Phù Ninh tái sản xuất nông nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế
  • Cập nhật: 01/12/2018
  • Lượt xem: 33996 lượt xem

Những năm qua, thưc hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Phù Ninh đã đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Với địa hình đồi núi dốc, nghề trồng chè là một trong những mũi nhọn kinh tế trọng điểm của xã Tiên Phú - huyện Phù Ninh. Thế nhưng, kinh tế từ đất đồi rừng những năm trước đem lại cho người dân nơi đây còn thấp, chưa xứng với tiềm năng. Nguyên nhân là do người dân phát triển theo lối tự phát, chưa tạo thành sản phẩm hàng hóa có sức cạnh tranh, lựa chọn cây trồng chưa phù hợp nên đất đồi rừng chưa phát huy hiệu quả. Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, định hướng phát triển cây chè là mũi nhọn, xây dựng và hoàn thiện làng nghề chè nên kinh tế địa phương đã có nhiều khởi sắc. Những năm vừa qua, các sản phẩm mang hương hiệu làng nghề chè Chùa Tà của xã đã có mặt trên rất nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Nông dân Tiên Phú vươn lên làm giàu từ cây chè

Cũng như nhiều gia đình khác tại xã Tiên Phú, gia đình bà Ngô Thị Hoạt trước kia có diện tích đất đồi chủ yếu trồng cây keo, tràm, bạch đàn hoặc bỏ hoang nhưng hiện nay đã chuyển sang trồng cây chè, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nói chuyện với chúng tôi, bà Bà Ngô Thị Họat - khu 14, xã Tiên Phú chia sẻ: “Trước kia diện tích đất 15 ha của gia đình tôi chủ yếu là keo, bạch đàn, do không thâm canh nên diện tích đất rất cằn cỗi, hiệu quả kinh tế thấp. Từ khi có chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương, gia đình đã tập trung trồng chè, hiệu quả kinh tế đem lại cao gấp nhiều lần, năng suất đạt trên 10 tấn/ 1 ha, thu nhập bình quân trên 1 ha có thể đạt 20 – 40 triệu đồng 1 năm.”

Để phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, xã An Đạo - huyện Phù Ninh hiện nay cũng đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây lúa sang trồng rau màu. Với địa hình nằm ven sông Lô, thực tế sản xuất nông nghiệp tại địa phương trong những năm qua cho thấy lúa vụ mùa mang lại hiểu quả kinh tế không cao. Thời gian qua, nhiều mô hình chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây rau màu trên đất trồng lúa kém hiệu quả đã cho hiệu quả kinh tế cao hơn rõ rệt, nâng cao thu nhập của nông dân gấp 3 đến 5 lần so với cấy lúa.

Ông Đỗ Mạnh Hùng - Chủ nhiệm hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã An Đạo cho biết: “Năm nay, xã An Đạo đã trồng được khoảng 40 ha diện tích rau màu. Từ đó, bà con có thêm thu nhập, đem lại hiệu quả, nâng cao đời sống nhân dân.Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động và khuyến khích bà con tận dụng những diện tích trồng cây không có hiệu quả cao sẽ chuyển sang trồng rau màu”.

Những năm qua, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, huyện Phù Ninh còn lồng ghép các chương trình khuyến nông, khuyến lâm để hỗ trợ cây, con giống, vật tư phục vụ sản xuất từ nguồn ngân sách huyện và các chương trình mục tiêu Quốc gia, tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ về vốn để khuyến khích và nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả.

Ông Hán Trung Kết – HUV, Trưởng phòng Nông nghiệp & phát triển nông thôn huyện Phù Ninh cho biết: “Huyện Phù Ninh trong những năm vừa qua đã xác định được kính tế nông nghiệp là trọng điểm. Về trồng trọt, tập trung chỉ đạo phát triển cây lúa chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu sử dụng cũng như tiêu dùng của người dân. Về chăn nuôi, phát triển về kinh tế trang trại với định hướng sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo thực hiện phát triển chương trình nông nghiệp trọng điểm này để mang lại hiệu quả tốt nhất trên địa bàn huyện”.

Với nhiều thế mạnh trong nông nghiệp, huyện Phù Ninh luôn xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp là một trong những yếu tố bảo đảm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, trong thời gian tới, huyện Phù Ninh sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, khuyến khích người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với tái cơ cấu sản xuất, hướng tới một nền nông nghiệp phát triển bền vững. Đây sẽ là điều kiện và cơ hội để nông dân vươn lên phát triển kinh tế một cách toàn diện.

Trường Sơn – Hà Linh