Hội viên phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế
  • Cập nhật: 14/03/2019
  • Lượt xem: 27403 lượt xem

(Phù Ninh) - Thời gian qua, nhiều phong trào, mô hình thiết thực, hiệu quả trong hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình đã được các chi hội Phụ nữ tại các xã của huyện Phù Ninh nhân rộng, đạt hiệu quả cao. Nhờ đó, nhiều phụ nữ nghèo đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn, có thu nhập ổn định.

Chị Vũ Thị Hương Dịu ở khu 2, xã Tiên Phú đang là Tổ phó tổ phụ nữ liên kết giúp nhau nuôi gà an toàn của Hội Phụ nữ xã Tiên Phú. Hiện nay, chị là chủ của một trang trại chăn nuôi gà quy mô lớn, bán ra thị trường trung bình 20.000 con/năm, thu nhập bình quân của gia đình đạt 400 triệu đồng/năm. Chị thường xuyên giúp đỡ các hội viên hội phụ nữ khác thoát nghèo, phát triển kinh tế. Chị Hoàng Thị Thắm ở khu 2, xã Tiên Phú trước đây có hoàn cảnh gia đình khó khăn, là hộ nghèo của xã. Từ khi tham gia mô hình Tổ phụ nữ liên kết chăn nuôi gà an toàn, được sự hỗ trợ của chị Dịu về con giống, vacxin và các chế phẩm trong chăn nuôi, đồng thời được tham gia tập huấn kỹ thuật, hiện nay quy mô đàn gà của gia đình chị từ 500 – 700 con/1 lứa. Gia đình chị đã mua được máy cày, máy bừa, vươn lên thoát nghèo và đang tiếp tục chăn nuôi để phát triển kinh tế. Chị Hoàng Thị Thắm cho biết: “Từ khi tham gia tổ tôi đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của các chị em về con giống, kỹ thuật chăn nuôi, từ đó gia đình chúng tôi có điều kiện phát triển kinh tế ổn định hơn”.


Chị Vũ Thị Hương Dịu thường xuyên giúp đỡ các chị em trong tổ phụ nữ liên kết giúp nhau nuôi gà an toàn về con giống, kỹ thuật chăn nuôi,..

Mô hình tổ liên kết này, được hội phụ nữ xã Tiên Phú triển khai từ năm 2016, đến nay đã có 13 thành viên. Tính liên kết chặt chẽ của mô hình được thể hiện ở việc các hộ trong tổ thường xuyên có sự hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm với nhau về nguồn giống, quy trình chăm sóc, cách phòng dịch bệnh cho đàn gia cầm, định kỳ phun thuốc khử trùng tiêu độc chuồng trại,…

Chị Nguyễn Thị Thanh Dần – Chủ tịch Hội phụ nữ xã Tiên Phú chia sẻ: “Trong thời gian qua, mô hình tổ phụ nữ liên kết giúp nhau nuôi gà an toàn đã phát huy có hiệu quả, giúp được một số chị em thoát được nghèo và phát triển kinh tế. Tới đây, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này cũng như các mô hình khác trên toàn xã và hy vọng sẽ giúp được nhiều chị em nữa thoát nghèo”.

Cùng với những nỗ lực trong phát triển kinh tế, phụ nữ ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội. Trong thời gian tới, hy vọng mô hình Tổ phụ nữ liên kết giúp nhau nuôi gà an toàn của Hội Phụ nữ xã Tiên Phú sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển để đem lại những giải pháp thiết thực, hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Trường Sơn – Hà Linh