Tập trung chỉ đạo phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò
  • Cập nhật: 06/11/2020
  • Lượt xem: 5732 lượt xem

(Phù Ninh)- Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và PTNT, bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò xuất hiện tại tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng; đã có 147 con bò mắc bệnh, trong đó có 11 con chết. Đây là loại dịch bệnh lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, và có chiều hướng lây lan rộng hoạt động buôn bán, vận chuyển trâu bò trong nước diễn ra rất phức tạp.

Bệnh Viêm da nổi cục (tên tiếng Anh là Lumpy Skin Disease, viết tắt là LSD) là bệnh truyền nhiễm do vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Vi rút này không gây bệnh trên người. Bệnh lây truyền chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; tiếp xúc giữa gia súc bệnh và gia súc khỏe mạnh; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch; thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 4 -14 ngày. Tỷ lệ trâu, bò mắc bệnh khoảng 10 -20%; tỷ lệ chết khoảng 1 -5%; triệu chứng chính của bệnh bao gồm: sốt cao (có thể trên 41oC), bỏ ăn, giảm tiết sữa, da và niêm mạc nổi những nốt sần có đường kính khoảng 2 -5cm, đặc biệt là ở vùng da cổ, đầu,  bầu vú, cơ quan sinh dục và vùng đáy chậu;  các  biện  pháp phòng, chống bệnh chính bao gồm chủ động theo dõi, giám sát để kịp thời phát hiện sớm các trường hợp trâu, bò mắc bệnh, tiêu hủy trâu, bò mắc bệnh và tiêm phòng cho trâu, bò. Hiện nay, trên thế giới đã có vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT) đã giao Cục Thú ychỉ đạo các phòng chức năng, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương I và các cơ quan liên quan đang khẩn trương tổ chức, hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp nhập khẩu khẩn cấp vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục; tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng và hướng dẫn sử dụng vắc xin.

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện chưa có báo cáo ghi nhận trường hợp trâu, bò nghi nhiễm bệnh Viêm da nổi cục. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh phát sinh và lây lan trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới là rất cao, nhất là trong điều kiện nuôi trâu, bò theo hình thức chăn thả tự do và nhu cầu về vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ thịt trâu, bò trong dịp cuối năm tăng cao.

chi tiết tài liệu đính kèm signed-signed-cv phong chong dich benh viem da noi cuc_20201105140914.pdf

Ban biên tập