Cô học trò nghèo, vượt khó, học giỏi
  • Cập nhật: 26/12/2018

Với quyết tâm theo học cái chữ để sau này trở thành cô giáo, Em Phùng Xuân Mai sinh năm 2007, người dân tộc Mường ở Khu 2 xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập đã vượt qua những khó khăn về gia cảnh, không ngừng nỗ lực và đạt thành tích cao trong học tập. Em luôn là tấm gương sáng để bạn bè học tập và noi theo.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập bấp bênh nên bố mẹ của em phải đi làm ăn xa, em sống với Bà ngoại. Vượt qua những thiếu thốn về vật chất và tinh thần, Xuân Mai dồn hết tâm trí vào việc học tập, tham gia công tác Đội nhiệt tình. Mặc dù còn nhỏ tuổi nhưng em đã hiểu được những lo toan vất vả của cha mẹ nên em luôn chăm ngoan, vâng lời, hiếu thảo, không để bố mẹ phải phiền lòng, cố gắng vươn lên học giỏi. Chia sẻ với chúng tôi. Em Phùng Thị Xuân Mai-Học sinh lớp 6B trường THCS Xuân Thủy,Yên Lập nói: Bố mẹ của em phải đi làm xa, nên em ở cùng Bà ngoại. Em rất thương Bố mẹ em vất vả để nuôi em ăn học nên em sẽ cố gắng học tập thật tốt. để đạt được thành tích cao trong học tập"Trên lớp, Phùng Xuân Mai tích cực phát biểu ý kiến Ngoài thời gian học tập, em Phùng Xuân Mai chịu khó giúp đỡ bà việc nhà.

Ngay từ những năm đầu học tiểu học, em đã tự rèn cho mình tính tự lập và nghiêm khắc với bản thân. 5 năm học liền em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và thường xuyên dẫn đầu lớp về thành tích học tập.  Ngoài thời gian tập trung học bài, làm bài tập, lên lớp em còn nhiệt tình giúp đỡ các bạn học yếu trong lớp, về nhà tranh thủ thời gian rảnh rỗi giúp đỡ việc nhà cho gia đình. Là một cô bé luôn gương mẫu, lễ phép, chấp hành tốt các nội quy của trường, lớp và quan tâm, giúp đỡ bạn bè nên Phùng Xuân Mai luôn được các thầy cô và bàn bè yêu quý.

Cô giáo Nguyễn Thị Thịnh- Giáo viên Trường THCS Xuân Thủy, Yên Lập:  cho biết: Mai là một cô học trò rất chăm chỉ chịu khó, em nhận thức rất nhanh. Hy vọng rằng đây sẽ là một học sinh giỏi để nhà trường bồi dưỡng tham gia các cuộc thi học sinh giỏi"

Với ước mơ trở thành cô giáo để sau này có thể dạy cho các em nhỏ ở quê mình nên Mai luôn có ý thức xác định tầm quan trọng của việc học, chính vì vậy dù bận rộn hơn, vất vả hơn so với các bạn cùng chang lứa nhưng niềm vui vẫn hiện rõ trên khuôn mặt em vì giờ đây cơ hội đến trường đối với em ngày càng rộng mở bởi có sự động viên, giúp đỡ của Thầy cô bạn bè. Thầy giáo Nguyễn Văn Khải - Hiệu trưởng trường THCS Xuân Thủy, huyện Yên Lập cho biết: Em Mai là một trong những học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã biết vươn lên trong học tập. Nhà trường luôn tạo điều kiện, hỗ trợ và giúp đỡ em, phối hợp với gia đình để mai có điều kiện để học tập thật tốt"

Không để phụ lòng Thầy cô, gia đình Mai đã đạt được nhiều thành tích cao trong học tập, 5 năm liền là học sinh giỏi toàn diện; đạt giải trong cuộc thi viết chữ đẹp và Tiếng Việt cấp huyện, em đạt học bổng của Hội khuyến học tỉnh Phú Thọ. Một năm học mới đã đến với nhiều thử thách mới dành cho ước mơ của cô học trò nhỏ Phùng Thị Xuân Mai. Hy vọng rằng em sẽ vượt qua mọi khó khăn tiếp tục đạt được nhiều thành tích trên con đường học tập để hiện thực hóa ước mơ của mình./.

Bài, ảnh:  Hồng Vân -Xuân Đôn (Đài TT Yên Lập)