Phù Ninh: Làng nghề nón lá Gia Thanh thu hút khách du lịch
  • Cập nhật: 06/12/2019
  • Lượt xem: 6085 lượt xem

(Phù Ninh)- Sáng ngày 6/12/2019, tại xã Gia Thanh, đoàn khách du lịch bằng đường sông đã có chuyến tham quan, trải nghiệm nghề làm nón lá. Đây là đoàn khách quốc tế thứ 21 trong năm 2019 bằng đường sông đã đến tham quan và du lịch tại nơi đây.

Đoàn khách gồm 15 du khách nước ngoài đến từ các quốc gia Anh, Mỹ, Đức, Australia và gần 70 người Việt Nam là học viên của Lớp Bồi dưỡng ngoại ngữ thuộc Đề án phát triển du lịch trường Đại học Hùng Vương.


Du khách đã được trải nghiệm làng nghề làm nón lá Gia Thanh. Đây là một điểm đến hấp dẫn, được du khách quốc tế vô cùng yêu thích trong hành trình khám phá Phú Thọ. Khi tham quan, đoàn du khách được tìm hiểu và trực tiếp trải nghiệm những công đoạn để tạo ra chiếc nón lá, chứng kiến các thế hệ từ các cụ cao niên, người trung niên cho đến các bạn nhỏ đã biết làm nón và tham gia các công đoạn tạo ra sản phẩm. Các du khách không khỏi trầm trồ, ngạc nhiên trước sự tỉ mỉ, tài hoa của nghệ nhân làm nón.Bà Kathryn Mitton – Du khách đến từ Mỹ bày tỏ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến thăm Việt Nam và cũng là lần đầu tôi được chứng kiến cách làm ra một chiếc nón tại Phú Thọ. Khi thấy người địa phương làm ra chiếc nón thì tôi rất kinh ngạc, tự hỏi tại sao họ lại có thể làm bằng tay giỏi và công phu đến như vậy. Tôi thấy công đoạn là lá rất khó, cần sự nhanh nhạy. Thật sự con người ở đây rất vui vẻ và thân thiện, tôi sẽ giới thiệu đến với bạn bè, những người thân quen về chuyến tham quan tới Phú Thọ".


 


          Huyện Phù Ninh là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển du lịch làng nghề và tâm linh. Trên địa bàn có nhiều đền, chùa, không gian văn hóa tâm linh đã được cấp bằng di tích lịch sử cấp tỉnh, cấp quốc gia. Bên cạnh đó, huyện Phù Ninh còn có nhiều làng nghề lâu đời, nổi bật là làng nghề nón lá Gia Thanh mà rất nhiều đoàn du khách quốc tế đã được tham quan. Thông qua chương trình tham quan du lịch, những nét đẹp văn hóa, con người, ẩm thực của địa phương đã được giới thiệu, quảng bá tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Đầu năm 2019, nhằm xúc tiến quảng bá du lịch, huyện Phù Ninh đã long trọng tổ chức chương trình chào đón đoàn khách du lịch quốc tế bằng đường sông đầu tiên của năm 2019. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Phù Ninh đã thu hút hơn 500 khách quốc tế du lịch bằng đường sông đến tham quan.


Quang Thái - Hà Linh