Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết
  • Cập nhật: 24/06/2022
  • Lượt xem: 4202 lượt xem

(Phù Ninh)- 24/06/2022, Ủy ban nhân dân Huyện Phù Ninh ban hành văn bản số 809/UBND-YT về việc Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện một số nội dung sau:

1. Phòng Y tế

Phối hợp với Trung tâm Y tế tham mưu UBND huyện chỉ đạo, hướng dẫn các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nói chung và bệnh sốt xuất huyết, đồng thời triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện (nếu có).

2. Trung tâm Y tế huyện

2.1. Chỉ đạo Trạm Y tế chủ động tham mưu cho UBND xã/thị trấn trong việc huy động sự tham gia tích cực của các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội tại địa phương để triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, chiến dịch diệt lăng quăng/ bọ gậy đạt hiệu quả; đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có ổ dịch và có nguy cơ cao phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt lăng quăng/bọ gậy kịp thời.

2.2. Tăng cường chủ động giám sát:

- Muỗi truyền bệnh.

- Kịp thời nắm bắt đánh giá, dự báo diễn biến tình hình dịch bệnh; phát hiện kịp thời ca bệnh lâm sàng, ca bệnh xác định và ổ dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh và tại cộng đồng để áp dụng các biện pháp xử lý triệt để, không để dịch lan rộng.

2.3. Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát hỗ trợ về phòng chống sốt xuất huyết lồng ghép với công tác chỉ đạo tiêm chủng mở rộng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát dịch.

2.4. Bảo đảm đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, các phác đồ xử trí để cấp cứu người bệnh sốt xuất huyết, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời.

2.5. Thông báo, chia sẻ kịp thời thông tin về ca bệnh lâm sàng, ca bệnh xác định cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để phối hợp áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, lấy mẫu bệnh phẩm.

3. Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông huyện

Phối hợp với ngành y tế đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông giáo dục sức khoẻ chủ động về phòng, chống dịch bệnh mùa hè, vệ sinh yêu nước, vệ sinh môi trường; tăng cường đăng tải và phát sóng các tin bài, phóng sự thông điệp về các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn.

4. UBND các xã, thị trấn

Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và khu dân cư phối hợp với ngành y tế chủ động phát huy vai trò triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống sốt xuất huyết ngăn ngừa hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh trên địa bàn.

- Phát động phong trào vệ sinh yêu nước; tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, xử lý các ổ đọng nước, diệt loăng quăng/ bọ gậy, diệt muỗi truyền bệnh trưởng thành; thực hiện 3 sạch: Ăn uống sạch - Ở sạch - Bàn tay sạch…và các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết.

- Chỉ đạo tăng cường giám sát, phát hiện kịp thời và xử trí triệt để các ổ dịch xâm nhập, không để bùng phát dịch trên địa bàn.

- Chỉ đạo đài Truyền thanh tăng cường tuyên truyền về phong trào vệ sinh yêu nước, vệ sinh môi trường, thực hiện 3 sau: Ăn uống sạch - Ở sạch - Bàn tay sạch và các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Chi tiết văn bản signed-signed-cv phong chong sot xh.pdf

Ban Biên tập