Phù Ninh: Hiệu quả tích cực của việc ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông vào hoạt động đài truyền thanh cơ sở
  • Cập nhật: 06/04/2022
  • Lượt xem: 1155 lượt xem

(Phù Ninh)-Thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin cơ sở dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin” được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt, trong những tháng cuối năm 2021, huyện Phù Ninh đã phối hợp với Công ty AMZ triển khai lắp đặt hệ thống đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông (CNTT-VT) tại 16/16 xã trên địa bàn huyện. Qua đó đã góp phần quan trọng trong việc phát triển hệ thống thông tin cơ sở, giúp người dân kịp thời nắm bắt các thông tin, chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của đảng, Nhà nước.

Ứng dụng TTTM trong thực hiện chương trình phát thanh tại xã Lệ Mỹ

Lệ Mỹ là xã xa trung tâm của huyện Phù Ninh, cuối năm 2021, Đài truyền thanh xã Lệ Mỹ được lắp đặt hệ thống truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông, với tổng kinh phí lắp đặt trên 83 triệu đồng, trong đó Chương trình Mục tiêu Quốc gia hỗ trợ 50 triệu đồng, cùng với các thiết bị hiện có, xã bố trí tại mỗi khu dân cư gồm 01 cụm thu và 2 loa, đảm bảo 11/11 khu dân cư có loa truyền thanh. Hệ thống truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông thực hiện điều khiển trên máy tính và bộ chuyển đổi tín hiệu số phát thanh được đặt tại Đài Truyền thanh, hệ thống được tiếp truyền tín hiệu thông qua các cụm thu đặt tại các khu dân cư. Sau hơn 3 tháng đi vào hoạt động hệ thống đài truyền thanh ứng dụng CNTT-VT của xã Lệ Mỹ đã hoạt động ổn định, mang lại hiệu quả tích cực giúp cán bộ đài truyền thanh không phải sáng dậy sớm, chiều về muộn để vận hành hoạt động của đài.

Ông Nguyễn Trọng Cách, Trưởng Đài Truyền thanh xã Lệ Mỹ cho biết: Bản thân tôi đã có gần 20 năm gắn bó với Đài truyền thanh, sáng thì phải dậy sớm, chiều thì về muộn để tiếp âm, tiếp sóng tiếng nối 4 cấp đưa thông tin đến người dân rất là vất vả. Sau khi được lắp đặt hệ thống đài truyền thanh ứng dụng CNTT-VT đã mang lại hiệu quả rất là cao..

Ông Phạm Tăng Huy khu 1 xã Lệ Mỹ cho biết: Qua hệ thống truyền thanh của xã, người dân chúng tôi nắm bắt được các chủ chương, chính sách của Đảng của nhà nước; nhất là tình hình dịch bệnh Covid-19 được cập nhật hàng ngày, công tác khuyến nông, phòng trừ sâu bệnh hại cũng được chuyển tải kịp thời… thời gian gần đây, chất lượng âm thanh đã được cải thiện rõ rệt, tiếng trong, rõ ràng…


Hệ thống Đài truyền thanh cơ sở đã khẳng định vị trí là kênh thông tin thiết yếu, có vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới người dân, đặc biệt là địa bàn nông thôn, vùng xã trung tâm.

Ông Nguyễn Dương Hoài - Chủ tịch UBND xã Lệ Mỹ, huyện Phù Ninh cho biết: Nếu như trước đây công tác tuyên truyền cũng gặp khá nhiều khó khăn do địa phương là xã xa trung tâm của huyện, tín hiệu bị ảnh hưởng nhiều của thời tiết, lẫn sóng của các địa phương khác. Khi có chủ trương chúng tôi đã quyết tâm đầu tư để cải tiến, nâng cao chất lượng hệ thống truyền thanh của địa phương. Đảm bảo chất lượng âm thanh tuyên truyền đến người dân nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả.

Thực hiện đề án nâng cấp cải tạo hệ thông Đài truyền thanh huyện và đài truyền thanh cơ sở giai đoạn 2022-2023, và từ nguồn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, năm 2021 huyện Phù Ninh đã phối hợp với các xã cải tạo, nâng cấp, đầu tư hệ thống truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin -viễn thông của 16/16  xã trên địa bàn huyện, với tổng kinh phí hỗ trợ trên 950 triệu đồng, trong đó 100% xã đã trích ngân sách địa phương hoàn thiện, đồng bộ hệ thống truyền thanh cơ sở, cụ thể như: xã Tiên Du trên 50 triệu đồng, Lệ Mỹ trên 33 triệu đồng, Hạ giáp trên 40 triệu đồng…

 

Thao tác vận hành TTTM tại xã Tiên Du

Trao đổi với chúng tôi, Đồng chí Lê Xuân Kết – Chủ tịch UBND xã Tiên Du, huyện Phù Ninh cho biết: Xác định hệ thống truyền thanh cở sở đã đóng vai trò quan trọng không thể thiếu được trong công tác tuyên truyền của địa phương, là cầu nối giúp chúng tôi tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách đến người dân một cách kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả như tuyên truyền phòng, chống dịch Covid; Dự án cải tạo, gia cố tuyến đường Âu Cơ đi qua địa bàn; Các kỳ họp HĐND, ngày lễ, kỷ niệm lớn trong năm…

Ông Nguyễn Trường Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm VH, TT, DL & Truyền thông huyện Phù Ninh cho biết: Đến thời điểm này, 16/17 đài truyền thanh cơ sở lắp đặt hệ thống đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông,  cơ bản các địa phương đã vận hành, sử dụng đảm bảo hiệu quả, hoạt động ổn định, thao tác vận hành thành thạo, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong công tác tuyên truyền. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp, tổ chức các buổi tập huấn hoặc cử cán bộ hỗ trợ để nâng cao hơn nữa chuyên môn, nghiệp vụ của các đồng chí làm công tác truyền thanh các xã, thị trấn nhằm đáp ứng tốt với xu thế truyền thanh thông minh 4.0 hiện nay.


Có thể nói, sau hơn 3 tháng thực hiện lắp đặt hệ thống đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông tại các xã trên địa bàn huyện đã phát huy hiệu quả cao, đặc biệt là công tác chỉ đạo điều hành của địa phương đã giúp công tác chỉ đạo, điều hành linh hoạt, chính xác và nhanh chóng. Nội dung phát thanh cũng nhờ đó mà hấp dẫn, sinh động hơn, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo người dân, thực hiện tốt mục tiêu là “cầu nối” đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống. Qua đó, góp phần động viên Nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, chung tay xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa ở cộng đồng dân cư.
Một số hình ảnh:
Trường Sơn- Quang Thái- TT, VH,TT, DL & TT