UBND HUYỆN PHÙ NINH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CHUYÊN ĐỀ THÁNG 11
  • Cập nhật: 28/11/2022
  • Lượt xem: 3062 lượt xem

(Phù Ninh)- Ngày 28/11/2022, UBND huyện tổ chức hội nghị chuyên đề tháng 11 nghe các cơ quan, đơn vị báo cáo một số nội dung. Đồng chí Nguyễn Hữu Nhật – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Trịnh Đức Lai – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đào Ngọc Thắng – uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; Trung tá Lê Quang Khoa – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện; Thượng tá Hà Nam – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Công an huyện; trưởng các phòng chuyên môn, đại diện các đơn vị tư vấn.


Đồng chí Nguyễn Hữu Nhật – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện báo cáo Quy hoạch xây dựng vùng huyện Phù Ninh đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050; phòng Kinh tế - Hạ tầng báo cáo Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Phong Châu và các vùng phụ cận, huyện Phù Ninh đến năm 2030. Quy hoạch xây dựng vùng huyện Phù Ninh đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm cụ thể hoá quy hoạch tỉnh, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của huyện, phát huy thế mạnh về vị trí chiến lược của huyện, các tiềm năng về công nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch, văn hoá, sinh thái và tạo cảnh quan để tạo ra bước tăng trưởng kinh tế, đẩy mạnh tốc độ đô thị hoá, nâng cao vai trò, vị thế của huyện. Hoàn thành mục tiêu huyện đạt chuẩn nông thôn mới trước năm 2025, xây dựng huyện Phù Ninh giàu mạnh, văn minh, phấn đấu nằm trong top dẫn đầu của tỉnh; đến năm 2050 huyện trở thành đô thị loại IV thuộc tỉnh. Trong đó, định hướng phát triển không gian vùng có 3 vùng phát triển là vùng I (vùng đô thị, công nghiệp và dịch vụ), vùng phát triển II (vùng công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp), vùng phát triển III (vùng sinh thái nông, lâm nghiệp); gồm 3 trục phát triển trên cơ sở bám 3 tuyến đường chính dọc sông Lô là QL2, trục giữa Âu Cơ và đường đê ven sông, tạo hướng thang phát triển 3 chân.


Thị trấn Phong Châu là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa – khoa học kỹ thuật của huyện Phù Ninh và tỉnh Phú Thọ, là cửa ngõ phía Tây Bắc của thành phố Việt Trì, nằm liền kề với khu di tích lịch sử Đền Hùng, nằm trong nhiều vùng kinh tế, có mối quan hệ với các khu vực xung quanh như sông Lô, thuận lợi cho vận tải hàng hóa – lâm sản, đầu mối giao thông gắn với các tuyến quốc gia. Theo quy hoạch, mục tiêu phát triển thị trấn đồng bộ, gắn kết giữa các khu vực trên địa bàn thị trấn Phong Châu với các khu vực lân cận, đảm bảo tính thống nhất, xây dựng thị trấn Phong Châu trở thành đô thị loại IV; có cơ cấu quy hoạch dự kiến gồm trung tâm hành chính huyện, trung tâm thương mại – dịch vụ hỗn hợp, trung tâm xã, vùng phát triển công nghiệp, khu vực cây xanh, hồ sinh thái, khu du lịch nghỉ dưỡng, khu vực phát triển đô thị mới.


Cũng tại hội nghị, phòng Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của huyện Phù Ninh. Theo kết quả thống kê đất đai năm 2021 và thực hiện các công trình, dự án đến 31/12/2022, tổng diện tích đất tự nhiên của huyện là hơn 15.736 ha. Thực hiện kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của huyện Phù Ninh được phê duyệt tại Quyết định số 3496/QĐ-UBND ngày 31/12/2021 của UBND tỉnh Phú Thọ; điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2022 được phê duyệt tại Quyết định 1792/QĐ-UBND ngày 06/7/2022, số 2402/QĐ-UBND ngày 14/9/2022 của UBND tỉnh Phú Thọ, đến nay, UBND huyện Phù Ninh đã triển khai việc thu hồi đất, giao đất và chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được phê duyệt. Trong đó, kết quả thực hiện thu hồi đất gồm đất nông nghiệp là 356,75 ha, đất phi nông nghiệp là 23,44 ha; kết quả thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất: đất nông nghiệp chuyển sang phi nông nghiệp là 436,16 ha, chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất trong nội bộ đất nông nghiệp là 9,75 ha; đất phi nông nghiệp không phải là đất ở chuyển sang đất ở là 7,78 ha.


Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hữu Nhật yêu cầu các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các đơn vị tư vấn để chỉnh sửa, bổ sung các quy hoạch, báo cáo; đặc biệt đối với điều chỉnh tổng thể quy hoạch thị trấn Phong Châu cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đơn vị tư vấn cần làm việc với thị trấn Phong Châu để có cái nhìn tổng thể. Các phòng, ban theo chức năng, nhiệm vụ sớm hoàn thiện các văn bản để báo cáo thường trực Huyện ủy trong thời gian tới.

          Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã nghe thanh tra huyện báo cáo một số nội dung; Văn phòng HĐND và UBND huyện báo cáo một số nội dung liên quan đến công tác chỉ đạo điều hành của UBND huyện và một số báo cáo của HĐND huyện.

Hà Linh - Trung tâm VH-TT-DL và TT