PHÙ NINH TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA, GIÁM SÁT VỀ VỆ SINH ATTP TRONG TRƯỜNG MẦM NON
  • Cập nhật: 11/11/2020
  • Lượt xem: 6012 lượt xem

(Phù Ninh)- Xác định rõ vai trò của công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trong bữa ăn bán trú cho trẻ mầm non, thời gian qua, huyện Phù Ninh đã luôn chú trọng, quan tâm thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát chất lượng bữa ăn bán trú, đảm bảo an toàn cho bữa ăn của trẻ.

Năm học 2020-2021, trường mầm non xã Phú Mỹ có 10 nhóm lớp với 302 học sinh, 100% số trẻ ăn bán trú tại trường. Với độ tuổi mầm non, các em ăn tại trường từ 2-4 bữa/ ngày, nhà trường xác định đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học và được thực hiện nghiêm theo qui trình 1 chiều: Từ khâu tiếp nhận, chế biến, lưu mẫu và phân chia theo đúng quy định của Bộ Y tế. Thực phẩm khi tiếp nhận phải đảm bảo sạch, an toàn, còn tươi, nguyên vẹn và không có mùi. Quá trình chế biến thực phẩm có sự kiểm tra thường xuyên của ban giám hiệu nhà trường. Các đơn vị cung cấp thực phẩm được nhà trường lựa chọn có đầy đủ giấy tờ đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… họ tên, ảnh, số điện thoại được dán công khai trên bảng tin của nhà trường để phụ huynh giám sát. Bên cạnh đó, giáo viên nhà trường được quán triệt phải nhắc nhở, hướng dẫn học sinh rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, thực hiện ăn chín, uống sôi và thường xuyên tuyên truyền đến phụ huynh để tạo ý thức vệ sinh sạch sẽ cho trẻ để tránh nguy cơ lây nhiễm  các nguồn bệnh. Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Lê Thị Thanh Nga - Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết “ Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng giáo viên, thường xuyên phối hợp với phụ huynh cùng kiểm tra, giám sát nguồn cung cấp từ khâu tiếp nhận và sơ chế biến thực phẩm; ký hợp đồng với nhà cung cấp thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đầy đủ hồ sơ pháp lý; Thường xuyên tập huấn cho giáo viên về hướng dẫn cho trẻ kỹ năng vệ sinh cá nhân trước và sau khi ăn; Xây dựng kế hoạch thay đổi khẩu phần ăn hàng tuần để đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh…”


          

Hiện nay, huyện Phù Ninh có 24 trường mầm non với gần 7000 trẻ ăn bán trú và 125 nhân viên nuôi dưỡng. Từ đầu năm học tới nay, các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức 11 đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở bếp ăn bán trú mầm non. Tại các địa điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã tiến hành test nhanh bát đĩa, công cụ chế biến thức ăn và lấy mẫu thực phẩm, kiểm tra hồ sơ sổ sách hợp đồng mua bán thực phẩm, giấy khám sức khoẻ định kỳ cho đội ngũ cấp dưỡng, giấy xác nhận kiến thức và bản cam kết vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua kiểm tra, cơ bản các đơn vị trường học trên địa bàn huyện đã làm tốt công tác lãnh, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc về việc đảm bảo vệ sinh toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú, làm tốt công tác kiểm soát thực phẩm từ các nhà cung cấp, bảo đảm nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, ổn định, cơ sở vật chất, vệ sinh sạch sẽ, nhân viên chế biến đều đã được đào tạo cơ bản...... Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: trong quá trình chế biến vẫn còn một số nhân viên không mặc, mang bảo hộ lao động; sổ ghi chép trong quá trình kiểm thực 3 bước và sổ lưu  mẫu thức ăn chưa được đầy đủ. Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hồng - Hiệu trưởng trường Mầm non Hạ Giáp cho biết: Để đảm bảo vệ sinh ATTP trong nhà trường đã thực hiện nghiêm các biện pháp như: Hợp đồng với nhà cung cấp thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ; các cô nuôi phải có đầy đủ kiến thức, nghiệp vụ về vệ sinh ATTP và được khám sức khỏe định kỳ hàng năm; Giao nhiệm vụ cho đồng chí hiệu phó phụ trách công tác bán trú phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên kiểm tra, giám sát từ khâu tiếp nhận và sơ chế thực phẩm...


          Trao đổi với chúng tôi, Ông Nguyễn Công Phúc – Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Y tế huyện Phù Ninh cho biết:“ Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, UBND huyện, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra một số bếp ăn bán trú trong trường học trên địa bàn, qua kiểm tra cho thấy các trường mầm non đều thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khu chế biến thức ăn sạch sẽ, gọn gàng, có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết phục vụ chế biến bữa ăn. Công tác kiểm soát thực phẩm từ các nhà cung cấp, bảo đảm nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, ổn định, cơ sở vật chất, vệ sinh sạch sẽ, nhân viên chế biến đều đã được đào tạo cơ bản về công tác vệ sinh ATTP. Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra và tuyên truyền đến các nhà trường nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các nhà trường nhằm đảm bảo cho học sinh an toàn về chất lượng dinh dưỡng khi đến trường”.


          Để phòng ngừa, hạn chế mức thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm, mất vệ sinh ATTP, huyện Phù Ninh sẽ tiếp tục chỉ đạo các nhà trường quan tâm, đầu tư về cơ sở vật chất, trình độ, kỹ năng của cô nuôi. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cũng tiến hành kiểm tra định kỳ, đột xuất với những cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm, các bếp ăn trong trường học để kịp thời xử lí nếu có vi phạm, đảm bảo sức khỏe cho trẻ mỗi ngày đến trường.Quang Thái - Hà Linh (Đài TT)