Phù Ninh: Huy động lực lượng khắc phục hậu quả úng ngập cục bộ và sạt lở đất trên địa bàn
  • Cập nhật: 25/05/2022
  • Lượt xem: 860 lượt xem

(Phù Ninh)- Khi thời tiết thuận lợi, trời đã tạnh mưa, hửng nắng, nước bắt đầu rút, tranh thủ từng giờ, từng ngày, huyện Phù Ninh đã tích cực huy động các lực lượng tham gia khắc phục hậu quả của đợt mưa to kèm gió lớn kéo dài gây ngập úng cục bộ và sạt lở đất xảy ra trên địa bàn.

Mưa lớn trong những ngày vừa qua đã khiến gần 700 ha lúa và hoa màu đang trong thời kỳ chuẩn bị thu hoạch của người dân huyện Phù Ninh bị ngập úng. Trong đó, ảnh hưởng nặng nề nhất là xã Hạ Giáp với diện tích gần 170 ha. Hôm nay, 25.5, thời tiết bắt đầu hửng, trời đã tạnh mưa, nước bắt đầu rút, huyện Phù Ninh đã chỉ đạo các địa phương bị ngập úng lúa và hoa màu triển khai các lực lượng gồm: Dân quân tự vệ, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, đặc biệt với sự trợ giúp của gần 70 cán bộ, chiến sỹ thuộc tiểu đoàn 19, Quân khu II đã xuống đồng thu hoạch giúp các hộ dân có lúa bị ngập úng. Đến thời điểm 12h ngày 25.5, toàn huyện Phù Ninh đã khắc phục được hơn 200ha/700ha bị ngập úng. Chỉ tính riêng xã Bình Phú đã khắc phục được 49,5ha trên tổng số 52ha bị ngập, diện tích lúa bị ngập còn lại không đáng kể. Trên khuôn mặt của từng người nông dân đều hiện rõ sự vui mừng, phấn khởi.


Ông Nguyễn Văn Lân – Khu Tranh Trong, xã Bình Phú chia sẻ: “Chúng tôi rất lo lắng khi mưa lớn kéo dài, ruộng ngập úng. Khi được chính quyền địa phương cùng cán bộ chiến sỹ giúp thu hoạch lúa bị ngập, tôi rất xúc động và cảm ơn. Gia đình có 4 sào đã gặt xong được 1 tấn lúa an toàn”.


Vụ chiêm Xuân năm nay, toàn xã Bình Phú có tổng diện tích gieo cấy trên 243ha lúa, trong đó do ảnh hưởng của đợt mưa to kéo dài trong nhiều ngày qua xã có trên 52ha lúa chuẩn bị thu hoạch bị ngập úng. Với sự vào cuộc quyết liệt của Chính quyền địa phương, đặc biệt là sự hỗ trợ của gần 170 lượt cán bộ, chiến sỹ của tiểu đoàn 19, Quân khu 2 ngâm mình trong nước liên tục trong hai ngày qua giúp đỡ nhân dân, diện tích lúa bị ngập đã được khẩn trương thu hoạch.


Ông Hà Kế Tài - Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Bình Phú cho biết: "Do ảnh hưởng của mưa to liên tục kéo dài, trong những ngày qua, nước sông lên nhanh, nước trong đồng không kịp thoát, toàn xã có trên 52ha bị ngập úng. Để đảm bảo khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời, giảm thiểu thiệt hại cho người dân, xã đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân có phương án đảm bảo an toàn đối với diện tích hoa màu và lúa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; Đồng thời, huy động tối đa các lực lượng và đặc biệt là sự giúp đỡ Tiểu đoàn 19, Quân khu 2 đóng trên địa bàn xã đã giúp nhân dân chúng tôi khẩn trương thu hoạch đến nay toàn xã đã thu hoạch được trên 20ha diện tích lúa bị ngập úng. Bên cạnh đó, xã cũng phối hợp với Xí nghiệp thuỷ nông, huy động nhân lực, vật lực, phát huy hết khả năng công suất của các trạm bơm tiêu đảm bảo tiêu úng phục vụ sản xuất”.


Còn tại các điểm sạt lở, ngoài sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể, người dân địa phương, huyện Phù Ninh đã huy động thêm lực lượng quân sự cùng phương tiện máy móc, cọc tre, bao tải, đất, lưới chắn…triển khai xử lý dứt điểm các vị trí bị sạt lở đảm bảo an toàn cho người dân khi di chuyển trên đường.

Ở các địa phương khác trong huyện, chính quyền và người dân cũng đang bám sát diễn biến thời tiết, mức độ tiêu úng nước trên các xứ đồng để kịp thời chỉ đạo người dân thu hoạch. Tin tưởng rằng với sự vào cuộc chủ động, tích cực và quyết liệt của chính quyền và người dân, những hậu quả do mưa lớn, gió mạnh kéo dài sẽ được hạn chế đến mức thấp nhất.

Một số hình ảnh:
Trường Sơn - Quang Thái (Trung tâm VH-TT-DL và Truyền thông)