Phù Ninh: Họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu Phi
  • Cập nhật: 25/06/2019
  • Lượt xem: 34645 lượt xem

(Phù Ninh)-Chiều ngày 24/ 06/ 2019, huyện Phù Ninh đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Đồng chí Đào Ngọc Thắng - UVBTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng BCĐ phòng, chống dịch tả lợn châu Phi chủ trì hội nghị, tham dự hội nghị có các đồng chí trong BCĐ phòng, chống dịch tả lợn châu Phi huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tóm tắt tình hình dịch tả lợn châu Phi và công tác phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi trên cả nước và địa bàn huyện. Hiện nay, tình hình dịch tả lợn châu Phi ngày càng diễn biến phức tạp, dịch tả lợn châu Phi phát sinh lây lan tại 4.328 xã, 441 huyện, xuất hiện tại 59 tỉnh thành,  số lợn tiêu hủy trên 2.738.626 con. Tình hình dịch bệnh tiếp tục có chiều hướng phức tạp lây lan rộng, khó kiểm soát. Riêng đối với tỉnh Phú Thọ đã công bố dịch tả lợn châu Phi tại 96 xã, phường, thị trấn của 13 huyện, thị, thành, số lợn tiêu hủy có biên bản, giám sát tại các xã công bố dịch là 6.890 con, khối lượng là 425.457 kg, Huyện Phù Ninh công bố dịch tả lợn châu Phi ở 4 xã: Phú Lộc, An Đạo,Tử Đà và Tiên Du. Dịch xảy ra tại 9 khu thuộc 14 hộ, với số lượng lợn tiêu hủy là 194 con, trọng lượng tiêu hủy là 11.760,5 kg các hộ xuất hiện dịch bệnh chủ yếu vẫn là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, điều kiện chăn nuôi sinh học không tốt.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi huyện Phù Ninh tiếp tục triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch; trong đó chỉ đạo tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn nhiễm bệnh trong vòng 24 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm dương tính dịch bệnh; tăng cường thành lập các chốt kiểm dịch, kiểm tra các phương tiện vận chuyển lợn và sản phẩm thịt lợn qua địa bàn huyện nhằm hạn chế lây lan.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, chủ động hướng dẫn, phối hợp với các phòng, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội và địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tham mưu UBND huyện thực hiện chính sách hỗ trợ đối với các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy theo đúng quy định. Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện tiếp tục bám nắm cơ sở, hướng dẫn cơ sở chăn nuôi thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh, tiêu độc khử trùng; tuyệt đối không nhập con giống không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch; thực hiện nghiêm việc tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác; kiểm soát tốt nguồn thức ăn, phương tiện vận chuyển ra vào trang trại, gia trại; khi phát hiện lợn có dấu hiệu bị bệnh phải báo ngay với cơ quan thú y hoặc chính quyền địa phương, không tự xử lý; chấp hành nghiêm hướng dẫn xử lý dịch bệnh của cơ quan thú y. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp các đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn hướng dẫn cụ thể việc chôn lấp, tiêu hủy lợn, sản phẩm lợn dương tính bệnh dịch tả lợn châu Phi và giám sát các hố chôn để kịp thời xử lý các trường hợp ô nhiễm sau khi chôn hủy.

UBND các xã, thị trấn thống kê tổng đàn lợn hiện có, có phương án ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức người chăn nuôi, kiểm tra tại các tuyến đường nhỏ liên thông với các huyện giáp ranh và tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang để hạn chế tối đa vận chuyển lợn bệnh và sản phẩm thịt lợn bệnh, không rõ nguồn gốc từ các địa phương khác đưa vào huyện tiêu thụ làm phát sinh, lây lan dịch bệnh.

Anh Thư- Đài TT Phù Ninh