Phù Ninh: Hiệu quả thiết thực từ nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội
  • Cập nhật: 05/12/2019
  • Lượt xem: 5836 lượt xem

(Phù Ninh)- Được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), những năm qua, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Phù Ninh đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.

Năm 2019, Phòng giao dịch NHCSXH huyện thực hiện cho vay 10 chương trình tín dụng ưu đãi với hơn 10.000 khách hàng. Tính đến hết tháng 10/2019, đã có trên 1400 hộ nghèo được vay vốn tín dụng ưu đãi, tạo điều kiện cho hơn 300 học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn vay vốn đi học, 170 lao động có việc làm thông qua vay vốn giải quyết việc làm,…

Gia đình ông Lương Văn Hậu ở khu 7 xã Bình Bộ trước kia thuộc hộ cận nghèo của xã. Năm 2005, gia đình ông được vay nguồn vốn 40 triệu đồng. Với nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách, gia đình ông Hậu đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi. Đến nay, kinh tế gia đình đã ổn định và đang phát triển chăn nuôi theo hướng vườn ao chuồng với trang trại hơn 720m2. Nói chuyện với chúng tôi, ông Hậu chia sẻ: “Trước khi ra đây làm trang trại, kinh tế gia đình tôi cũng rất khó khăn, được sự hỗ trợ của ngân hàng chính sách cho tôi vay 40 triệu, tôi đã chăn nuôi lợn, cá,.. Đến nay, con cái chúng tôi đã ăn học trưởng thành, gia đình đã dần khá hơn”.


Gia đình bà Trần Thị Hằng ở khu 12 xã Bình Bộ trước kia có đời sống kinh tế khó khăn. Là hộ nghèo của xã, lại phải chăm sóc bố chồng già yếu, nuôi các con ăn học. Bằng nguồn vốn vay 20 triệu đồng từ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện bà đã đầu tư nuôi lợn nái, lợn thịt. Với đức tính chăm chỉ, chịu khó, bình quân mỗi năm gia đình thu nhập trung bình từ 40 đến 50 triệu đồng từ chăn nuôi. Đến nay, gia đình bà Hằng đã từng bước thoát nghèo, ổn định kinh tế, xây dựng được ngôi nhà khang trang. Bà Hằng phấn khởi chia sẻ: “Nhờ nguồn vốn được vay ưu đãi nên gia đình có điều kiện làm ăn, phát triển kinh tế. Tôi mong sẽ được tiếp cận nhiều chương trình vay vốn của ngân hàng, tạo điều kiện cho chúng tôi chăn nuôi, làm kinh tế”.


Để giúp người dân được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi một cách dễ dàng, Phòng giao dịch Ngân hàng NHCSXH huyện Phù Ninh tích cực phối hợp với các cấp chính quyền và các ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở tuyên truyền đến người dân về các chương trình tín dụng, niêm yết cụ thể tại trụ sở UBND các xã, thị trấn. Bên cạnh đó, phòng giao dịch củng cố, mở rộng điểm giao dịch tại các xã và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn; phân công cán bộ tín dụng chính sách phụ trách địa bàn cụ thể nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân tiếp cận với các nguồn tín dụng ưu đãi để đầu tư phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững. Ông Nguyễn Mạnh Tiến – Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phù Ninh, chi nhánh tỉnh Phú Thọ cho biết: "Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phù Ninh chúng tôi hiện nay triển khai cho vay 10 chương trình với dư nợ hơn 260 tỷ đồng. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai đầu tư cho vay, đặc biệt là với những đối tượng chính sách như hộ nghèo và hộ cận nghèo,..."


Có thể nói, từ nguồn vốn vay Phòng Giao dịch NHCSXH huyện, nhiều hộ gia đình không chỉ thoát nghèo mà còn trở thành những tấm gương làm kinh tế giỏi. Để phát huy hiệu quả lâu dài, ngân hàng cần kiểm soát tốt nguồn vốn từ việc giải ngân đến thu hồi nợ, lãi, đảm bảo nguồn vốn cho vay đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.


Trường Sơn - Hà Linh