HỘI NGHỊ TỔNG KẾT 20 NĂM TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ ĐỊNH SỐ 78/2002/NĐ-CP NGÀY 04/10/2002 CỦA CHÍNH PHỦ VỀ TÍN DỤNG ĐỐI VỚI NGƯỜI NGHÈO VÀ CÁC ĐỐI TƯỢNG CHÍNH SÁCH KHÁC
  • Cập nhật: 25/07/2022
  • Lượt xem: 3327 lượt xem

(Phù Ninh)- Chiều ngày 25/7/2022, huyện Phù Ninh tổ chức Hội nghị Tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Thị Thu Hương – TUV, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, đồng chí Bùi Thị Liễu – Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh. Về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Nguyễn Hữu Nhật – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Quang Vinh – Phó Bí thư TT Huyện ủy, đồng chí Đào Ngọc Thắng – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Thị Kim Thanh – UV BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, lãnh đạo một số phòng, ban, cơ quan, đơn vị của huyện, các đồng chí thành viên HĐQT NHCSXH huyện.


Sau gần 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, huyện Phù Ninh đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã được giải ngân kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn. Phương thức cho vay chủ yếu tại NHCSXH hiện nay là cho vay trực tiếp có ủy thác một số nội dung công việc thông qua các tổ chức chính trị - xã hội gồm Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Từ 03 chương trình tín dụng nhận bàn giao ban đầu với dư nợ nhận bàn giao là hơn 21,3 tỷ đồng, đến nay, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phù Ninh đang triển khai cho vay 13 chương trình tín dụng chính sách, tổng dư nợ đến 30/6/2022 đạt hơn 288,6 tỷ đồng với 9.114 lượt khách hàng đang vay vốn. Hiện nay, tổng dư nợ ủy thác cho vay qua 04 tổ chức chính trị - xã hội của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phù Ninh là hơn 288,1 tỷ đồng với 7.568 khách hàng đang vay vốn, chiếm tỷ trọng 99,8% trên tổng dư nợ tín dụng chính sách đang triển khai tại đơn vị. Đến 30/6/2022, toàn địa bàn huyện có 266 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) đang hoạt động hiệu quả tại các khu dân cư, trực thuộc quản lý của 04 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác với tổng số 8.384 thành viên, bình quân mỗi Tổ có 32 thành viên. Trong 20 năm qua, Tổ TK&VV đã phát huy vai trò quan trọng trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội, là cầu nối giữa Ngân hàng với người vay vốn, góp phần chuyển tải kịp thời nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến với các đối tượng thụ hưởng, đảm bảo công khai, dân chủ, tạo ra hiệu quả kinh tế, chính trị, xã hội. UBND huyện đã chỉ đạo thành lập 17 điểm giao dịch của NHCSXH tại 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các Điểm giao dịch đều được bố trí trong khuôn viên UBND các xã, thị trấn, thực hiện giao dịch vào ngày, giờ cố định hàng tháng (kể cả ngày thứ bảy, chủ nhật). Mô hình Điểm giao dịch xã chính là một bước tiến trong cải cách thủ tục hành chính, là một đặc thù riêng có của NHCSXH, đã và đang phát huy hiệu quả rất tích cực trong hoạt động của NHCSXH. Mô hình này vừa tạo thuận lợi cho các đối tượng thụ hưởng tiếp cận dịch vụ, thông tin về tín dụng chính sách xã hội, tiết giảm chi phí, thời gian đi lại, vừa đảm bảo hoạt động tín dụng chính sách xã hội dân chủ, công khai với cách thức “giao dịch tại nhà, giải ngân, thu nợ tại xã”, góp phần hạn chế nguy cơ dẫn đến thất thoát, xâm tiêu, tham ô chiếm dụng vốn, tạo được lòng tin của nhân dân với các chính sách của Đảng, Nhà nước và đối với hoạt động của NHCSXH.


Đồng chí Phạm Thị Thu Hương – TUV, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, thành viên ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu  tại Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thu Hương – TUV, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, thành viên ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đánh giá cao những kết quả mà Ngân hàng NHCSXH huyện đã đạt được sau 20 năm thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ, công tác tín dụng chính sách thực hiện tại huyện Phù Ninh đạt được rất đáng khích lệ, tập trung nguồn lực lớn, tạo bước đột phá trong công tác giảm nghèo, chất lượng và hiệu quả vốn tín dụng chính sách được nâng cao, huy động được lực lượng toàn xã hội tham gia vào sự nghiệp giảm nghèo, hạn chế nạn cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, góp phần quan trọng phát triển kinh tế xã hội, thực sự là một trong những “điểm sáng” trong hệ thống các chính sách giảm nghèo trong giai đoạn hiện nay.


Đồng chí Nguyễn Quang Vinh - Phó Bí thư TT Huyện ủy trao giấy khen cho các cá nhân.

Tại Hội nghị tổng kết, 2 tập thể và 6 cá nhân đã được nhận giấy khen của Tổng giám đốc NHCSXH, 3 tập thể và 7 cá nhân được nhận giấy khen của UBND huyện Phù Ninh vì đã có thành tích trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn./.

  Một số hình ảnh:

Đồng chí Nguyễn Hữu Nhật - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể. 
 

Trường Sơn - Hà Linh (Trung tâm VH-TT-DL và Truyền thông)