Về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống, khống chế bệnh dại
  • Cập nhật: 02/11/2020
  • Lượt xem: 6704 lượt xem

(Phù Ninh)- Ngày 30/10/2020 UBND huyện Phù Ninh đã ban hành văn bản số 1523/UBND-CN&TY Về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống, khống chế bệnh dại, cụ thể như sau

1. Đối với UBND xã Bình Phú (địa phương có 01 ổ dịch bệnh dại) và UBND thị trấn Phong Châu (địa phương có 01 trường hợp chó tiếp xúc với chó bị bệnh dại):

- Tuyên truyền, khuyến cáo và hướng dẫn gia đình ông Lê Đức Cảnh, bà Nguyễn Thị Kim Hồng và hàng xóm tiếp tục đưa các trường hợp người bị chó dại cắn đi tiêm phòng vắc xin dại theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Đồng thời, khuyến cáo những người đã tiếp xúc trực tiếp với chó bị bệnh dại cần đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị dự phòng.

          - Chỉ đạo cán bộ khuyến nông phụ trách thú y xã, trưởng khu hành chính thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh dại trên đàn chó tại xã, thị trấn. Khi phát hiện có chó, mèo nghi mắc bệnh dại, cần báo ngay cho UBND xã và cơ quan chuyên môn để có biện pháp xử lý kịp thời.

- UBND xã Bình Phú thực hiện thông tin tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã về ca dương tính với bệnh dại tại khu Đình; tính chất, mức độ nguy hiểm của bệnh dại; yêu cầu các hộ gia đình nuôi chó phải xích, nhốt, không thả rông chó để quản lý và theo dõi.

- Chỉ đạo Trạm Y tế tuyên truyền, vận động những người bị chó, mèo nghi dại cào, cắn cần đến ngay Trung tâm y tế huyện hoặc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh để được tư vấn và điều trị dự phòng.

          - Chỉ đạo các trưởng khu hành chính, cán bộ khuyến nông phụ trách thú y tiến hành đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng cho đàn vật nuôi, đặc biệt là tiến độ tiêm phòng dại. Yêu cầu tỷ lệ tiêm phòng đạt 100% tổng số chó trong diện phải tiêm phòng, thời gian thực hiện xong trước ngày 15/11/2020. Nếu tỷ lệ tiêm phòng không đạt yêu cầu, để phát sinh thêm ổ dịch dại mới, Chủ tịch UBND xã, thị trấn trên phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện.

          - Ngay sau khi thực hiện xong công tác tiêm phòng vắc xin dại, UBND xã, thị trấn trên báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh dại về UBND huyện (thông qua Trạm Chăn nuôi và Thú y) để tổng hợp, báo cáo Sở Nông nghiệp và PTNT.

2. Đối với UBND các xã, thị trấn còn lại:

- Tăng cường giám sát, phát hiện tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là dịch bệnh dại. Báo cáo ngay về UBND huyện (thông qua Trạm Chăn nuôi và Thú y) khi phát hiện có chó, mèo nghi mắc bệnh dại để thực hiện việc lấy mẫu kiểm tra.

- Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân biết về tình hình dịch bệnh dại trên địa bàn huyện; tính chất, mức độ nguy hiểm của bệnh dại và các biện pháp phòng, chống. Đồng thời, khuyến cáo người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị dự phòng khi bị chó, mèo dại, nghi dại cào, cắn.

- Nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Kế hoạch tiêm phòng đợt 2/2020, nhất là tiêm phòng bệnh Dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn. Tổng hợp báo cáo tiến độ theo đúng quy định về UBND huyện (thông qua Trạm Chăn nuôi và Thú y).

3. Phòng Nông Nghiệp và PTNT, Trạm Khuyến nông:

          Phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh dại trên địa bàn huyện; tiến hành kiểm tra, đôn đốc công tác triển khai Kế hoạch tiêm phòng đợt 2 năm 2020 và kế hoạch khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 2/2020 trên địa bàn huyện, nhằm phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt cần chỉ đạo quyết liệt công tác tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo.

          4. Trạm Chăn nuôi và Thú y:

          - Cung ứng các vắc xin kịp thời, đầy đủ cho các xã, thị trấn, đặc biệt là vắc xin Dại khi các địa phương triển khai kế hoạch hoặc có nhu cầu tiêm phòng bổ sung, tiêm vét.

          - Cần đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bệnh dại và các biện pháp phòng, chống.

          - Tham mưu UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra, đôn đốc thực hiện Kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi đợt 2/2020.

          - Phối hợp với các phòng, Trạm thuộc UBND huyện và các cơ quan liên quan để kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh dại trên địa bàn huyện; tổng hợp kết quả phòng chống dịch bệnh dại của các xã, thị trấn (đặc biệt là xã Bình Phú, thị trấn Phong Châu) và báo cáo về UBND huyện để có biện pháp chỉ đạo kịp thời.

Chi tiết văn bản đính kèm signed-signed-cv tang cuong cong tac phong chong benh dai tren dia ban.pdf

Ban biên tập