LỊCH SỬ RA ĐỜI VÀ Ý NGHĨA CỦA NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SỸ 27-7
  • Cập nhật: 27/07/2020
  • Lượt xem: 21727 lượt xem

(Phù Ninh)- Cách đây 73 năm, để chỉ đạo công tác thương binh tử sĩ trong cả nước, Phòng Thương binh thuộc Chính trị Cục, Quân đội Quốc gia Việt Nam được thành lập. Đầu tháng 7 năm 1947, Ban Vận động tổ chức Ngày Thương binh toàn quốc cũng được thành lập. Cùng thời gian này, tại xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, các đại biểu Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Hội Phụ nữ cứu quốc, Trung ương Đoàn Thanh niên cứu quốc, cục Chính trị Quân đội quốc gia Việt Nam, Nha Thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã dự một cuộc họp do Chính trị Cục Quân đội Quốc gia Việt Nam tổ chức.

Nội dung cuộc họp là thực hiện chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn ngày kỷ niệm Thương binh Liệt sĩ và bảo vệ công tác thương binh liệt sĩ. Tại cuộc họp này, theo đề nghị của đại diện Chính trị Cục Quân đội Quốc gia Việt Nam, sau khi cân nhắc nhiều mặt, hội nghị nhất trí đề nghị Trung ương lấy ngày 27 tháng 7 năm 1947 làm ngày thương binh liệt sĩ – ngày toàn dân cùng thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và các đại biểu đã nhất trí chọn ngày 27 tháng 7 hàng năm là ngày Thương binh toàn quốc là dịp để dân chúng tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái và tỏ lòng yêu mến thương binh.


Trong thư gửi cho Ban Thường trực của Ban Tổ chức ngày thương binh toàn quốc, Người viết: Đang khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mảđền chùanhà thờ của tổ tiên ta bị uy hiếpcha mẹanh emvợ con, thân thích, họ hàng ta bị đe doạ, của cảiruộng nương, nhà cửaao vườn, làng mạc ta bị nguy ngập, ai là người xung phong trước hết để chống cự quân thù, để giữ gìn đất nước cho chúng ta? Đó là những chiến sĩ mà nay một số thành ra liệt sĩ, thương binh... những người đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào, vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí đó bị ốm yếu, hi sinh....Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy. Từ đó ngày 27 tháng 7 hàng năm, Bác Hồ đều gửi thư thăm hỏi, động viên các thương binh, gia đình liệt sĩ và nhắc nhở mọi người phải "biết ơn và hết lòng giúp đỡ" thương binh, gia đình liệt sĩ. Từ năm 1947, ngày Thương binh được tổ chức thường kỳ hàng năm. Và từ năm 1955, ngày 27 tháng 7 hàng năm được đổi thành ngày Thương binh Liệt sĩ.


Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” trong những năm qua, đảng bộ và nhân dân huyện Phù Ninh luôn chú trọng làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Việc thực hiện chế độ chính sách đối với người có công luôn được huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện, đảm bảo đúng, đủ, kịp thời, chính xác.


Trong dịp kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sĩ năm nay, các cấp các ngành, các địa phương trong toàn huyện đang dấy lên nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể: các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện và các phòng, ban, ngành, đoàn thể đă đi thăm, tặng quà các mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh, gia đình chính sách, Cựu chiến binh, người có công tiêu biểu trong toàn huyện, 100% xã, thị trấn cũng tổ chức tặng quà và viếng nghĩa trang, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ…


Chiến tranh đã lùi xa nhưng vết thương của nó còn âm ỉ, day dứt và ảnh hưởng lâu dài, vì thế ghi nhớ và tri ân sự cống hiến của các thế hệ đi trước đã đổ máu vì nền độc lập tự do của dân tộc là việc làm cần thiết và phải được duy trì thường xuyên, liên tục. Ngoài các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, khám chữa bệnh, xây, sửa chữa nhà ở, giúp tạo việc làm, nâng thu nhập và mức sống… thì các cấp, các ngành cần quan tâm giải quyết chế độ ưu đãi và những kiến nghị chính đáng của các đối tượng chính sách; chăm lo tốt hơn nữa đời sống tinh thần của thân nhân liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công để không ai bị bỏ lại phía sau, coi đó là bổn phận và trách nhiệm của mỗi người được sống trong cuộc sống hòa bình, no ấm ngày nay. Bên cạnh đó cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân nhất là thế hệ trẻ về truyền thống anh hùng cách mạng, lòng yêu nước, ý chí quật cường và quyết tâm chiến đấu, chiến thắng kẻ thù để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Một số hình ảnh thăm, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ trên địa bàn huyện:

 

 

Phú Cường - Đài Truyền thanh huyện