LỄ HỘI ĐÌNH LÀNG THỌ TRÀNG XÃ LỆ MỸ
  • Cập nhật: 11/02/2019

(Phù Ninh) - Ngày 07/02/2019 (tức ngày mùng 3 tết nguyên đán Kỷ Hợi), xã Lệ Mỹ đã long trọng tổ chức lễ hội Đình làng Thọ Tràng năm 2019. Đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương đã đến dự.

(Phù Ninh) - Ngày 07/02/2019 (tức ngày mùng 3 tết nguyên đán Kỷ Hợi), xã Lệ Mỹ  đã long trọng tổ chức lễ hội Đình làng Thọ Tràng năm 2019. Đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương đã đến dự.

Đình Thọ Tràng thuộc khu 6, xã Lệ Mỹ , vốn là một ngôi đình cổ, đã được trùng tu, phục dựng nhiều lần, là nơi phụng thờ Linh Lang Đại Vương, Hắc Lang Đại Vương và Tướng quân Trần Quốc Tuấn.

Theo thần tích, Đình Thọ Tràng, ngày mùng 3 tháng Giêng là ngày hóa thân của Linh Lang đại vương, Hắc Lang đại vương, và tưởng nhớ đến công trạng của vị tướng quân Trần Quốc Tuấn. Các ngài là những nhân vật huyền thoại đã có công giúp dân làng tạo dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc nên được nhân dân thôn Thọ Tràng suy tôn là Thành Hoàng Làng. Hàng năm, xuân thu nhị kỳ, cứ đến ngày mùng 3 tháng Giêng âm lịch, người dân trong làng đều nô nức mở hội tổ chức rước kiệu, thắp hương tế lễ. Thể hiện tính cộng đồng, nét văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của dân tộc, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân.

Đặc biệt, tại Lễ hội Đình Thọ Tràng, ngoài hoạt động tế lễ theo nghi thức tín ngưỡng còn có nhiều nghi thức và phong tục tập quán cổ xưa mang đậm màu sắc tâm linh, thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương tham gia. Bên cạnh đó, Ban tổ chức Lễ hội cũng tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, biểu diễn văn nghệ quần chúng. Đây cũng là dịp để nhân dân khắc khi công đức của tổ tiên, thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc.

Quang Thái