Phù Ninh: Đồng loạt lấy ý kiến cử tri về sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã
  • Cập nhật: 25/07/2019

( Phù Ninh)- Theo Phương án của UBND tỉnh Phú Thọ, huyện Phù Ninh thực hiện sắp xếp 3 đơn vị hành chính cấp xã là Bình Bộ, Tử Đà, Vĩnh Phú (trong đó có xã Bình Bộ và xã Vĩnh Phú dưới 50% cả hai tiêu chuẩn) để thành 1 đơn vị hành chính cấp xã mới. Ngày 25/7/2019, ba xã nằm trong diện sắp sếp sáp nhập đã đồng loạt tổ chức lấy ý kiến của người dân.

Thời gian qua, các xã đã tiến hành hội nghị toàn Đảng bộ mở rộng tới các tổ chức đoàn thể để triển khai đề án sắp xếp sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã của UBND huyện Phù Ninh huyện Phù Ninh, tiến hành họp cử tri để thông tin về chủ trương sáp nhập xã, niêm yết danh sách cử tri và đề án sáp nhập. Bên cạnh đó, hệ thống truyền thanh cấp cơ sở cũng tích cực tuyên truyền cho người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa của việc sắp xếp sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã.

BCĐ huyện và tổ công tác huyện, xã kiểm tra tiến độ lấy ý kiến cử tri tại xã Bình Bộ

Theo thống kê, diện tích xã Bình Bộ hiện nay là 4,65km2, dân số  3650 người, toàn xã hiện có 12 khu dân cư. Ngay từ sáng sớm, các thành viên trong tổ công tác của xã đã đến lấy ý kiến tại các hộ gia đình,công tác tổ chức được chuẩn bị rất nghiêm túc, các thành viên trong tổ công tác đều tuyên truyền cụ thể để người dân nắm được thông tin.

Nói chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Chuẩn ở khu 6, xã Bình Bộ cho biết “Chủ trương và lộ trình sáp nhập xã chúng tôi đã được cán bộ tuyên truyền, quán triệt. Đối với chủ trương này của Đảng, nhà nước, tôi và gia đình hoàn toàn nhất trí bởi tôi nghĩ rằng việc sáp nhập sẽ giúp cho đầu tư tập trung, phát triển kinh tế. Tuy nhiên tôi vẫn còn một số băn khoăn về việc sau khi sáp nhập việc giải quyết thủ tục hành chính, đi lại sẽ khó khăn hơn”.

Anh Đỗ Thành Trung – khu 5, xã Bình Bộ chia sẻ: “Khi được biết về việc sáp nhập ba xã Tử Đà, Bình Bộ, Vĩnh Phú, tôi  thấy hoàn toàn đồng ý và hy vọng rằng việc sáp nhập sẽ giúp kinh tế xã hội của địa phương khởi sắc hơn, tạo điều kiện cho những người trẻ tuổi như chúng tôi phát triển kinh tế một cách năng động, hội nhập”.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân nắm bắt lộ trình và các bước triển khai thực hiện của việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã  trên địa bàn, việc tổ chức lấy ý kiến cử tri về đề án sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, được nhân dân trên địa bàn cơ bản đồng tình ủng hộ và cho rằng đây là việc làm cần thiết nhất là trong việc triển khai để huy động các nguồn lực cho xây dựng thành địa phương ngày càng phát triển.

Ông Cao Thế Thất – khu 2, xã Bình Bộ nói: “Tôi rất ủng hộ quan điểm sáp nhập ba xã làm một và mong muốn đơn vị hành chính cấp xã mới sau khi sáp nhập sẽ phát huy được những ưu thế sẵn có, giúp đời sống nhân dân phát triển hơn”.

Tại xã Tử Đà, trong buổi sáng đầu tiên lấy ý kiến cử tri, hầu hết người dân đều đồng thuận nhất trí với chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã. Ông Hà Kế Tài – Chủ tịch UBND xã Tử Đà cho biết: “Thực hiện Nghị quyết, chủ trương của Đảng, nhà nước, địa phương xã Tử Đà đã triển khai đề án, phương án tổng thể sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã. Xã đã tiến hành tập huấn cho đội ngũ cán bộ liên quan, chịu trách nhiệm trực tiếp hiểu rõ quy định và các trình tự thủ tục. Sau khi hoàn tất lấy ý kiến cử tri, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn của cấp trên để việc sắp xếp, sáp nhận đơn vị hành chính cấp xã diễn ra thành công”.

Theo thống kê đến hết ngày 25/7, việc triển khai lấy ý kiến cử tri của 3 xã  bước đầu tổ chức công khai, minh bạch và dân chủ, tôn trọng quyền làm

chủ của nhân dân, được bà con nhân dân, cử tri đồng tình ủng hộ, thống nhất cao. Qua tổng hợp đến hết ngày 25/7, cử tri tham gia cho ý kiến về đề án

sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã đạt tỷ lệ trên 80%. Đa số cử tri đều đồng thuận và nhất trí với đề án đã được thông qua. Đã có 14/26 khu dân cư

hoàn thành việc lấy kiến của cử tri.

Bà Trịnh Thị Tuyết Minh – trưởng khu 4, xã Tử Đà chia sẻ: “Qua việc lấy ý kiến người dân, khả năng 100% người dân nhất trí về việc sáp nhập xã. Tôi mong muốn việc sáp nhập sẽ giúp cho điều kiện kinh tế xã hội của xã được nâng cao, phát triển”.

Tại xã Vĩnh Phú, 4/4 khu cũng đồng loạt lấy ý kiến của cử tri, phấn đấu hoàn thành theo đúng lộ trình đã đề ra. Việc lấy ý kiến của cử tri về việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã sẽ diễn ra trong 3 ngày 25, 26, 27/7. Sau khi lấy ý kiến, UBND cấp xã sẽ hoàn thành tổng hợp ý kiến cử tri, gửi kết quả tổng hợp ý kiến của cử tri đến UBND cấp huyện. Từ nay đến cuối  năm 2019, sẽ tiến hành xây dựng hoàn thiện đề án, nghị quyết, hồ sơ, kiện toàn xong tổ chức bộ máy ĐVHC xã mới với tên gọi là xã Bình Phú và chính thức đi vào hoạt động. Quý I/2020, hoàn thành các bước công việc để tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp xã, nhiệm kỳ 2020-2025 ở các đơn vị hành chính cấp xã mới. Năm 2021, tổ chức tổng kết đánh giá việc sắp xếp ĐVHC cấp xã giai đoạn 2019-2021.

Một số hình ảnh tại buổi lấy ý kiến cử tri

BCĐ huyện và tổ công tác huyện làm việc tại xã Bình Bộ

Anh Thư- Trường Sơn- Hà Linh- Đài TT huyện