Phù Ninh: Tăng cường phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi
  • Cập nhật: 14/06/2019
  • Lượt xem: 35212 lượt xem

(Phù Ninh)- Hiện nay, tình hình diễn biến dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh có những diễn biến phức tạp. Trên địa bàn huyện Phù Ninh, Cấp ủy, chính quyền , các ngành chức năng đã và đang vào cuộc quyết liệt, bước đầu đã khống chế thành công các ổ dịch, không phát sinh, lây lan ra diện rộng.

          Đến ngày 14/6/2019, trên địa bàn huyện Phù Ninh đã có 4 xã xuất hiện dịch tả lợn Châu phi. Các đơn vị, phòng chức năng huyện đã tổ chức kiểm tra, xử lý lợn ốm, chết tại 20 hộ chăn nuôi, số lợn đã tiêu hủy là 262 con với trọng lượng là 18.562.5 kg tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, điều kiện  chăn nuôi sinh học không đảm bảo ,Với tổng đàn lợn trên địa bàn huyện Phù Ninh là trên 76.000, tình hình chăn nuôi lợn trên địa bàn duy trì và ổn định. Các hộ chăn nuôi, nhất là các trang trại, gia trại có quy mô chăn nuôi lợn lớn đã chủ động hợp tác chặt chẽ với các ngành chức năng, tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch bệnh nói chung, dịch tả lợn châu Phi nói riêng nên đến nay vẫn đảm bảo an toàn,, không phát sinh dịch bệnh. 

          Ban chỉ đạo cấp huyện, trực tiếp là đồng chí Lưu Quang Huy - Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí PCT UBND huyện đã về kiểm tra cụ thể tại các địa phương có phát sinh ổ dịch bệnh tả lợn Châu phi và có chỉ đạo cụ thể và yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương  tập trung chỉ đạo quyết liệt, thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn.

          Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, trạm chăn nuôi và thú ý huyện bám nắm trực tiếp, cùng các địa phương tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn  đến các chủ hộ chăn nuôi, gia trại, trang trại chăn nuôi lợn, cơ sở giết mổ lợn,... để kiểm tra, kiểm soát, quán triệt, hướng dẫn cho các chủ hộ chăn nuôi, gia trại, trang trại, cơ sở giết mổ lợn thực hiện nghiêm túc các biện pháp kỹ thuật tiêu độc khử trùng, phát hiện triệu chứng và xét nghiệm nhanh về dịch tả lợn Châu Phi ( nếu lợn có dấu hiệu bệnh) trước khi lợn chết, tránh trường hợp các hộ chăn nuôi giấu dịch, giết mổ và tiêu thụ lợn bệnh, lợn bị dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. Đã cấp phát 828 lít thuốc sát trùng để triển khai phun tại các hộ chăn nuôi, chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn.Tổ kiểm soát lưu động liên ngành cấp huyện đã thực hiện kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật tại khu vực ngã ba đường đi Tiên Du - An Đạo -Thị trấn Phong Châu, bến đò Tiên Du, khu vực bến Phà Then và dọc tuyến đường từ bến Phà Then ra ngã ba Then; Nút giao cao tốc Nội Bài - Lào Cai IC 8. Kết quả lũy kế đến ngày 12/6/2019: tổng số xe kiểm soát được là 11 xe (03 xe máy và 08 ô tô), với tổng số lượng động vật được kiểm tra lâm sàng là: 119 con gà thịt; 188 con lợn thịt, 84 con lợn làm giống. Phối hợp với Tổ kiểm soát lưu động xã Tử Đà kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính 01 trường hợp vận chuyển 09 con lợn bằng xe máy lưu thông trên địa bàn xã, xử phạt số tiền là: 500.000 đồng.

          Tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của huyện đến cơ sở về tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của bệnh dịch tả lợn châu Phi đã và đang xảy ra đối với các hoạt động kinh tế cũng như đời sống của nhân dân, đồng thời  đối với các xã có điểm phát sinh dịch bệnh thông qua cán bộ chuyên môn, tổ chức chính trị xã hội đến từng hộ gia đình cán bộ, đảng viên và người dân để tuyên truyền, vận động người chăn nuôi ở vùng, điểm có dịch chuẩn bị mọi điều kiện tái đàn sau khi đã công bố hết dịch, nhưng phải đặc biệt chú ý không được chủ quan, lơ là,thường xuyên thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp kỹ thuật phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi sau thời điểm đã công bố hết dịch, tránh trường hợp dịch xuất hiện và bùng phát trở lại.

          Để thực hiện tốt việc phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi, UBND huyện Phù Ninh yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo cấp huyện và cơ sở; Thủ trưởng các ban, ngành có liên quan và hệ thống chính trị từ huyện đến các các xã, , thị trấn tập trung chỉ đạo quyết liệt, thực hiện có hiệu quả công tác phòng,chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn.

 

 

Anh Thư - Đài TT huyện