Phù Ninh: Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy tại xã, thị trấn
  • Cập nhật: 25/04/2019
  • Lượt xem: 2519 lượt xem

(Phù Ninh)-Huyện Phù Ninh xác định, cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy là cuộc chiến vô cùng quyết liệt, đầy cam go, do đó đòi hỏi tinh thần cộng đồng trách nhiệm và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của mỗi cá nhân trong gia đình.

Huyện Phù Ninh với vị trí thuận lợi nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Phú Thọ. Trên địa bàn huyện Phù Ninh hiện có 02 khu và 03 cụm công nghiệp, thu hút số lượng lớn người lao động đến làm ăn, sinh sống. Bên cạnh việc góp phần không nhỏ vào quá trình tăng trưởng kinh tế của địa phương, thu hút lao động còn tạo ra những áp lực về vấn đề an sinh xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy và tội phạm có liên quan đến ma túy, làm cho tình hình an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn ngày càng phức tạp.

Nhận thức rõ hậu quả nghiêm trọng của tệ nạn ma túy, thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện Phù Ninh luôn quan tâm, tập trung chỉ đạo và ban hành nhiều Chỉ thị, Chương trình, Kế hoạch nhằm huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quần chúng nhân dân vào công tác phòng, chống ma túy; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về tác hại, hậu quả của tội phạm và tệ nạn ma túy, các biện pháp phòng, chống ma túy. Tập trung lực lượng đấu tranh triệt xóa, vô hiệu hóa đường dây, ổ nhóm, tụ điểm mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy, nhất là tại các địa bàn trọng điểm về ma túy; đẩy nhanh tiến độ điều tra mở rộng các chuyên án, vụ án về ma túy đang thụ lý; truy bắt số đối tượng phạm tội về ma túy đã bị truy nã, đối tượng phạm tội ma túy sử dụng vũ khí nóng, hung khí chống lại người thi hành công vụ. Lực lượng công an huyện, xã đã tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy; xử lý nghiêm các đối tượng mua, bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; duy trì hiệu quả hoạt động tư vấn điều trị cho người nghiện bằng thuốc thay thế (Methadone) tại các Trung tâm y tế. Triển khai thực hiện các mô hình mới về điều trị tự nguyện, điều trị nghiện ma túy tổng hợp, tư vấn và quản lý sau cai nghiện tại cộng đồng; lập hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án " Đổi mới công tác cai nghiện ma túy tại các Cơ sở cai nghiện ma túy tập trung giai đoạn 2016 - 2020" gắn với thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tại địa phương,…

Công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy được đẩy mạnh thông qua việc đa dạng hình thức như trên các kênh thông tin đại chúng, tuyên truyền trực quan, các hội thảo, hội nghị, các tổ chức đoàn thể, các đợt ra quân hưởng ứng "Ngày Toàn dân phòng chống ma túy 26/6"... đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong công tác đấu tranh phòng ngừa tệ nạn ma túy lây lan trong cộng đồng. Duy trì hoạt động của các câu lạc bộ phòng, chống tệ nạn xã hội; duy trì các tổ tư vấn rèn kỹ năng sống; thực hiện các giờ dạy học, hoạt động ngoại khóa tích hợp nội dung phòng, chống ma túy...  

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về phòng, chống ma túy; xác định địa bàn trọng điểm để tập trung lực lượng giải quyết dứt điểm, chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy thành địa bàn không có tội phạm hoặc giảm đến mức thấp nhất tội phạm về ma túy, tạo chuyển biến cơ bản và rộng khắp trong từng địa phương, địa bàn khu dân cư.

Tổ chức có hiệu quả công tác cai nghiện ma túy gắn với quản lý và tạo việc làm sau cai nghiện; nhân rộng mô hình điều trị thay thế bằng Methadone và xã hội hóa công tác cai nghiện nhằm kiềm chế và giảm dần người nghiện.

Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở y tế trong việc kinh doanh, điều trị bằng thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, không để tội phạm lợi dụng sơ hở để sản xuất, điều chế ma túy. Huy động lực lượng ở cơ sở, tổ chức quản lý chặt chẽ các tụ điểm ma túy đã bị triệt phá, không để phức tạp trở lại…

Các cấp, các ngành tiếp tục triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền: Tháng hành động phòng, chống ma túy từ khu dân cư đến các cơ quan, doanh nghiệp, trường học. Tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục về hiểm họa của các loại ma túy, nhất là tác hại của ma túy tổng hợp, cần sa và một số chất hướng thần mới để nâng cao nhận thức tự phòng ngừa cho mọi tầng lớp nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ (thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên…) lồng ghép các nội dung tuyên truyền phòng, chống ma túy vào các chương trình hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội dưới các hình thức như hoạt động sinh hoạt hè, văn hóa, văn nghệ, thể thao, tọa đàm…Chủ động nắm tình hình, chủ động đấu tranh quyết liệt, hiệu quả với tội phạm ma túy, tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm, địa bàn giáp danh, địa bàn phức tạp về ma túy như: thị trấn Phong Châu, Phú Lộc, Phù Ninh, Phú Mỹ, Lệ Mỹ, Trạm Thản, An Đạo, Tiên Du, có kế hoạch đấu tranh triệt xóa, vô hiệu hóa các đường dây, ổ nhóm, tụ điểm phức tạp về ma túy…  Đối với xã không có tệ nạn ma túy như xã Gia Thanh; phấn đấu không để phát sinh tệ nạn ma túy. Tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm minh, kịp hành vi lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT như: khách sạn, nhà nghỉ, karaoke… để tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy. Quan tâm dạy nghề, tạo việc làm, huy động nguồn lực của xã hội giúp đỡ người hoàn thành chương trình cai nghiện sớm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng. Kịp thời đề xuất, biểu dương, khen thưởng gương “Người tốt, việc tốt” và tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong “Tháng hành động phòng, chống ma túy”. Nâng cao hiệu quả công tác thu thập thông tin, tài liệu liên quan tệ nạn ma túy qua các “đường dây nóng”, “hòm thư tố giác tội phạm” để động viên, tạo điều kiện cho nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm. Xây dựng, nhân rộng và nâng cao chất lượng các mô hình hoạt động hiệu quả trong công tác phòng, chống ma túy ở khu dân cư.

Kim Ngân- Phòng VH-TT