PHÙ NINH TÍCH CỰC TRIỂN KHAI NGHỊ QUYẾT XÓA BỎ CÂY BẠCH ĐÀN CHỒI
  • Cập nhật: 29/03/2022
  • Lượt xem: 1517 lượt xem

(Phù Ninh)-Sau gần hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020-2025, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai, thực hiện nhiều chương trình, dự án, góp phần khai thác thế mạnh vùng đồi, nâng giá trị sản phẩn nông nghiệp góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống


Người dân tự phá bỏ diện tích bạch đàn chồi tại xã Phú Mỹ

Phú Mỹ là một địa phương có diện tích đất lâm nghiệp chiếm tỷ lệ tương đối cao khoảng gần 400 ha, trong đó diện tích cây bạch đàn chồi có gần 29 ha. Trước đây, người dân có tập quán trồng rừng độc canh cây bạch đàn chiếm tới 80%, sau nhiều năm cho hiệu quả kinh tế không cao. Thực hiện  nghị quyết số 94-NQ/HU của BTV Huyện ủy và theo kế hoạch số 03/KH-UBND của UBND huyện Phù Ninh, xã đã xây dựng kế hoạch năm 2022 và tổ chước thực hiện đồng bộ, bài bản và chỉ trong 2 tháng đầu năm 2022  trên địa bàn xã Phú Mỹ đã xóa bỏ được 25ha, 4ha còn lại chủ hộ đang tiếp tục xóa bỏ, hiện người dân đang tiến hành trồng cây keo được hỗ trợ. Như vậy cơ bản Phú Mỹ đã vận động nhân dân chuyển đổi gần xong diện tích từ trồng bạch đàn sang trồng keo lá tràm. Trao đổi với chúng tôi, Ông Vũ Văn Xuất – Bí thư Đảng ủy xã Phú Mỹ cho biết: Chúng tôi đã huy động sự tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ban ngành đoàn thể, đặc biệt là các đồng chí trưởng khu dân cư, bí thư chi bộ để vận động, tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách này. Do làm tốt công tác tuyên truyền chỉ trong gần 2 tháng đầu triển khai đã có hơn 40 hộ dân đến đăng ký tham gia, đến nay đã có 23 hộ đã hoàn thành việc cuốc gốc, bốc trà, đủ điều kiện để trồng cây với tổng diện tích là 25 ha. Đến hết năm nay chúng tôi sẽ hoàn thành xong kế hoạch đã lập ra.

“ Khu 10 chúng tôi có hơn 9ha rừng bạch đàn chồi của 15 hộ dân, Ngay khi nhận được chủ trương của huyện về xóa bỏ cây bạch đàn chồi trồng thay thế bằng những cây gỗ lớn hoặc cây ăn quả phù hợp để tăng hiệu quả kinh tế, những người dân có diện tích đồi, rừng trong khu tôi đều đồng tình và chủ động đăng ký với xã để chuyển đổi diện tích rừng nhà mình. Bởi vì rồng cây bạch đàn qua nhiều năm người dân chúng tôi biết những diện tích bạch đàn chồi đều làm cho đất đai bị sói mòn, thoái hóa bạc màu, gỗ bạch đàn tái sinh thì chất lượng kém, không có hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó còn được nhà nước hỗ trợ tiền cuốc thực bì, cây giống, phân bón, nên ngời dân tích cực  chuyển đổi” ông Nguyễn Tiến Vịnh, Trưởng khu 10 xã Phú Mỹ, huyện Phù Ninh phấn khởi cho biết.


 Nghiệm thu diện tích rừng bạch đàn chồi phá bỏ tại gia đình ông Lê Văn Soạn- xã Phú Mỹ

Theo chân tổ cán bộ phòng Nông nghiệp & PTNT huyện trực tiếp đi nghiệm thu diện tích rừng bạch đàn chồi tại gia đình ông Lê Văn Soạn và ông Lê Văn Lịch tại khu 10 xã Phú Mỹ. Theo ghi nhận, toàn bộ diện tích bạch đàn chồi mà gia đình đăng ký đã được xóa bỏ, hiện trạng chỉ còn lại những gốc cây bạch đàn to, rễ xum xuê, nằm rải rác sau khi đã được nhổ lên. Ông Lê Văn Soạn ở khu 10 xã Phú Mỹ chia sẻ: Ngay khi nhận được tuyên truyền của trưởng khu, tổ khuyến nông, tôi rất đồng tình ủng hộ chủ trương chuyển đổi. Tôi đã thuê máy múc về nhổ bỏ toàn bộ gốc bạch đàn tái sinh trên diện tích 1,4 ha của gia đình, đào hố, làm đất chuẩn bị trồng keo thay thế. Dự kiến sẽ trồng khoảng 1,5 nghìn cây keo lá chàm để phát triển kinh tế gia đình.


Người dân tự phá bỏ diện tích bạch đàn chồi tại xã Gia Thanh

Cũng giống với Phú Mỹ, Cây bạch đàn được trồng ở đất Gia Thanh từ những năm 1990, lúc đó cây Hồng Gia Thanh chưa được phát triển mạnh, Bạch đàn là lựa chọn ưu tiên vì có hiệu quả kinh tế cao do được Công ty Giấy Bãi Bằng thuộc tổng công ty Giấy Việt Nam thu mua. Những năm trở lại đây,  diện tích cây Hồng được huyện Phù Ninh xây dựng mô hình trồng, thâm canh trên đất đồi dốc, diện tích kém hiệu quả; tập huấn kỹ thuật cho các hộ nông dân; tuyển chọn cây hồng ưu tú; xây dựng vườn ươm, phân tích mẫu đất, mẫu quả, hệ thống bơm cấp nước tưới, cách trồng, chăm sóc, bảo đảm các yếu tố chống rửa trôi, xói mòn bảo vệ đất đai... Huyện đã xây dựng và  ban hành chính sách hỗ trợ phát triển cây hồng Gia Thanh như  hỗ trợ chi phí mua cây giống phục vụ trồng mới, tư vấn kỹ thuật chăm sóc…. Nhằm tiếp tục phát triển hiệu quả kinh tế vườn đồi hình thành vùng sản xuất hồng Gia Thanh với kế hoạch trồng mới khoảng 103,4ha ở tất cả các xã, thị trấn, phấn đấu đến năm 2025 tổng diện tích trồng hồng Gia Thanh trên địa bàn huyện đạt từ 250-300ha, xây dựng thành sản phẩm đạt chuẩn OCOP của huyện….Đó cũng là tiền đề thuận lợi để khi có chủ chương chuyển đổi của huyện, người dân đều đồng tình ủng hộ, đến thời điểm hết tháng 3/2022 đã có gần 140 hộ tham gia đăng ký xóa bỏ cây bạch đàn chồi để trồng cây ăn quả với diện tích hơn 27 ha. Bà nguyễn Thị Long ở khu 1 phấn khởi chia sẻ: gia đình hiện có gần 4 sào bạch đàn chồi đã phá bỏ, nhà tôi cũng như các hộ gần đây sẽ tuyển chọn những cây Hồng ưu tú được tuyển chọn kỹ lưỡng từ cây bố mẹ để trồng toàn bộ cho diện tích đất đã có, nhưng thời điểm này chúng tôi chỉ trồng ít thôi vì cây giống đã ra lá, trồng trên đồi sẽ bị chột cây, đến gần tháng 10 sẽ là thời điểm thích hợp nhất để trồng. Hiện chúng tôi đang trồng sắn để đỡ trống diện tích đất và thu nhập kinh tế cho gia đình.    


Thực tế cho thấy một ha bạch đàn trồng mới nếu chăm sóc tốt chu kỳ đầu từ 7 – 8 năm có thể cho năng suất 40-50 m3 gỗ, sau khai thác bước sang chu kỳ tái sinh thì năng suất chỉ còn tương đương 40-50% so với chu kỳ đầu. Trong khi đó cùng một chu kỳ sản xuất nếu trồng keo lai hoặc các cây ăn quả phù hợp với thổ nhưỡng của từng địa phương có thể cho năng suất cao gấp nhiều lần. Nhiều hộ dân nhất là hộ nghèo thiếu vốn, thiếu lao động, hộ quy mô rừng ít xem bạch đàn chồi như giải pháp duy trì độ che phủ trên đất, không quan tâm đầu tư chăm sóc dù năng suất ngày càng kém. Do vậy nhiều năm gắn bó với rừng mà cuộc sống của  số đông người trồng rừng vẫn không được cải thiện là bao, nhiều hộ vẫn chưa hết nghèo khó.


Để đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phù Ninh lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020-2025 vào cuộc sống; BTV Huyện ủy Phù Ninh đã ban hành Nghị quyết số 94- NQ/HU, ngày 30/12/2021 với chủ trương từ năm 2022 đến hết năm 2023 phải chuyển đổi hết toàn bộ diện tích rừng bạch đàn, bạch đàn chồi trên địa bàn huyện Phù Ninh sang trồng cây gỗ lớn và cây ăn quả phù hợp với thế mạnh của từng xã, thị trấn. Cùng với đó là chính sách hỗ trợ cho người dân chuyển từ Bạch đàn chồi sang trồng cây,  trồng rừng, cây gỗ lớn, cây ăn quả thế mạnh của địa phương. ..Trao đổi với chúng tôi, Ông Nguyễn Phúc Suyên, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phù Ninh cho biết: Qua tuyên truyền, tập huấn và  thực tế, thấy được ích lợi và hiệu quả của việc xóa bỏ cây bạch đàn chồi để trồng các loại cây khác, cộng thêm sự khuyến khích hỗ trợ của Nhà nước về cây giống và phân bón, đa số người trồng rừng ở Phù Ninh đã ủng hộ chủ trương của huyện. Cho đến thời điểm này, toàn huyện đã xóa bỏ được 100 ha rừng bạch đàn, trong đó có khoảng 25ha là bạch đàn chồi. Theo đánh giá ban đầu, người dân đều nhận thức được lợi ích của việc trồng cây keo, cây ăn quả phù hợp với thổ nhưỡng, thế mạnh của từng địa phương và sẵn sàng thực hiện chuyển đổi thay thế cây bạch đàn chồi, từ đó người trồng rừng có thể làm giàu ngay trên chính diện tích đất rừng của mình.  


Với sự quyết tâm, thống nhất trong chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến các xã, thị trấn, sự đồng lòng, hưởng ứng của nhân dân, chủ trương đúng đắn của BTV Huyện ủy Phù Ninh về chuyển đổi diện tích rừng bạch đàn chồi trên địa bàn huyện Phù Ninh  sang sang trồng cây,  trồng rừng, cây gỗ lớn, cây ăn quả thế mạnh của địa phương đã đạt được hiệu quả bước đầu góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng, thực hiện thắng lợi kế hoạch tái cơ cấu ngành lâm nghiệp theo tinh thần  nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện Phù Ninh lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra

Quang Thái- TTVHTTDL&TT