Phù Ninh: Quan tâm thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng
  • Cập nhật: 09/01/2019

(Phù Ninh) - Những năm qua, huyện Phù Ninh đã có nhiều nỗ lực hỗ trợ nhà ở cho người có công (NCC) với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ. Với mục tiêu hỗ trợ đúng đối tượng hưởng, đúng mục đích, đến nay toàn huyện đã hỗ trợ làm mới, nâng cấp được cho 309 người có công với các mạng (122 hộ xây mới, 165 hộ sửa chữa) với tổng kinh phí 8.180 triệu đồng.

Trong bối cảnh huyện còn nhiều khó khăn, Quyết định 22 của Thủ tướng chính phủ “Hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở” có hiệu lực từ ngày 15/6/2013 được ban hành đã tạo thêm điều kiện trong việc giúp các gia đình NCC có điều kiện để “an cư lạc nghiệp”. Xác định đây là một chủ trương mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc đối với NCC, các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội của huyện đã được huy động cùng vào cuộc, mục tiêu nhằm đảm bảo việc bình xét, lập danh sách các hộ được hỗ trợ một cách khách quan, minh bạch; số tiền hỗ trợ đến đúng đối tượng, được sử dụng đúng mục đích.

Để thực hiện việc hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng trên địa bàn đảm bảo kịp thời, chính xác, huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện và các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội của huyện rà soát lại thực trạng, nhu cầu cần hỗ trợ để lồng ghép, tránh trùng lặp với các chương trình hỗ trợ nhà ở khác đang triển khai trên địa bàn. Đồng thời, huyện đã tích cực vận động các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tài trợ để làm nhà ở cho người có công chưa có nguồn kinh phí hỗ trợ. Trong đó, ưu tiên trước cho các đối tượng gia đình người có công mà nhà ở có nguy cơ sập đổ, không an toàn khi sử dụng, hộ gia đình người có công cao tuổi, là dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Góp phần thực hiện được mục tiêu của Đề án là chăm lo tốt hơn đối với các hộ gia đình người có công với cách mạng, đảm bảo có cuộc sống bằng hoặc khá hơn mức sống bình thường của người dân địa phương nơi cư trú.

Nhờ đó, sau một thời gian triển khai thực hiện, từ nguồn hỗ trợ của nhà nước, nguồn trích từ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và huy động tham gia của cộng đồng, toàn huyện đã làm mới, nâng cấp được tổng số 309 nhà cho đối tượng NCC với tổng kinh phí  8.180 triệu đồng. Đáng chú ý, mặc dù với số tiền không lớn dành cho mỗi hộ làm nhà ở mới, nhưng do có sự chung tay, góp sức của chính quyền từ khu đến xã, của gia đình, dòng họ và bà con lối xóm. Hầu hết các ngôi nhà mới đều được xây dựng khang trang, vững chãi, tường xây gạch, mái lợp ngói hoặc tôn lạnh, với diện tích nhỏ nhất từ 30m2  trở lên. Trong đó, có không ít trường hợp do huy động được sự đóng góp của cộng đồng và con cháu trong dòng họ nên đã làm mới được những ngôi nhà to đẹp, rộng rãi, diện tích lên tới 100m2, kinh phí hàng trăm triệu đồng.

Thực tế trên đã cho thấy, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho NCC đã đi vào cuộc sống, góp phần cải thiện, nâng cao điều kiện sống cho NCC, được chính quyền và nhân dân nhiệt tình ủng hộ và đón nhận. Qua đó, đã  góp phần làm cho nhân dân trong toàn huyện nói chung, gia đình người có công nói riêng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phấn đấu vượt khó làm giàu cho gia đình và quê hương.

Kim Cúc