Cơm nắm lá cọ
  • Cập nhật: 15/02/2019
  • Lượt xem: 81 lượt xem

“Dù ai đi ngược về xuôi – Cơm nắm lá cọ là người Phù Ninh.” Câu ca dao đã đủ để nói lên món ăn độc đáo của người Phù Ninh ở Phú Thọ, cơm được nấu chín, sau đó xới ra nắm tròn, rồi được lăn qua tàu lá cọ non, khi ăn chấm với muối vừng, muối sả, sườn lợn rang muối cho vị ngon nhớ mãi

Phù Ninh là vùng quê nổi tiếng với cây cọ. Bên cạnh nón lá cọ, mành cọ, ở đây còn có một đặc sản là cơm nắm lá cọ. Để có nắm cơm lá cọ, phải tìm những lá cọ non của những cây cọ mới mọc thấp ngang thắt lưng.  Cơm nấu chín, xới ra, dùng khăn ướt hoặc tay nhúng nước lạnh nắm tròn lại, lăn cho kỹ, cho nhuyễn, tùy khẩu phần ăn cho một hay nhiều người mà chia thành nắm to, nắm nhỏ. Sau đó cho vào tàu cọ, túm lại buộc một đầu, lăn qua lần nữa cho chặt. Cơm nắm lá cọ chấm với muối vừng, muối sả hay sườn lợn rang muối đều rất ngon.