Thị trấn Phong Châu tổ chức “Ngày thánh mẫu Âu Cơ giáng trần”
  • Cập nhật: 14/02/2019

(Phù Ninh) - Ngày 14/02/2019 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh tổ chức lễ kỷ niệm ngày Thánh Mẫu Âu Cơ giáng trần tại đền Mẫu Âu Cơ với các nghi lễ trang trọng truyền thống.

Dự buổi lễ có đồng chí: Nguyễn Thái Long – UV BTV Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ huyện; lãnh đạo đại diện phòng Nội vụ, phòng Văn hóa & Thông tin; đại diện Đảng ủy, UBND, MTTQ thị trấn Phong Châu; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện và các cơ sở tôn giáo trên địa bàn Thị trấn như: ban quản lý đình Xuân Hưng, đền Quốc Tổ Lạc Long Quân, họ giáo Phù Lỗ và đông đảo nhân dân.

Tương truyền, vào ngày 10 tháng Giêng Âm lịch, nàng tiên Âu Cơ giáng trần, để du ngoạn cảnh xuân. Nàng đã gặp và kết duyên với Lạc Long Quân là người tài cao đức trọng. Ít lâu sau, nàng Âu Cơ trở dạ, sinh ra một bọc trăm trứng, nở ra một trăm người con khỏe mạnh. Lớn lên, 50 người con theo cha xuống biển ; 50 người con ở lại khai khẩn đất hoang và lập người con trai cả lên vua lấy hiệu là Hùng Vương thứ nhất, đặt tên nước là Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu. Đây chính là một di tích lích sử tâm linh, nơi khởi nguồn của muôn dân trăm họ. Từ đó cho đến nay, cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch, dân làng lại mở hội tưng bừng để kỷ niệm. Phần lễ bao gồm: lên đền Ông rước chân nhang về đền Bà tổ chức nghi lễ tế mẫu giáng trần một cách trang nghiêm của tiệc mẫu. Trước đó, ngày mùng 9 tháng Giêng, tại sân đền đã tổ chức thi đấu các môn thể thao và trò chơi dân gian như kéo co, bóng chuyền hơi, bịt mắt đập nồi, ném vòng cổ chai, đồng diễn thể dục dưỡng sinh… được nhân dân hào hứng đón nhận.

Lễ kỷ niệm ngày thánh Mẫu Âu Cơ giáng trần có ý nghĩa lịch sử to lớn trong đời sống tâm linh của người Việt, gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương từ bao đời nay. Việc tổ chức lễ hội Mẫu Âu Cơ giáng trần là hoạt động thường xuyên hàng năm của UBND Thị trấn Phong Châu  nhằm hướng tới chương trình “Về miền lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam”, giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” trở thành đạo lý của dân tộc ta. Cùng với việc tổ chức các lễ hội khác trên địa bàn Thị trấn phong Châu, đây là một trong những hoạt động lễ hội nhằm quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương.

Kim Ngân