Phù Ninh: Triển khai phòng chống dịch tả lợn Châu Phi
  • Cập nhật: 01/03/2019
  • Lượt xem: 28166 lượt xem

(Phù Ninh)- Ngày 01/3, huyện Phù Ninh phối hợp với Chi cục chăn nuôi và Thú y tổ chức hội nghị triển khai phòng chống dịch tả lợn Châu Phi cho lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, các hộ kinh doanh thuốc thú y và chăn nuôi tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được các bác sỹ thú y của Chi cục chăn nuôi và thú y giới thiệu khái quát về bệnh dịch tả lợn Châu Phi, diễn biến dịch, quá trình lây lan, đặc điểm, triệu chứng bệnh tích của bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Theo đó, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã lan ra 6 tỉnh, thành phố và có dấu hiệu lan rộng. Tính đến ngày 28/02, dịch đã xảy ra tại 96 hộ, 33 thôn, 20 xã, 13 huyện của 6 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội và Hà Nam. Tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 2.349 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 172.500kg và đã gây ra tổn thất hàng chục tỷ đồng. Giống như bệnh dịch tả truyền thống, dịch tả lợn châu Phi là loại bệnh đặc chủng trên đàn lợn, không lây bệnh cho động vật khác và không ảnh hưởng sức khỏe, lây bệnh sang con người. Hiện nay, bệnh dịch tả lợn Châu phi không có thuốc đặc trị và vắc xin phòng bệnh. 


Bác sỹ thú y phổ biến cách nhận biết dịch tả lợn

Để phòng, chống hiệu quả với bệnh dịch tả lợn Châu Phi, các bác sỹ thú y của Chi cục chăn nuôi và thú y khuyến cáo, người chăn nuôi cần thực hiện nghiêm các biện pháp chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học, như: Kiểm soát chặt chẽ xuất nhập đàn, nuôi cách ly, kiểm soát người vào khu vực chăn nuôi, nhập con giống có nguồn gốc, đã qua kiểm dịch, vệ sinh, tiêu độc kh trùng môi trường chăn nuôi thường xuyên, chăm sóc, nuôi dưỡng tốt, nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn nuôi, phòng, tránh các loài côn trùng, ký sinh trùng, không nuôi lợn theo phương thức thả rông. Khi phát hiện lợn mắc bệnh, ốm, chết, cần báo ngay cho cơ quan thú y để xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan. 

 

Phú Cường