ĐỔI THAY TRÊN QUÊ HƯƠNG CÁCH MẠNG
  • Cập nhật: 17/05/2023
  • Lượt xem: 1618 lượt xem

(Phù Ninh)- Là một xã miền núi, nằm ở phía Bắc của huyện Phù Ninh, phát huy truyền thống cách mạng - anh hùng, trong những năm qua, Đảng bộ và Nhân dân xã Liên Hoa đã đoàn kết, sáng tạo xây dựng quê hương ngày càng phát triển, góp phần tô thắm thêm bức tranh đổi mới của huyện Phù Ninh.


Khu vực trung tâm của xã Liên Hoa ngày nay.

Về Liên Hoa hôm nay, trải dài khắp những tuyến đường là cờ hoa rực rỡ, những bãi ngô, ruộng lúa đang vào mùa, vườn hồng xanh tươi sắc lá, nhiều ngôi nhà mới mọc lên khang trang, nét rạng ngời hiện lên từng khuôn mặt. Sức sống mới, diện mạo mới đang hiện hữu từng ngày ở nơi đây.

Trải qua những năm tháng gian nan đấu tranh chống kẻ thù xâm lược, nhân dân xã Liên Hoa đã anh dũng kiên cường, là căn cứ quan trọng cho cách mạng, nơi chăm lo, nuôi giấu các đồng chí cán bộ nằm vùng; nơi sơ tán an toàn của những cơ quan, đơn vị trọng yếu, chờ thời cơ làm cách mạng. Nơi đây từng diễn ra Hội nghị thành lập Ban Cán sự Đảng tỉnh Phú Thọ, tại gia đình ông Nguyễn Văn Ngân (Ấp Cẩm Sơn, nay là khu 2 - xã Liên Hoa). Sở dĩ, Ấp Cẩm Sơn được lựa chọn là nơi căn cứ cách mạng bởi khi đó, ấp nằm ở vùng đất giữa, xung quanh được bao bởi rừng, đồi khá hiểm trở, chỉ có những lối mòn nhỏ, thuận lợi cho hoạt động cách mạng. Gia đình ông Nguyễn Văn Ngân được chọn làm trụ sở chính của Ban Cán sự Đảng tỉnh Phú Thọ trong những năm 1940 - 1941. Tại đây, nhiều chỉ thị, công văn, tài liệu, truyền đơn được in và truyền đi khắp nơi. Ngoài che chở, nuôi dưỡng, bảo vệ an toàn, bí mật cho các cơ quan của Tỉnh ủy, Xứ ủy và nhiều cán bộ Đảng thường xuyên lãnh đạo ở địa phương, những người trong gia đình ông Nguyễn Văn Ngân và người dân làm công trong ấp đều được giác ngộ, tin theo Đảng, tham gia cách mạng, trở thành những liên lạc tích cực, vừa đảm bảo thông tin liên lạc vừa nắm bắt, cung cấp thông tin cho Đảng. Từ cơ sở cách mạng đầu tiên của tỉnh, các chủ trương chỉ đạo sáng suốt, kịp thời của Đảng được truyền đi khắp nơi, nhân dân được giác ngộ, cán bộ, đảng viên sẵn sàng vượt qua khó khăn, thử thách, một lòng theo Đảng. Trên địa bàn huyện Phù Ninh, một số địa phương đã diễn ra nhiều hoạt động cách mạng: mít tinh, rải truyền đơn, kêu gọi nhân dân vùng lên chống Pháp và phong kiến tay sai, góp phần phát triển phong trào cách mạng. Với những đóng góp, hy sinh trong kháng chiến, Đảng bộ và Nhân dân Liên Hoa được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp, cùng nhiều Huân, Huy chương và danh hiệu cao quý.


Các tổ chức chính trị - xã hội tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, xây dựng NTM.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện Phù Ninh 76 năm qua, trên quê hương anh hùng hôm nay, những đổi thay đang diễn ra từng ngày, nơi căn cứ cách mạng năm xưa được tỉnh Phú Thọ, huyện Phù Ninh quan tâm xây dựng bia lịch sử và nhà lưu niệm, trở thành nơi lưu giữ những giá trị lịch sử truyền thống cách mạng, giáo dục truyền thống cho lớp lớp đảng viên, thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Tiếp nối truyền thống cha anh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Liên Hoa cần cù, sáng tạo trong lao động, đoàn kết, nỗ lực xây dựng quê hương đổi mới. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định hai khâu đột phá “phát triển kết cấu hạ tầng và phát triển tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ”, với quyết tâm xây dựng xã Liên Hoa đạt chuẩn nông thôn mới. Quyết tâm ấy được hiện thực hóa, 19/19 tiêu chí xã Nông thôn mới đã hoàn thành, xã chuẩn bị đón danh hiệu xã đạt chuẩn Nông thôn mới.


Xã Liên Hoa đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn.  

Phát huy lợi thế của đồng đất vùng đồi, Liên Hoa tập trung chỉ đạo thực hiện các Nghị quyết về nông, lâm nghiệp, thủy sản, chuyển đổi diện tích bạch đàn chồi… Đến nay, xã đã chỉ đạo, duy trì, nhân rộng các hình thức tổ chức, mô hình sản xuất, nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao: Công ty TNHH chăn nuôi Minh Đạt, Hợp tác xã nuôi gà Liên Hoa và gần 200 gia trại chăn nuôi; trồng mới 1,5 ha cây hồng không hạt Gia Thanh, từng bước hướng sản phẩm nông nghiệp thành hàng hóa xuất khẩu như chè, mai, diễn…. Xã chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân, số người có việc làm thường xuyên đạt 93,7%, xã có 264 người đi lao động nước ngoài, thu nhập trên 40 tỷ đồng/năm. Số hộ nghèo còn 2,28%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 39,28 triệu đồng/người/năm. Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư, xây dựng, tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phát triển rộng khắp, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, rèn luyện sức khỏe cho nhân dân. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm, hiện Đảng bộ có 13 chi bộ, với 160 đảng viên

nh trang mang theo trong tiến trình phát triển, xây dựng nông thôn mới của xã Liên Hoa có truyền thống anh hùng cách mạng, tinh thần đoàn kết của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đó là sức mạnh tinh thần to lớn để Liên Hoa vững bước trên con đường đổi mới. Sức mạnh ấy đã được phát huy, vận dụng sáng tạo, đề ra những giải pháp thực hiện thắng lợi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Nhiều phong trào, cuộc vận động được triển khai tích cực, tạo sự đồng tình, ủng hộ trong nhân dân, sự đồng thuận trong xã hội, mang lại kết quả rõ nét. Để có một xã nông thôn mới Liên Hoa hôm nay, là sự tổng hợp của nhiều yếu tố, song, vai trò quyết định hàng đầu chính là sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng bộ, chính quyền xã, đã khơi dậy, phát huy truyền thống quê hương cách mạng, “cái nôi” đầu tiên hình thành lực lượng lãnh đạo cách mạng của tỉnh trong xây dựng nông thôn mới. Từ chủ trương đúng đắn, ý chí quyết tâm của cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là tính tiền phong gương mẫu của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền từ khu dân cư, với những bước đi chắc chắn, cách làm sáng tạo, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích thiết thực của nhân dân, Liên Hoa đã về đích nông thôn mới. Truyền thống cách mạng chính là mạch nguồn nội lực để Liên Hoa tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, giữ vững vai trò lãnh đạo, tập hợp nhân dân, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, xây dựng quê hương Liên Hoa ngày một phát triển, vững bước trên chặng đường mới.

Kim Thu (Ban Tuyên giáo Huyện ủy)