Lễ Tế Cầu An tại Đình Bình Bộ
  • Cập nhật: 14/02/2019

(Phù Ninh) - Trong không khí ấm áp của ngày đầu xuân mới, ngày 14/02/2019 tức ngày mùng 10 tháng giêng năm Kỷ Hợi. Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, nhân dân xã Bình Bộ tổ chức Lễ Tế Cầu An tại Đình Bình Bộ, cầu cho quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh. Về dự buổi Lễ có các đồng chí thay mặt cho Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các tổ chức chính trị xã hội, cán bộ công chức, bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư, 3 trường học, trạm y tế, cùng đông đảo nhân dân trong xã.

Đình Bình Bộ là một ngôi Đình có từ lâu đời, thờ Lục Vị Cao Sơn Đại Vương thời đại Hùng Vương, các ngài đã có công phù tá Vua Hùng đánh giặc giữ nước trong thời kỳ Văn Lang, Nhà nước đầu tiên của Việt Nam.

Sau nhiều năm thất truyền, năm 2009 Đình Bình Bộ đã được UBND tỉnh Phú thọ cấp bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp Tỉnh, kể từ đó đến nay Đình Bình Bộ tiếp tục được UBND tỉnh đầu tư, cùng với sự đóng góp của nhân dân, con em địa phương công tác xa quê về có điều kiện thắp nén hương tưởng nhớ đến những người có công với Làng với Nước. Để giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống từ ngàn xưa để lại và lưu truyền nét đẹp tinh hoa văn hóa của nhân dân, Đình là nơi góp thêm hồn cho quê với cây Đa, Giếng nước, Sân Đình. Để phát huy giá trị văn hóa của địa phương và đánh thức quan niệm sống, truyền thống nhân nghĩa, đức độ của người Việt nói chung và người dân Bình Bộ nói riêng. Hàng năm cứ mỗi độ tết đến xuân về, vào ngày mùng 10 tháng giêng nhân dân trong xã và con em xa quê phát tâm, tự nguyện, lễ vật, lòng thành, kính cẩn Vong Tướng, vong linh các ngài cùng các vị thần cai quản. Về đây thắp nén hương cầu cho quốc thái dân an, bách gia trăm họ, vạn đại trường tồn, mùa màng tốt tươi, nhân khang vật thịnh.

Hồ Diễn