PHÙ NINH: HỘI NGHỊ CÔNG BỐ NHÃN HIỆU TẬP THỂ "HỒNG KHÔNG HẠT GIA THANH
  • Cập nhật: 27/08/2019
  • Lượt xem: 29258 lượt xem

(Phù Ninh)- Chiều ngày 26.8.2019, tại xã Gia Thanh, UBND huyện Phù Ninh tổ chức hội nghị công bố nhãn hiệu tập thể "Hồng không hạt Gia Thanh" xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Công Khanh, Phó giám đốc Sở khoa học và công nghệ, đồng chí Đào Ngọc Thắng, UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện , đại diện lãnh đạo các phòng: Nông nghiệp và PTNT, Kinh tế-Hạ tầng, Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương và đại diện 40 hộ trồng Hồng không hạt xã Gia Thanh.

Hồng không hạt Gia Thanh từ lâu đã được nhiều người biết đến là giống hồng ngon nức tiếng. Hiện nay xã Gia Thanh có 173 cây hồng gốc, tuổi đời trên 50 năm và có 85% số hộ dân trong xã trồng và thâm canh  hồng trên đất đồi, với diện tích khoảng trên 50 ha, sản lượng hàng năm đạt 500 tấn.  So sánh với những giống hồng khác, hồng Gia Thanh có ưu điểm vượt trội. Cây tương đối dễ trồng, lá to mịn có màu xanh thẫm. Quả to, không có rãnh và đặc biệt không có hạt. Khi chín cả vỏ và thịt quả có màu vàng tươi. Thịt quả ăn giòn có vị thơm, ngọt mát dịu. Nhờ những ưu điểm trên mà hồng Gia Thanh rất được ưa chuộng trên thị trường, quả dễ bán và được giá hơn so với các giống hồng khác. Đây là cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương.  Với mục đích khẳng định vị thế, tên tuổi của sản phẩm trên thị trường, từ năm 2017, UBND huyện Phù Ninh đã triển khai thực hiện dự án Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể "Hồng không hạt Gia Thanh", xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh. Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ đã trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể "Hồng không hạt Gia Thanh", của Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Gia Thanh và cấp phép sử dụng nhãn hiệu tập thể cho 159 hộ gia đình trồng hồng xã Gia Thanh. Qua đây, nhằm tạo lập một nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Hồng không hạt Gia Thanh để xây dựng một thương hiệu đứng vững trên thị trường trong và ngoài tỉnh đồng thời thiết lập cơ chế bảo hộ, quản lý, khai thác và phát triển nhãn hiệu tập thể "Hồng không hạt Gia Thanh, huyện Phù Ninh, từ đó nâng cao thu nhập, giá trị kinh tế cho người trồng hồng


Đồng chí Phạm Công Khanh, PGĐ Sở khoa học và công nghệ phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Đào Ngọc Thắng, UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Công Khanh, PGĐ Sở khoa học và đồng chí Đào Ngọc Thắng, UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện khẳng định: Hồng không hạt Gia Thanh  là cây đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Với một xã nghèo và còn nhiều khó khăn như Gia Thanh thì việc phát triển cây hồng truyền thống là một hướng đi đúng có nhiều triển vọng, trở thành loại cây trọng điểm đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhân dân. Trong thời gian tới chính quyền địa phương cần khuyến khích bà con mở rộng diện tích trồng qua đó thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu cây trồng của địa phương., đồng thời giám sát việc sử dụng nhãn hiệu tập thể “Hồng không hạt Gia Thanh” để nâng cao giá trị và khẳng định chất lượng giống hồng đặc sản của Gia Thanh nói riêng và huyện Phù Ninh nói chung/.

Một số hình ảnh tại hội nghị

 

Phú Cường- Đài truyền thanh huyện