống dịch bệnh; trên địa bàn huyện không có dịch bệnh lớn xảy ra, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm... không để dịch bệnh lây lan, không có bệnh nhân tử vong do dịch. Chương trình tiêm chủng mở rộng tiếp tục được duy trì thường xuyên, công tác an toàn tiêm chủng được thực hiện đúng quy định và đảm bảo an toàn; công tác dân số được triển khai có hiệu quả; dự án chăm sóc sức khoẻ sinh sản, cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em tiếp tục được triển khai đúng lịch; công tác An toàn vệ sinh thực phẩm luôn được quan tâm, chú trọng; công tác tuyên truyền phổ biến Luật An toàn thực phẩm, truyền thông phổ biến kiến thức về An toàn vệ sinh thực phẩm được thực hiện thường xuyên. Ngành đã chủ động và làm tốt công tác phối hợp liên ngành trong việc thanh kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống; trong đó tỷ lệ cơ sở đạt tiêu chuẩn ATVSTP là trên 85%. Để đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đầu tư, củng cố, hoàn thiện hệ thống y tế từ huyện đến cơ sở. Đổi mới phương thức điều hành hoạt động, thực hiện chăm sóc sức khỏe toàn diện gắn phòng bệnh với chữa bệnh và phục hồi chức năng nên chất lượng khám chữa bệnh đã được nâng cao. Trong 3 năm qua, tổng số khám bệnh chung là gần 600.000 lượt người, trong đó bệnh nhân điều trị nội trú là gần 30.000 lượt người.

Bên cạnh đó, các ngành thuộc khối Khoa giáo cũng triển khai Chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em giai đoạn 2016-2020. Phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của Quỹ bảo trợ trẻ em. Hàng năm giải quyết việc làm cho gần 2000 lao động có việc làm, trong đó số lượt người đi xuất khẩu lao động là gần 300 người. Các ngành chức năng, các cơ quan chức năng tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghiệp thâm canh, đưa các giống cây, con có năng suất cao vào sản xuất nông lâm nghiệp, triển khai đầu tư xây dựng các dự án ứng dụng dây chuyền sản xuất tiên tiến vào sản xuất kinh doanh. Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể: Chè Chùa Tà Tiên Phú, Hồng không hạt Gia Thanh và Cá thính Tử Đà, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc quảng bá, giới thiệu, nâng cao giá trị, thương hiệu sản phẩm nông sản của địa phương. Nhờ vậy tốc độ tăng trưởng kinh tế  năm 2018 đạt 7,84%, thu nhập bình quân đầu người đạt 45triệu đồng/năm.

Phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện những nhân tố mới, những điển hình tiên tiến trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội. Môi trường văn hóa được cải thiện, thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư gắn với xây dựng nông thôn mới. Công tác xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn huyện phát triển mạnh,  gắn liền với phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được nhân dân hưởng ứng và mang lại kết quả tốt đẹp, kết quả năm sau cao hơn năm trước. Năm 2018 toàn huyện có 90% gia đình đạt văn hóa, có 82% khu dân cư văn hóa. Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, văn hóa giữ vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc. Sau 8 năm triển khai xây dựng thực hiện “xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, huyện Phù Ninh đã công nhận được 11 xã.Việc đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới đã làm cho đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần; bộ mặt nông thôn thay đổi đáng kể, đường làng, ngõ xóm sạch đẹp hơn, được trang trí đậm nét vào các dịp lễ, tết; các phong trào nêu gương “người tốt, việc tốt”, “ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền” ngày càng phát triển, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện được tiếp tục quan tâm, chỉ đạo. Thực hiện công khai thủ tục hành chính về môi trường tại cấp huyện. Rà soát, đề xuất quy hoạch các cụm công nghiệp tập trung hoặc bố trí khu chăn nuôi, khu sản xuất tập chung bên ngoài khu dân cư đáp ứng các quy định về bảo vệ môi trường để lập kế hoạch, tổ chức thực hiện di dời cơ sở sản xuất không thuộc ngành nghề được khuyến khích phát triển gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư.

Đồng chí Nguyễn Đức Tài – HUV-Phó trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Phù Ninh cho biết: “Thực hiện Chỉ thị 07-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng với công tác khoa giáo, các cơ quan, đơn vị trong khối khoa giáo đã triển khai thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Huyện ủy về công tác khoa giáo nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong thời gian tới mỗi cơ quan, đơn vị trong khối khoa giáo đều đặt ra những nhiệm vụ, mục tiêu và đề ra kế hoạch thực hiện”

Để nâng cao hiệu quả công tác của khối khoa giao, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã chủ trì giao ban hàng quý các cơ quan trong khối, từ đó đề ra các nhiệm vụ trọng tâm của từng ngành. Năm 2019, công tác khoa giáo huyện Phù Ninh tiếp tục bám sát thực tiễn, chủ động tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác tư tưởng, nhiệm vụ chuyên môn tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, tư tưởng, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Một số hình ảnh phát triển kinh tế xã hội của huyện Phù Ninh

 


Nông dân  thu hoạch lúa mùa


Trường tiểu học Phú Mỹ được đầu tư xây dựng khang trang Thanh Loan- Ban Tuyên giáo Huyện ủy