ĐOÀN ĐẠI BIỂU HỘI CỰU CHIẾN BINH CƠ QUAN DÂN ĐẢNG HUYỆN PHÙ NINH DÂNG HƯƠNG TƯỞNG NIỆM ANH HÙNG LIỆT SỸ TẠI NGHĨA TRANG LIỆT SỸ QUỐC GIA VỊ XUYÊN TỈNH HÀ GIANG
  • Cập nhật: 04/10/2019

(Phù Ninh)- Ngày 4.10, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh cơ quan dân đảng huyện Phù Ninh dâng hương, dâng hoa, viếng, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên, ở Thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, Đài hương 468, ở thôn Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang.

Tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên, ở Thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, Đài hương 468, ở thôn Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang đoàn đã đặt vòng hoa, dâng hương để tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ và đồng đội đã chiến đấu trên từng chiến hào, từng điểm cao để bảo vệ vững chắc mảnh đất thiêng liêng nơi biên cương Tổ quốc, hiến dâng trọn tuổi thanh xuân và cuộc đời mình vì từng tấc đất biên cương, bảo vệ sự toàn vẹn của Tổ quốc. Sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ đã làm nên những chiến công hào hùng, bất khuất tô thắm lá cờ đỏ sao vàng của Tổ Quốc, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên, được khởi công xây dựng từ năm 1990, là nơi yên nghỉ của trên 1.700 liệt sỹ. Nơi đây trở thành "ngôi nhà chung" của các liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc tại mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang giai đoạn 1979 – 1989 và các liệt sỹ thuộc 32 tỉnh, thành từ Bình Trị Thiên trở ra, trong đó có nhiều phần mộ chưa xác định được thông tin, tên tuổi, quê quán và vẫn còn nhiều cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc chưa  được tìm thấy, đưa về an nghỉ bên đồng đội tại Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên.

Đài hương 468, là nơi tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh tại Điểm cao 468, thôn Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang. Ngày nay, công trình Đài hương 468, đã trở thành địa chỉ lịch sử-văn hóa góp phần tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Nơi đây đã ghi lại lời thề trên Báng súng của liệt sỹ, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Viết Ninh, dân tộc Mường, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 876, Sư đoàn 356:  “Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử”.

Sau lễ đặt vòng hoa, dâng hương Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh cơ quan dân đảng huyện Phù Ninh đã thắp hương lên phần mộ các Anh hùng Liệt sĩ trong đó có nhiều phần mộ Liệt sỹ của quê hương Phú Thọ, thể hiện lòng tri ân sâu sắc đến những người con ưu tú của Tổ quốc. Và nguyện sẽ tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác đền ơn, đáp nghĩa, quan tâm gia đình chính sách, thương bệnh binh, người có công và tiếp tục đoàn kết, nỗ lực cố gắng góp phần xây dựng quê hương Phù Ninh Anh hùng ngày càng giầu đẹp, văn minh xứng đáng với sự mất mát, hi sinh của các Anh hùng, liệt sỹ.

Phú Cường - Nguyễn Hải