NIỀM VUI TRÊN CON ĐƯỜNG MỚI.
  • Cập nhật: 08/11/2022
  • Lượt xem: 3455 lượt xem

(Phù Ninh)-Sau thời gian “lỗi hẹn” tuyến đường tỉnh 323D hoàn thành đưa vào sử dụng là niềm vui lớn của người dân trên địa bàn xã Phú Lộc và các xã phía Bắc huyện Phù Ninh


Bao năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Trâm ở khu 10 và hàng trăm hộ dân khác ở xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh phải sống trong nỗi khó khăn, vất vả vì đường 323D chậm tiến độ thi công gây ra khó khăn trong lưu thông, sinh hoạt, làm việc của người dân. Vào mùa nắng bụi mù mịt, mùa mưa là bà con phải sống chung với cảnh lầy lội, nhiều điểm trũng thấp nên việc đi lại của người dân thật gian nan, vất vả. Do vậy, khi tuyến đường tỉnh lộ 323D hoàn thành bà Trâm không giấu nổi niềm vui mừng cho biết: “ Con đường này đã làm đến nay hơn 10 năm rồi, nhà tôi ở đúng chỗ ngã ba đường vất vả lắm, khi nghe tin con đường hoàn thành cả anh em con cháu trong nhà vui lắm còn kéo nhau về tổ chức liên hoan một bữa thật to. Cứ cần đất đến đâu chúng tôi sẵn sàng cho đất đến đấy, tạo mọi điều kiện để đơn vị thi công hoàn thành con đường thật nhanh để bà con đi lại thuận tiện”.

Cũng như gia đình nhà bà Trâm các hộ dân dọc theo tuyến đường 323D đều rất phấn khởi thậm chí còn cho biết khi đơn vị đến thi công đường các hộ còn mang nước ra phục vụ cho các công nhân làm đường để họ đỡ mệt làm đường nhanh hơn.


Tuyến đường tỉnh 323D là tuyến đường huyết mạch của huyện Phù Ninh nối trung tâm huyện với các xã phía Bắc; kết nối Quốc lộ 2 với các tuyến đường tỉnh 323, 323 G và hệ thống đường liên xã, trục xã; có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội huyện, phục vụ nhiệm vụ an ninh quốc phòng. Đường tỉnh 323D có chiều dài 8,7km được Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn triển khai từ năm 2012, tuy nhiên do khó khăn về vốn, nên mới hoàn thành 60% nền đường đất, đường dẫn và các cầu trên tuyến đã dừng thi công và bàn giao cho Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Thọ quản lý. Đến năm 2018 Dự án sửa chữa hư hỏng nền đường, mặt đường và công trình trên  đường tỉnh 323D được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư và giao cho Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư tại Quyết định số 2026/QĐ-UBND ngày 15/8/2018, tổng mức đầu tư 57 tỷ đồng. Quy mô công trình đường cấp III miền núi, tổng chiều dài tuyến 8.658,28m, B mặt = 6m, B lề = 2x1,5m, kết cấu mặt đường bê tông nhựa chặt dày 7cm được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh và bằng nguồn vốn xã hội hóa. Hiện tại công trình đã thi công xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng và đang hoàn thiện các hạng mục còn lại nhằm góp phần cải thiện hạ tầng, nâng cao đời sống người dân vùng thụ hưởng.


Ngay sau khi tuyến đường tỉnh 323D hoàn thành đưa vào sử dụng, Khu 9 xã Phú Lộc cũng tuyên truyền vận động người dân đóng góp ủng hộ lắp đường điện chiếu sáng, treo cờ hai bên đường đồng thời, vận động người dân trồng hoa trước nhà và hai bên lề đường, làm cho tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp, góp phần tạo nên diện mạo bức tranh quê hương với những gam màu rực sáng. Ông: Bùi Văn Tác - người dân Khu 9, xã Phú Lộc cho biết: “ Tuyến đường hoàn thành đưa vào sử dụng chúng tôi vui lắm, khi được vận động ủng hộ làm đường điện thắp sáng và treo cờ chúng tôi thực hiện ngay, từ nay các cháu học sinh đi học, công nhân đi làm ca đêm về không phải lo lắng về an toàn giao thông lại còn đảm bảo về an ninh trật tự” . Ông Triệu Quang Chiến – Bí thư chi bộ khu 9, xã Phú Lộc cho biết: “ Tuyến đường 323D là tuyến đường quan trọng trải dài qua địa bàn khu 9, bao năm nay người dân khu 9 phải đi tránh qua các xã khác để đi ra trung tâm xã, nay có đường mới sạch đẹp rồi mọi người không phải lo lắng nữa, ai cũng rất phấn khởi, 100% các tuyến đường trong khu đều có điện thắp sáng góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong khu”.


Đi đến đâu chúng tôi đều cảm nhận được niềm vui, niềm phấn khởi của người dân nơi đây khi tuyến đường hoàn thành. Ông Triệu Quang Huy - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lộc cho biết : “ Tuyến đường 323D hoàn thành đem lại niềm vui lớn cho người dân địa phương cũng như các xã phía Bắc huyện Phù Ninh.Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các hạng mục còn lại và tiến hành thực hiện các dự án chỉnh trang đô thị trên địa bàn. Khi giao thông được đầu tư sẽ tạo cơ hội để dẫn dắt các nguồn lực mới đến với địa phương nhanh hơn, hiệu quả hơn góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân địa phương cũng như các xã khác trên địa bàn huyện, xây dựng xã Phú Lộc đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.”


Việc khởi công xây dựng nhiều tuyến đường giao thông quan trọng, đồng thời hoàn thành đưa vào sử dụng một số tuyến đường huyết mạch khác đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại an toàn, bộ mặt nông thôn huyện Phù Ninh thêm khởi sắc, thúc đẩy phát triển kinh tế, mở rộng thông thương, giao lưu văn hóa, xã hội góp phần cải thiện môi trường sống xây dựng huyện Phù Ninh sớm trở thành huyện nông thôn mới


Trường Sơn, Hồng Nhung, Quang Thái. Trung tâm VHTTDL&TT Phù Ninh.